ไลฟ์สไตล์
100 year

'ฟีฟ่า' เล็งเพิ่ม 40 ชาติฟาดแข้งบอลโลก

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 04:45 น.
SHARE

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมพิจารณาเพิ่มทีมที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จากเดิม 32 ชาติ เป็น 40 ชาติ …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมประชุมพิจารณาถึงแผนเพิ่มทีมที่จะเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิม 32 ชาติ เป็น 40 ชาติ ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2026

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานระบุว่า ในวันนี้ทางคณะกรรมการฝ่ายบริหารของฟีฟ่าได้มีการจัดประชุมใหญ่กันที่ นครซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้มีการบรรจุเรื่องการเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าแข่งในศึกฟุตบอลโลก เข้าเป็นหนึ่งในวาระของการประชุม เช่นเดียวกันกับ แผนจำกัดระยะเวลาการทำหน้าที่ของผู้ดำรงตำแหน่งประธานฟีฟ่า และการปฏิรูปองค์กร หลังจากเกิดเรื่องคอร์รัปชันสุดอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายราย

ในประเด็นของการเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าร่วมศึกเวิลด์คัพ ฟรองซัว คาร์ราร์ด ประธานคณะกรรมการการปฏิรูปฟีฟ่า ได้เผยว่า "ทางคณะกรรมการบริหารได้มีการอภิปรายถึงความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ภายใต้กรอบวิธีการขยายจำนวนทีมที่จะได้มีส่วนร่วม"

"หลังจากที่มีการอภิปรายกันอย่างละเอียด ก็รับรู้ได้ว่าประเด็นนี้ควรถูกพักเอาไว้ก่อน มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าทางคณะกรรมการปฏิรูปจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมสิ่งนี้ถึงถูกยกมาให้พิจารณา และทางคณะกรรมการบริหารก็รับไว้พิจารณาแล้ว "

สำหรับรูปแบบการแข่งขันของฟุตบอลโลก ในกรณีที่ตัดสินใจเพิ่มทีมยังคงเหมือนเดิม แต่จะเพิ่มทีมในรอบแบ่งกลุ่มจากเดิมสายละ 4 ชาติ เป็น 5 ชาติแทน ทำให้ต้องใช้เวลาการแข่งขันในรอบแรกนานกว่าเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติฟุตบอลโลกฟุตบอลโลก 2026ฟรองซัว คาร์ราร์ดข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17:44 น.