รัสเซียระงับโครงการท่อส่งแก๊ส 'เตอร์กิช สตรีม' กับตุรกีแล้ว

ข่าว

  รัสเซียระงับโครงการท่อส่งแก๊ส 'เตอร์กิช สตรีม' กับตุรกีแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2558 03:45 น.

   (ภาพ: wikipedia)

   รัฐบาลรัสเซียระงับโครงการสร้างท่อส่งแก๊สกับตุรกีแล้ว หลังจากเกิดกรณีตุรกียิงเครื่องบินรบของรัสเซียตกในซีเรีย ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า ตุรกีจะต้องเสียใจกับเรื่องนี้ไปอีกนาน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียได้ระงับการเจรจาระหว่าง คณะกรรมการระหว่างรัฐบาล ด้านความร่วมมือทางการค้า และเศรษฐกิจของรัสเซียและตุรกี เรื่องโครงการสร้างท่อส่งแก๊สข้ามทะเลดำ 'เตอร์กิช สตรีม' ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นวางโครงร่างแล้ว

   อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย (ภาพ: AFP)
   อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศรัสเซีย (ภาพ: AFP)

   ขณะที่ แหล่งข่าวในบริษัท แกซพรอม หุ้นส่วนดำเนินโครงการ ระบุว่า โครงการนี้ถูกระงับตั้งแต่เกิดเหตุเครื่องบินรบ เอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียตก เมื่อ 24 พ.ย. และขณะนี้พวกเขากำลังรอคำสั่งจากรัฐบาลรัสเซีย "เรายังหวังว่า เตอร์กิช สตรีม จะเพียงแค่ถูกเลื่อนออกไป 2-3 ปี มากกว่าจะถูกยกเลิกอย่างสิ้นเชิง"

   ทั้งนี้ โครงการท่อส่งแก๊ซ เตอร์กิช สตรีม เป็นหนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ของรัสเซียและตุรกี มีจุดประสงค์ในการส่งแก๊สธรรมชาติจากรัสเซียไปยังตุรกีผ่านทะเลดำ และจากนั้นจะส่งต่อไปยังยุโรปตอนใต้ โครงการนี้มีกำหนดเริ่มการก่อสร้าง ตั้งแต่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกเลื่อนมาตลอดเพราะรัฐบาลของทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้

   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ภาพ: AP)
   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ภาพ: AP)

   อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวสุนทรพจน์ประจำปีที่กรุงมอสโก โดยนายปูติน ระบุว่า ตุรกีเพิ่งะจะเริ่มรู้สึกได้ถึงผลที่ตามมาจากการยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตกเท่านั้น

   "ถ้าหากใครบางคนคิดว่า หลังจากทรยศหักหลัง ก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการสังหารประชาชนของเรา แล้วจะสามารถรอดตัวไปได้ ด้วยการเผชิญแค่ข้อจำกัดทางการค้า อย่าง มะเขือเทศ หรืออื่นๆ พวกเขาก็คิดผิดแล้ว เราจะย้ำเตือนให้พวกเขารู้อีกหลายๆ ครั้งว่า พวกเขาได้ทำอะไรลงไป และพวกเขาจะเสียใจกับสิ่งที่พวกเขาทำไปอีกนาน" ปูติน กล่าว และเสริมด้วยว่า รัสเซียรู้ว่าจำเป็นต้องทำอะไร

   ก่อนหน้านี้ รัสเซียสั่งคว่ำบาตรเป็นวงกว้างต่อตุรกี ทั้งระงับการนำเข้าผัก ผลไม้ และอาหารบางประเภท รวมทั้งห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำจากรัสเซียบินไปตุรกี ทั้งยังกล่าวหาตุรกี พร้อมเปิดเผยหลังฐานว่า ตุรกีซื้อน้ำมันเถื่อนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามด้วย แต่ตุรกีปฏิเสธ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์