ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 04/12/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE
ยูเนสโกเพิ่มมรดกโลก

ปารีส–องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศให้โรงเรียนสเปนนิช ไรดิง ที่มีอายุเก่าแก่ 450 ปี โด่งดังไปทั่วโลกกับประเพณีฝีกสอนขี่ม้าสไตล์สเปนในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และเพาะม้าสเปนสายพันธุ์โบราณ ลิปิซซาเนอร์ กับประเพณีการทำกิมจิ หรือผักดองสูตรดั้งเดิมของเกาหลีเหนือ ติดในกลุ่ม 15 รายการใหม่ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เมื่อ 3 ธ.ค. รวมถึงประเพณีชักเย่อช่วงทำนาที่กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลีใต้ ซึ่งมุ่งให้ชุมชนเข้มแข็งและเพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์.

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์พลิกคดีออสการ์

โยฮันเนสเบิร์ก–เมื่อ 4 ธ.ค.นาย บาร์รี สทีนแคมป์ พ่อของ น.ส.รีวา สทีนแคมป์ รู้สึกโล่งอก หลังศาลอุทธรณ์ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก เปลี่ยนคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่ลงโทษสถานเบาฐานฆ่าคนโดยไม่เจตนากับนายออสการ์ พิสโตริอุส นักวิ่งขาเทียมชื่อดัง ให้เป็นมีความผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา หลังใช้ปืนยิง น.ส.รีวา แฟนสาว จนเสียชีวิตเมื่อ 14 ก.พ.ปี 2556 ปัจจุบันอดีตเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกถูกกักบริเวณภายในแมนชั่นของลุงที่กรุงพริทอเรีย หลังเข้าคุก 1 ปีจากโทษจำคุก 5 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวด้วยศาลเห็นว่าเป็นบุคคลพิการและกระทำความผิดครั้งแรก.

คุกหมอฉีดเอดส์ใส่ผู้ป่วย

พนมเปญ–นายเย็ม เจริน หมอเถื่อนชาวกัมพูชา วัย 55 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 25 ปี เมื่อ 4 ธ.ค. หลังพิจารณาให้มีความผิดข้อหาฆาตกรรม หลังใช้เข็มฉีดยาที่ใช้แล้วกับผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี หรือโรคเอดส์ กว่า 200 ราย ทำให้บางรายเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่หมู่บ้านโรกา จ.พระตะบอง ฝั่งตะวันตกของประเทศ สะท้อนถึงระบบสาธารณสุขในกัมพูชา จนประชาชนต้องพึ่งพาหมอเถื่อน ทั้งนี้ ตามข้อมูลทางธนาคารโลกพบว่าสัดส่วนแพทย์ในกัมพูชามีเพียง 0.2 คนต่อประชากรทุกๆ 100,000 คน ขณะที่ฝรั่งเศสมีสัดส่วน 3.2 ต่อ 100,000 คน.

3 ชาติรับเคราะห์โลกร้อนสุด

เลอ บูเกต์–กลุ่มเยอรมันวอตช์ องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลก เผยแพร่รายงานดัชนีเสี่ยงภัยสภาพอากาศโลกประจำปี 2559 ว่าตั้งแต่ปี 2538-2556 ฮอนดูรัส เมียนมาและเฮติ เป็นกลุ่มประเทศใหม่ที่ประสบภัยธรรมชาติสาหัสสุดทั้งพายุ น้ำท่วม ดินถล่มและภัยแล้ง คร่าชีวิตกว่า 500,000 คน ประเทศถัดมาได้แก่ฟิลิปปินส์ นิการากัว บังกลาเทศ เวียดนาม ปากีสถาน กัวเตมาลาและไทย พร้อมเตือนว่าอาจเกิดหายนะทางธรรมชาติมากขึ้นหากไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกยูเนสโกมรดกโลกโยฮันเนสเบิร์กนักวิ่งขาเทียมหมอเถื่อนชาวกัมพูชาเข็มฉีดยาผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีโรคเอดส์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:19 น.