ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียระงับโครงการท่อส่งแก๊ส 'เตอร์กิช สตรีม' กับตุรกีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 03:45 น.
SHARE

(ภาพ: wikipedia)

รัฐบาลรัสเซียระงับโครงการสร้างท่อส่งแก๊สกับตุรกีแล้ว หลังจากเกิดกรณีตุรกียิงเครื่องบินรบของรัสเซียตกในซีเรีย ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า ตุรกีจะต้องเสียใจกับเรื่องนี้ไปอีกนาน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียได้ระงับการเจรจาระหว่าง คณะกรรมการระหว่างรัฐบาล ด้านความร่วมมือทางการค้า และเศรษฐกิจของรัสเซียและตุรกี เรื่องโครงการสร้างท่อส่งแก๊สข้ามทะเลดำ 'เตอร์กิช สตรีม' ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นวางโครงร่างแล้ว

อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย (ภาพ: AFP)
อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย (ภาพ: AFP)

ขณะที่ แหล่งข่าวในบริษัท แกซพรอม หุ้นส่วนดำเนินโครงการ ระบุว่า โครงการนี้ถูกระงับตั้งแต่เกิดเหตุเครื่องบินรบ เอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียตก เมื่อ 24 พ.ย. และขณะนี้พวกเขากำลังรอคำสั่งจากรัฐบาลรัสเซีย "เรายังหวังว่า เตอร์กิช สตรีม จะเพียงแค่ถูกเลื่อนออกไป 2-3 ปี มากกว่าจะถูกยกเลิกอย่างสิ้นเชิง"

ทั้งนี้ โครงการท่อส่งแก๊ซ เตอร์กิช สตรีม เป็นหนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ของรัสเซียและตุรกี มีจุดประสงค์ในการส่งแก๊สธรรมชาติจากรัสเซียไปยังตุรกีผ่านทะเลดำ และจากนั้นจะส่งต่อไปยังยุโรปตอนใต้ โครงการนี้มีกำหนดเริ่มการก่อสร้าง ตั้งแต่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกเลื่อนมาตลอดเพราะรัฐบาลของทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ภาพ: AP)
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ภาพ: AP)

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวสุนทรพจน์ประจำปีที่กรุงมอสโก โดยนายปูติน ระบุว่า ตุรกีเพิ่งะจะเริ่มรู้สึกได้ถึงผลที่ตามมาจากการยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตกเท่านั้น

"ถ้าหากใครบางคนคิดว่า หลังจากทรยศหักหลัง ก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการสังหารประชาชนของเรา แล้วจะสามารถรอดตัวไปได้ ด้วยการเผชิญแค่ข้อจำกัดทางการค้า อย่าง มะเขือเทศ หรืออื่นๆ พวกเขาก็คิดผิดแล้ว เราจะย้ำเตือนให้พวกเขารู้อีกหลายๆ ครั้งว่า พวกเขาได้ทำอะไรลงไป และพวกเขาจะเสียใจกับสิ่งที่พวกเขาทำไปอีกนาน" ปูติน กล่าว และเสริมด้วยว่า รัสเซียรู้ว่าจำเป็นต้องทำอะไร

ก่อนหน้านี้ รัสเซียสั่งคว่ำบาตรเป็นวงกว้างต่อตุรกี ทั้งระงับการนำเข้าผัก ผลไม้ และอาหารบางประเภท รวมทั้งห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำจากรัสเซียบินไปตุรกี ทั้งยังกล่าวหาตุรกี พร้อมเปิดเผยหลังฐานว่า ตุรกีซื้อน้ำมันเถื่อนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามด้วย แต่ตุรกีปฏิเสธ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียโครงการท่อส่งแก๊สเตอร์กิช สตรีมตุรกียิงเครื่องบินตกซีเรียประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ โนวัควลาดิเมียร์ ปูตินรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานระงับเจรจาระงับโครงการทะเลดำแกซพรอมเอฟ-16ซู-24ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:25 น.