ไลฟ์สไตล์
100 year

มือปืนกราดยิง 14 ศพในแคลิฟอร์เนีย เคยติดต่อกับผู้ก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2558 06:30 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

ตำรวจสหรัฐฯ พบว่า สองสามีภรรยา ผู้ก่อเหตุกราดยิงในศูนย์การแพทย์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย เมื่อวันพุธ เคยติดต่อกับผู้ที่เอฟบีไอสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ว่า นายไซเยด ริซวาน ฟารูค และ นางตัชฟีน มาลิค ภรรยา ผู้ก่อเหตุกราดยิงศูนย์การแพทย์เพื่อผู้พิการทางสมอง ‘อินแลนด์ รีเจียนัล เซ็นเตอร์’ ในเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เคยติดต่อกับผู้ที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) สงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ

นายฟารูค และ นางมาลิค ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติและปืนพก ก่อเหตุกราดยิงที่ อินแลนด์ รีเจียนัล เซ็นเตอร์ ในขณะที่กำลังมีการจัดงานเลี้ยงวันหยุด เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. โดยยิงกระสุนไปประมาณ 65-75 นัด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บอีก 17 คน ก่อนที่ทั้งคู่จะถูกยิงเสียชีวิตในรถยนต์อเนกประสงค์แบบ SUV สีดำ ที่ใช้เป็นพาหนะในการหลบหนี ระหว่างปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งสองสามีภรรยายิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ไม่น้อยกว่า 76 นัด ขณะที่ตำรวจยิงตอบโต้กลับไปประมาณ 380 นัด

ในวันพฤหัสบดี แหล่งข่าวผู้ไม่เปิดเผยนาม ระบุว่า ทั้ง นายฟารูค และ นางมาลิค ไม่ได้ถูกเอฟบีไอจับตามอง และไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้มีความเป็นไปได้ที่อาจจะถูกล้างสมองเป็นพวกหัวรุนแรง และไม่เคยมีเรื่องที่ทำให้ต้องติดต่อกับตำรวจ จนกระทั่งพวกเขาก่อเหตุเมื่อวันพุธ โดยนายฟารูค วัย 28 ปี ทำงานเป็นพนักงานในสำนักงานสาธารณสุข ในเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน รับตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขสิ่งแวดล้อม มานาน 5 ปี ส่วนนางมาลิค วัย 27 ปี ทราบเพียงว่าพบกับ นายฟารูค ที่ซาอุดีอาระเบียเท่านั้น

รถ SUV สีดำที่คนร้ายใช้ (ภาพ: REUTERS)
รถ SUV สีดำที่คนร้ายใช้ (ภาพ: REUTERS)

อย่างไรก็ตาม ตำรวจพบว่า นายฟารูค เคยพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์ กับผู้ที่กำลังถูกตามสืบสวนเกี่ยวกับคดีก่อการร้ายมากกว่า 1 คน แต่การพูดคุยนั้นเป็นการติดต่อกันอย่างผิวเผิน และไม่ได้ติดต่อเป็นประจำ และ นายฟารูค ไม่ได้ติดต่อกับคนเหล่านี้นานหลายเดือนแล้วก่อนที่จะก่อเหตุสลด ตำรวจยังระบุด้วยว่า การโจมตีของ นายฟารูค อาจไม่ได้มีสาเหตุจากความต้องการก่อการร้ายเสมอไป แต่อาจเกิดจากความคับข้องใจในที่ทำงานก็เป็นได้

อีกด้านหนึ่ง จาร์รอด เบร์กวาน ผู้บัญชาการตำรวจเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน ระบุว่า สามีภรรยาคู่นี้ ไม่ได้ทิ้งจดหมาย หรือข้อความอธิบายเหตุผลในการกระทำของพวกเขา แต่ผลจากการตรวจสอบรถ SUV ที่คนร้ายใช้ ตำรวจพบระเบิดท่อ 12 ลูก, เครื่องกระสุนที่ยังไม่ได้ใช้จำนวนหลายร้อยนัด, ปืนไรเฟิล .223 จำนวน 2 กระบอก และปืนพกอีก 2 กระบอก ทั้งหมดเป็นปืนที่ซื้อมาอย่างถูกกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังพบอุปกรณ์บางอย่างที่ยังประกอบไม่เสร็จ มีดินปืนบรรจุอยู่ และผูกติดกับรีโมทรถของเล่น 3 ชิ้น และอุปกรณ์ที่มีลักษณะเหมือนท่อหลายชิ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ใช่ระเบิด ภายในรถคันนี้ด้วย ขณะที่ ตำรวจพบกระสุนปืน และระเบิดอีกจำนวนหนึ่งในอพาร์ตเมนต์ที่ทั้งคู่เช่าอยู่ด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า พวกเขาอาจวางแผนโจมตีอีก หากพวกเขาไม่ถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐสามีภรรยากราดยิงศูนย์การแพทย์แคลิฟอร์เนียเอฟบีไอผู้ก่อการร้ายผู้พิการทางสมองอินแลนด์ รีเจียนัล เซ็นเตอร์เมืองซาน เบอร์นาร์ดิโนสำนักงานสอบสวนกลางติดต่อผู้ก่อการร้ายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:12 น.