ไลฟ์สไตล์
100 year

โทษรับน้อง! จุดไฟลนก้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2558 07:49 น.
SHARE

พักการเรียน สัปดาห์เดียว รุ่นพี่จบแล้ว ลอยนวลไป!

“สยามเทค” สั่งพักการเรียนนักศึกษา 12 คน พร้อมภาคทัณฑ์ กรณีคลิปรับน้องฉาวจุดไฟลนก้น และให้เคี้ยวข้าวป้อนกัน เผยเด็กยอมรับผิดไม่ได้ขออนุญาตสถาบัน แต่แอบไปกันเอง เลขาธิการ กช.ชี้ไม่มีกฎหมายเอาผิดบรรดารุ่นพี่ที่สำเร็จการศึกษาไปแล้วได้ เตรียมหาจุดบกพร่องและอุดช่องโหว่ของปัญหาเร่งด่วนตามที่ “ดาว์พงษ์” สั่งการ

ข่าวแนะนำ

กรณีมีการเผยแพร่คลิปรับน้องของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งผ่านโซเชียลมีเดีย เป็นภาพกลุ่มนักศึกษาวัยรุ่นชายจัดกิจกรรมรับน้องบริเวณริมชายหาด ทราบภายหลังว่าเป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดยในคลิปรุ่นพี่ให้รุ่นน้องสวมกางเกงใน และตะโกนสั่งให้เคี้ยวข้าว แล้วใช้ปากป้อนให้คนถัดไป ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีรุ่นพี่บางคนจุดไฟลนก้นรุ่นน้อง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวถูกวิพากษ์ วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมทั้งเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการตรวจสอบและจัดการกับนักศึกษารุ่นพี่ที่กระทำกับรุ่นน้องแบบเกินกว่าเหตุ

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้รับรายงานจากนายจอมพงศ์ มงคลวนิช ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค) เกี่ยวกับการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว โดยนายจอมพงศ์ยอมรับว่าภาพที่ปรากฏในคลิปเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามจริง มีศิษย์ปัจจุบันอยู่จำนวน 12 คน ที่เหลือเป็นกลุ่มศิษย์เก่า รวมแล้วประมาณ 30 คน จากการสอบถามทั้งนักศึกษาและผู้ปกครอง ปรากฏว่ากิจกรรมนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตจากทางวิทยาลัย นักศึกษานัดรวมตัวกันเอง แต่มีการขออนุญาตจากผู้ปกครองแล้ว โดยเดินทางไปจัดกิจกรรมที่ริมทะเลแห่งหนึ่ง ในวันที่ 28-29 พ.ย.ที่ผ่านมา ภาพที่ปรากฏออกมาถือว่าค่อนข้างพิเรนทร์ รุ่นพี่ให้รุ่นน้องกินเต้าหู้ไข่และใช้ปากป้อนคนถัดไปเรื่อยๆ จนถึงคนสุดท้าย ก็ให้กลืนลงคอ ส่วนนักศึกษาที่ถูกไฟลนก้นนั้น มีจำนวน 3 คน และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เพราะเมื่อถูกไฟลนก้นแล้วก็กระโดดลงน้ำ ถือเป็นความคึกคะนอง

เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า การกระทำทั้งหมดถือว่าไม่เหมาะสม นักศึกษาต่างยอมรับว่ากระทำผิดจริง เบื้องต้นทางสถาบันลงโทษพักการเรียนนักศึกษาทั้ง 12 คน ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องเป็นเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมทั้งภาคทัณฑ์เพื่อควบคุมพฤติกรรมไม่ให้ มีการกระทำความผิดซ้ำขึ้นมาอีก ทั้งนี้หากยังทำผิดขึ้นมาอีกจะต้องพ้นสภาพนักศึกษาทันที ส่วนบรรดารุ่นพี่ที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว 10 กว่าคนนั้นทางสถาบันคงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะเกินอำนาจ เนื่องจากจบการศึกษาออกไปแล้วก็เหมือนประชาชนคนหนึ่ง นอกเสียจากว่ารุ่นน้องที่ถูกกระทำจะไปแจ้งความดำเนินคดี แต่เท่าที่ทราบรุ่นน้องไม่ได้ติดใจเอาความอะไร สำหรับกรณีที่ พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ขอให้ ไปดูช่องโหว่ในระเบียบรับน้องนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด แต่เท่าที่ดูระเบียบที่ออกมามีช่องโหว่น้อยมาก เพราะกำหนดให้การออกไปจัดกิจกรรมนอกสถานที่ต้องขออนุญาตจากสถานศึกษา และต้องมีอาจารย์ดูแลทุกครั้ง แต่กรณีนี้เด็กนัดไปกันเอง ดังนั้นทางผู้ปกครองคงต้องช่วยสอดส่องดูแลด้วย

ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. กล่าวว่า จากนี้ สช.จะต้องไปทบทวนระเบียบการรับน้องตามที่ รมว.ศธ. สั่งการ ส่วนการลงโทษนักศึกษานั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางวิทยาลัย ทาง ศธ.คงไม่สามารถไปดำเนินการอะไรได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1รับน้องคลิปรับน้องพักการเรียนภาคทัณฑ์ไฟเผาก้นอดินันท์ ปากบารากำจร ตติยกวีระเบียบการรับน้องข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:37 น.