ข่าว

วิดีโอ

ตั้งทีมขับเคลื่อนประเทศ “บิ๊กตู่”ดึง 25 เจ้าสัวร่วมปฏิรูปเศรษฐกิจ

“บิ๊กตู่” ดึงเอกชนร่วมปฏิรูปเศรษฐกิจชาติ ตั้งทีมประสานร่วมภาครัฐ–เอกชน ในรูปแบบประชารัฐ ให้ช่วยพัฒนาคน ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (3 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม รมว.ศึกษาธิการ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้หารือกับผู้บริหารบริษัทขนาดใหญ่ของประเทศจำนวน 25 ราย โดยภายหลังการหารือนานกว่า 3 ชั่วโมง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้หารือกับภาคเอกชนในประเด็นเรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อจะได้ดูว่าจะมีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนได้อย่างไรบ้าง

“การหารือกันวันนี้สะท้อนให้ทราบว่า สิ่งที่รัฐบาลทำมาเกือบ 2 ปี บางครั้งภาคธุรกิจก็ไม่ได้รับรู้ เพราะไม่มีเวลาได้รับฟัง ต่อไปจะมีคณะขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคเอกชน มีนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นแกนนำรวบรวมกิจกรรมของภาคเอกชนที่จะสามารถร่วมกับภาครัฐ เช่น การวิจัยพัฒนา การพัฒนาคนรุ่นใหม่ หรือสมาร์ทพีเพิ่ล โดยภาครัฐ ข้าราชการ เอกชน ภาคประชาสังคม จะต้องปรับจูนให้เข้าหากันให้ได้ในลักษณะประชารัฐ ถ้าไม่เตรียมพร้อมเรื่องพวกนี้ต่อไปจะเกิดความเสี่ยงต่อพันธกรณีระหว่างประเทศ ข้อสัญญาทางการค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราไม่มีความเข้มแข็งในเรื่องเหล่านี้มาก่อนเลย”

ด้านนายสมคิดกล่าวว่า ได้มีการขอให้ภาคเอกชนเข้าช่วยรัฐใน 3 เรื่อง 1.การพัฒนาคน ในเรื่องการศึกษา 2.การลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเจริญจากพื้นฐานภายในประเทศ 3.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถทำได้ลำพัง ต้องอาศัยภาคเอกชน ในเวทีนี้ภาคเอกชนพูดทุกคน เช่น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า พร้อมจะช่วยเรื่องการศึกษา โดยยินดีนำมหาวิทยาลัยในสังกัดมาช่วย เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกงาน เรียนรู้จากของจริง ส่วนบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมที่จะรับนักศึกษาฝึกงานเช่นกัน ส่วนการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เดอะมอลล์กรุ๊ป และกลุ่มเซ็นทรัลพร้อมที่จะช่วยยกระดับเอสเอ็มอี ด้วยการนำสินค้าไปขายในห้างและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นอกจากจะช่วยให้เอสเอ็มอีนำสินค้ามาขายในปั๊มแล้ว จะมีทีมงานพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ด้วย นอกจากนี้บริษัทปูน ซิเมนต์ฯ ยังจะสนับสนุนเรื่องของการวิจัยและพัฒนา โดยมีนักวิจัยกว่า 100 คน ส่วนบริษัท พฤกษาฯ จะเป็นแกนนำพัฒนาบ้านประชารัฐสำหรับคนจน นอกจากนี้ ได้ขอให้ภาคเอกชนช่วยกันสร้างพิพิธภัณฑ์ต่างๆเพื่อเพิ่มจินตนาการให้กับเด็กด้วย

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายสมคิดและนายอิสระประสานการทำงานร่วมกันหรือเวิร์กกิ้งกรุ๊ป เพื่อร่วมมือกันผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแกร่งขึ้นได้อย่างไร โดยมี 3 ประเด็นใหญ่ที่จะร่วมมือกันได้แก่ ด้านการศึกษา ด้านสังคม และด้านเศรษฐกิจ ทั้งนี้ภาคเอกชนแต่ละรายต้องไปพิจารณาว่ามีความชำนาญในด้านไหน เพื่อจะได้สนับสนุนภาครัฐ หรือทำงานร่วมกันในโครงการที่เกี่ยวข้องสอดคล้องกับความชำนาญของเอกชนรายนั้นๆ

ขณะที่นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนา–พิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในการหารือกับนายกรัฐมนตรี นักธุรกิจหลายรายแสดงความต้องการให้ภาครัฐช่วยพิจารณาปรับลดภาษีนำเข้าสินค้า เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย และกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ.

“บิ๊กตู่” ดึงเอกชนร่วมปฏิรูปเศรษฐกิจชาติ ตั้งทีมประสานร่วมภาครัฐ–เอกชน ในรูปแบบประชารัฐ ให้ช่วยพัฒนาคน ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ... 4 ธ.ค. 2558 03:37 4 ธ.ค. 2558 03:37 ไทยรัฐ