รอบโลก 04/12/58

ข่าว

  รอบโลก 04/12/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   ยูเนสโกเพิ่มมรดกโลก

   ปารีส–องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศให้โรงเรียนสเปนนิช ไรดิง ที่มีอายุเก่าแก่ 450 ปี โด่งดังไปทั่วโลกกับประเพณีฝีกสอนขี่ม้าสไตล์สเปนในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และเพาะม้าสเปนสายพันธุ์โบราณ ลิปิซซาเนอร์ กับประเพณีการทำกิมจิ หรือผักดองสูตรดั้งเดิมของเกาหลีเหนือ ติดในกลุ่ม 15 รายการใหม่ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เมื่อ 3 ธ.ค. รวมถึงประเพณีชักเย่อช่วงทำนาที่กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลีใต้ ซึ่งมุ่งให้ชุมชนเข้มแข็งและเพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์.

   ศาลอุทธรณ์พลิกคดีออสการ์

   โยฮันเนสเบิร์ก–เมื่อ 4 ธ.ค.นาย บาร์รี สทีนแคมป์ พ่อของ น.ส.รีวา สทีนแคมป์ รู้สึกโล่งอก หลังศาลอุทธรณ์ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก เปลี่ยนคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่ลงโทษสถานเบาฐานฆ่าคนโดยไม่เจตนากับนายออสการ์ พิสโตริอุส นักวิ่งขาเทียมชื่อดัง ให้เป็นมีความผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา หลังใช้ปืนยิง น.ส.รีวา แฟนสาว จนเสียชีวิตเมื่อ 14 ก.พ.ปี 2556 ปัจจุบันอดีตเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกถูกกักบริเวณภายในแมนชั่นของลุงที่กรุงพริทอเรีย หลังเข้าคุก 1 ปีจากโทษจำคุก 5 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวด้วยศาลเห็นว่าเป็นบุคคลพิการและกระทำความผิดครั้งแรก.

   คุกหมอฉีดเอดส์ใส่ผู้ป่วย

   พนมเปญ–นายเย็ม เจริน หมอเถื่อนชาวกัมพูชา วัย 55 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 25 ปี เมื่อ 4 ธ.ค. หลังพิจารณาให้มีความผิดข้อหาฆาตกรรม หลังใช้เข็มฉีดยาที่ใช้แล้วกับผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี หรือโรคเอดส์ กว่า 200 ราย ทำให้บางรายเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่หมู่บ้านโรกา จ.พระตะบอง ฝั่งตะวันตกของประเทศ สะท้อนถึงระบบสาธารณสุขในกัมพูชา จนประชาชนต้องพึ่งพาหมอเถื่อน ทั้งนี้ ตามข้อมูลทางธนาคารโลกพบว่าสัดส่วนแพทย์ในกัมพูชามีเพียง 0.2 คนต่อประชากรทุกๆ 100,000 คน ขณะที่ฝรั่งเศสมีสัดส่วน 3.2 ต่อ 100,000 คน.

   3 ชาติรับเคราะห์โลกร้อนสุด

   เลอ บูเกต์–กลุ่มเยอรมันวอตช์ องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลก เผยแพร่รายงานดัชนีเสี่ยงภัยสภาพอากาศโลกประจำปี 2559 ว่าตั้งแต่ปี 2538-2556 ฮอนดูรัส เมียนมาและเฮติ เป็นกลุ่มประเทศใหม่ที่ประสบภัยธรรมชาติสาหัสสุดทั้งพายุ น้ำท่วม ดินถล่มและภัยแล้ง คร่าชีวิตกว่า 500,000 คน ประเทศถัดมาได้แก่ฟิลิปปินส์ นิการากัว บังกลาเทศ เวียดนาม ปากีสถาน กัวเตมาลาและไทย พร้อมเตือนว่าอาจเกิดหายนะทางธรรมชาติมากขึ้นหากไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์