ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ปูด กทม.ทุ่มงบซื้อเครื่องดนตรีหรูให้ ร.ร.ในสังกัด ส่อไม่โปร่งใส

"วิลาศ" เกาะติด กทม.ปูดซื้อเครื่องดนตรีสอนเด็กใน กว่า 400 โรงเรียนในสังกัด กทม. ใช้งบฯ ไป 1.3 พันล้าน ซื้อเปียโน อัพไลท์ หว่านทุกโรงเรียน ถามหาความจำเป็น รอแถลงละเอียดยิบ 7 ธ.ค.

วันที่ 4 ธันวาคม นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า หลังจากตนตรวจสอบการบริหารงานในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งมีหลายกรณีส่อว่าไม่โปร่งใส ล่าสุด ได้ข้อมูลเรื่องการจัดซื้อเปียโน และอุปกรณ์ดนตรีให้โรงเรียนในสังกัด กทม. ด้วยงบประมาณจำนวนมาก รวมแล้วร่วม 1.3 พันล้านบาท โดยผลประโยชน์ที่ได้รับไม่คุ้มค่ากับงบฯที่ทุ่มไป และมีข้อร้องเรียนว่า อาจส่อในการล็อกสเปกในการจัดซื้ออุปกรณ์ดนตรี

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ที่น่าสังเกตคือ การพัฒนาศักยภาพทางดนตรีในโรงเรียน เบื้องต้นสามารถให้เด็ก เรียนรู้การอ่านอักษรโน้ตและเล่นคีย์บอร์ดธรรมดา หรือ เป่าเม้าท์ออแกน ที่มีราคาถูกก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ผลาญงบฯ จากภาษีประชาชนมาซื้อเปียโน ประเภทอัพไลท์ ราคาหลังละ 165,000 บาท ทุกโรงเรียน ถามว่า แล้วเด็กจะได้เรียนกันกี่คน กี่ชั้นเรียน ได้เรียนกันทุกคนหรือไม่ และยังมีการซื้อกีตาร์คลาสสิก และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนมาก ปัจจุบันเครื่องดนตรีหลายรายการถูกกองสุมไม่มีการใช้ประโยชน์ ถามว่าคุ้มค่าแค่ไหน อย่างไร ซึ่งตนจะเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ เพราะอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลทั้งหมด.

"วิลาศ" เกาะติด กทม.ปูดซื้อเครื่องดนตรีสอนเด็กใน กว่า 400 โรงเรียนในสังกัด กทม. ใช้งบฯไป 1.3 พันล้าน ซื้อเปียโน อัพไลท์ หว่านทุกโรงเรียน ถามหาความจำเป็น รอแถลงละเอียดยิบ 7 ธ.ค. 4 ธ.ค. 2558 09:28 4 ธ.ค. 2558 09:43 ไทยรัฐ