ลดถุงพลาสติก 88 ล้านใบถวาย “ในหลวง”

ข่าว

ลดถุงพลาสติก 88 ล้านใบถวาย “ในหลวง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2558 06:01 น.

  ดีเดย์ 5 ธ.ค.2558 ถึง 5 ธ.ค.2559 ทส.รณรงค์คนไทยรวมพลังขจัดขยะ

  น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ทส.จะจัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทยในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ ภายใต้แนวคิด “รักพ่อ รักษ์ไทย ในหัวใจสีเขียว” เพื่อถวายความจงรักภักดีเนื่องในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา และรณรงค์ให้สังคมเกิดสำนึกในการร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย ทส.จะใช้วันที่ 4 ธ.ค. เป็นวาระสำหรับการประกาศเปิดตัวและเริ่มต้นขับเคลื่อนกิจกรรม “88 ล้านใบถวายพ่อ” เพื่อรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้อย่างน้อย 88 ล้านใบ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา เริ่มตั้งแต่วันพ่อ 5 ธ.ค.2558 ถึง 5 ธ.ค.2559 โดยกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการดำเนินการระยะที่ 3 ภายใต้แผนงานสร้างวินัยคนในชาติตามโรดแม็ปการจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายของรัฐบาล

  อธิบดี สส.กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการระยะที่ 1 ทส.ดำเนินโครงการเมืองสะอาดคนในชาติมีสุข ระหว่างวันที่ 4 พ.ย.2557 ถึง 4 ธ.ค. 2557 เพื่อจุดกระแสให้ประชาชนทั่วประเทศเกิดความตระหนักและตื่นตัวเรื่องการสร้างวินัยในการทิ้งขยะ ขณะที่ระยะที่ 2 จากวันพ่อถึงวันแม่ ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.2557 ถึง 12 ส.ค.2558 คัดเลือกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีการจัดการขยะอย่างมีมาตรฐานและจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง รวมทั้งดำเนินโครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ชุมชนและโรงเรียนปลอดขยะ Zero waste เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาดูงานการจัดการขยะครบวงจร นอกจากนี้ ยังมีโครงการ “รวมพลังสร้างวินัย ลดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 15 และ 30 ของเดือน” โดยภายใน 2 เดือนเศษ สามารถลดใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 14,890,000 ใบ

  น.ส.ภาวิณีกล่าวอีกว่า ทส.ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมกันเดินหน้าเคลื่อนการจัดการปัญหาขยะ ด้วยการรวมพลังสร้างวินัยลดการใช้ถุงพลาสติกกับกิจกรรม 88 ล้านใบถวายพ่อ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ไปจนถึงวันที่ 5 ธ.ค.2559 เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดปัญหาขยะให้กับประเทศชาติเท่านั้น แต่ยังเท่ากับเป็นการทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอันเป็นที่รักยิ่งของเราชาวไทยทุกคนไปพร้อมๆกันด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์