'ฟีฟ่า' เล็งเพิ่ม 40 ชาติฟาดแข้งบอลโลก

ข่าว

'ฟีฟ่า' เล็งเพิ่ม 40 ชาติฟาดแข้งบอลโลก

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2558 04:45 น.

  สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมพิจารณาเพิ่มทีมที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จากเดิม 32 ชาติ เป็น 40 ชาติ …

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมประชุมพิจารณาถึงแผนเพิ่มทีมที่จะเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิม 32 ชาติ เป็น 40 ชาติ ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2026

  ตามรายงานระบุว่า ในวันนี้ทางคณะกรรมการฝ่ายบริหารของฟีฟ่าได้มีการจัดประชุมใหญ่กันที่ นครซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้มีการบรรจุเรื่องการเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าแข่งในศึกฟุตบอลโลก เข้าเป็นหนึ่งในวาระของการประชุม เช่นเดียวกันกับ แผนจำกัดระยะเวลาการทำหน้าที่ของผู้ดำรงตำแหน่งประธานฟีฟ่า และการปฏิรูปองค์กร หลังจากเกิดเรื่องคอร์รัปชันสุดอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายราย

  ในประเด็นของการเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าร่วมศึกเวิลด์คัพ ฟรองซัว คาร์ราร์ด ประธานคณะกรรมการการปฏิรูปฟีฟ่า ได้เผยว่า "ทางคณะกรรมการบริหารได้มีการอภิปรายถึงความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ภายใต้กรอบวิธีการขยายจำนวนทีมที่จะได้มีส่วนร่วม"

  "หลังจากที่มีการอภิปรายกันอย่างละเอียด ก็รับรู้ได้ว่าประเด็นนี้ควรถูกพักเอาไว้ก่อน มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าทางคณะกรรมการปฏิรูปจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมสิ่งนี้ถึงถูกยกมาให้พิจารณา และทางคณะกรรมการบริหารก็รับไว้พิจารณาแล้ว "

  สำหรับรูปแบบการแข่งขันของฟุตบอลโลก ในกรณีที่ตัดสินใจเพิ่มทีมยังคงเหมือนเดิม แต่จะเพิ่มทีมในรอบแบ่งกลุ่มจากเดิมสายละ 4 ชาติ เป็น 5 ชาติแทน ทำให้ต้องใช้เวลาการแข่งขันในรอบแรกนานกว่าเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์