ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มสิทธิเตือนมาเลย์ ใกล้เป็นรัฐเผด็จการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2558 05:10 น.
SHARE

นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (ภาพ: REUTERS)

องค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน ออกแถลงเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียพิจารณายกเลิกร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งเพิ่งถูกเสนอต่อที่ประชุมสภามาเลเซียช่วงต้นเดือน ธ.ค. เนื่องจากร่าง ก.ม.ดังกล่าวเปิดโอกาสให้สภาความมั่นคงแห่งชาติมาเลเซียมีอำนาจในการประกาศพื้นที่ความมั่นคงซึ่งจะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องสงสัยในบริเวณดังกล่าวได้โดยไม่ต้องมีหมายอนุญาตจากศาล และหากร่าง ก.ม.ถูกนำมาบังคับใช้จริงจะทำให้มาเลเซียเข้าใกล้ความเป็นรัฐเผด็จการยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติมาเลเซีย แถลงว่า นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเข้าบันทึกปากคำต่อเจ้าหน้าที่ กรณีถูกกล่าวหาทุจริตเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาแห่งมาเลเซีย (1 เอ็มดีบี) หลังพบเงิน 2,600 ล้านริงกิต ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบ ซึ่งนายนาจิบยืนกรานมาตลอดว่าไม่ได้กระทำสิ่งใดผิดกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิทธิมนุษยชนมาเลเซียยกเลิกร่างกฎหมายกฎหมายความมั่นคงสภาความมั่นคงแห่งชาติพื้นที่ความมั่นคงตรวจค้นจับกุมผู้ต้องสงสัยเผด็จการนาจิบ ราซัคนายกรัฐมนตรีกองทุนเพื่อการพัฒนาแห่งมาเลเซีย1 เอ็มดีบีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:19 น.