สปท.รับช่วงถกปรับโครงสร้างกระทรวงคุณครู

ข่าว

  สปท.รับช่วงถกปรับโครงสร้างกระทรวงคุณครู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2558 05:30 น.

   พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

   พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า ได้มีการหารือถึงการปฏิรูปการศึกษา โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอแนวทางการปฏิรูปใน 6 ประเด็น ได้แก่ 1.ครู 2.การบริหารจัดการ 3. หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ 4.ICT เพื่อการศึกษา 5.การประเมินและพัฒนามาตรฐานการศึกษา 6.พัฒนาคุณภาพการศึกษาและแหล่งเรียนรู้ ซึ่ง สปท.รับแนวทางของ ศธ. ไปดำเนินการต่อใน 3 ประเด็น ได้แก่ การบริหารจัดการ ซึ่งรวมถึงเรื่องโครงสร้าง หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นการปลูกฝังวินัย และการประเมินและพัฒนามาตรฐานการศึกษาในทุกระดับ จากนั้นจะนำมาพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

   รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการปรับโครงสร้าง ศธ. หากเป็นการปรับเล็กที่รวมอาชีวศึกษารัฐและเอกชน รวมทั้งการตั้งกรมวิชาการที่คาดว่าน่าจะอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.นั้น อาจจำเป็นต้องเร่งดำเนินการไปก่อน ซึ่งตนกำลังดูความเหมาะสมว่าจำเป็นต้องเสนอใช้อำนาจมาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ แต่หากเป็นการปรับโครงสร้างใหญ่ในภาพรวมทาง สปท.จะเป็นผู้พิจารณา โดยรับปัญหาและข้อเสนอของ ศธ.ไปวิเคราะห์ว่าจำเป็นต้องมีการปรับโครงสร้างหรือไม่ เพื่อให้แนวทางในการปฏิรูปการศึกษาของประเทศเป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 07:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์