ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสซี่อ้างผลวิเคราะห์ใหม่ มั่นใจค้นหา MH370 ถูกที่แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 01:35 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  ออสเตรเลีย มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่กำลังค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ที่หายไปเมื่อปีก่อนในพื้นที่ที่ถูกต้องแล้ว หลังผลวิเคราะห์ใหม่ยืนยันว่า เครื่องบินลำนี้ตกในมหาสมุทรอินเดีย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีช่วงว่าการกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (3 ธ.ค.) ว่า พวกเขามีความมั่นใจในระดับสูงว่า พวกเขากำลังค้นหาเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปเมื่อปีก่อน ในพื้นที่ที่ถูกต้องแล้ว โดยผลการวิเคราะห์ชิ้นใหม่ชี้ว่า เครื่องบินลำนี้อาจอยู่ในน่านน้ำทางใต้สุดของมหาสมุทรอินเดีย

  เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนเมื่อ 8 มี.ค. 2014 ขณะกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับ และมุ่งหน้าไปยังพื้นทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

  ออสเตรเลียเป็นผู้นำทีมเจ้าหน้าที่นานาชาติในการค้นหาเอ็มเอช 370 โดยการค้นหาครอบคลุมพื้นที่ขนาด 120,000 ตร.กม. ห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ธ ทางตะวันตกของออสเตรเลียประมาณ 2,000 กม. โดยใช้ทั้งโดรนสำรวจใต้น้ำ และเครื่องโซนาร์จากเรือพิเศษในการค้นหา แต่ศูนย์ประสานงานผู้แทนร่วม (เจเอซีซี) ซึ่งรับผิดชอบในปฏิบัติการค้นหา ระบุว่า จนถึงตอนนี้พวกเขาค้นหาเสร็จสิ้นไปแล้วมากกว่า 75,000 ตร.กม. แต่ยังไม่พบเศษซากของเครื่องบินลำนี้เลย

  รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย วอร์เรน ทรัสส์ (ภาพ: REUTERS)
  รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย วอร์เรน ทรัสส์ (ภาพ: REUTERS)

  ล่าสุด ในวันพฤหัสบดีที่ 3 ธ.ค. กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม หน่วยงานในกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย เปิดเผยรายงานทางเทคนิคชิ้นใหม่ ซึ่งระบุว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่อย่างครอบคลุม แสดงให้เห็นว่า เอ็มเอช 370 ตกในพื้นที่ทางใต้ของพื้นที่ค้นหาในปัจจุบันอย่างแน่นอน ด้านเจเอซีซี เผยว่าตอนนี้พวกเขากำลังมุ่งเน้นการค้นหาในพื้นที่สั้นลงแต่กว้างขึ้น

  ขณะเดียวกัน นายวอร์เรน ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวในงานแถลงข่าวในกรุงแคนเบอร์รา ว่า เขายังมีความหวังและมองโลกในแง่ดี ว่าเราจะยังสามารถหาเครื่องบินลำนี้พบ และรายงานล่าสุดเป็นสิ่งที่ให้กำลังใจอย่างแท้จริง แต่ถึงกระนั้น นายทรัสส์ ระบุด้วยว่า การค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 อาจจะต้องยุติลงในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. 2016

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงกลาโหมค้นหา MH370ออสเตรเลียเอ็มเอช 370มั่นใจครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์สหายสาบสูญผลวิเคราะห์โบอิ้ง 777ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:06 น.