ข่าว

วิดีโอ

ครบวงจร

โดย โจโจ้

ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ช่วงปลายปีสำหรับ “คิงส์คัพ-การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2015” ที่กำลังจะช่วงชิงความเป็นสุดยอดของกีฬาบนผิวน้ำระหว่าง 4-6 ธ.ค. ที่หาดจอมเทียน พัทยา

งานนี้บอกได้คำเดียวว่าของจริง เพราะเท่าที่ส่องกล้องจากรายชื่อนักกีฬาถือว่าพระกาฬทั้งสิ้น โดยเฉพาะมือ 1 โลกอย่าง “เจมส์ บุชเชล” จากอังกฤษ ประกาศลงล่าแชมป์ในรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 800 ซีซี ซึ่งเป็นรุ่นเก่งของไทย

รับรองไม่หมูอย่างที่คิด แม้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัด แต่ถ้าประมาทหรือฟิตซ้อมไม่ดี บอกได้คำเดียวว่ามีโอกาสร้องไห้คาบ้านแน่นอน

เหมือนกับที่นักแข่งไทยเคยสร้างความชอกช้ำกับเจ้าภาพใหญ่อย่าง “สหรัฐฯ” มาแล้วในการแข่งขันเวิลด์คัพ ที่เลคฮาวาซู จนทำให้หลายชาติยกนิ้วว่าพี่ไทยเป็นสุดยอดแห่งเจ็ตสกี

ขนาดทีมคูเวตเองยังส่งนักแข่งมือหนึ่งมาชิงชัย พร้อมกับทุ่มทุนจ้างทีมแต่งเครื่องยนต์มือดีสุดระดับโลกจากสหรัฐฯมาอยู่ในทีมด้วย เพื่อหวังที่จะคว้าแชมป์กลับไปให้มากที่สุด

ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและน่าภูมิใจแทน “เสี่ยเดร็ก” ปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการ ที่ทำให้เห็นได้ชัดว่าความทุ่มเทที่ผ่านมาเริ่มสัมฤทธิผลตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งในเรื่องผลการแข่งขันที่ดีวันดีคืน และการขยับเป็นพี่เบิ้มในการจัดทัวร์นาเมนต์ใหญ่รายการ “คิงส์คัพ” จนหลายชาติชูให้เป็นรายการใหญ่เทียบเท่าเวิลด์คัพไปแล้ว

โดยเฉพาะในแง่ของการจัดการแข่งขันถือว่าเพอร์เฟกต์ไม่เป็นรองชาติต้นตำรับอย่างสหรัฐฯ ถึงขนาดเมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ สนใจที่จะขอซื้อลิขสิทธิ์กลับไปจัดการแข่งขันบ้าง

งานนี้บอกได้คำเดียวว่าบิ๊กแบบครบวงจรของจริง

ถึงตรงนี้เชื่อว่าวันแข่งขันรุ่นที่เป็นไฮไลต์และเป็นที่จับตาคงไม่พ้น “ธีระ เสร็จธุระ” แชมป์คิงส์คัพ-เวิลด์คัพปี 2014 ในรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 800 ซีซี ที่ต้องเจอกับเจมส์ บุชเชล มือ 1 โลก

เพราะจะเป็นการชี้วัดเลยว่าใครที่เจ๋งกว่ากัน

เรื่องผลการแข่งขันคงต้องอยู่ที่ตัวนักแข่งว่าเจ๋งพอหรือไม่สำหรับการคว้าแชมป์ในรายการนี้

แต่ที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมแล้วคือความเติบโตของทัวร์นาเมนต์คิงส์คัพ ที่ถือว่าเป็นครั้ง ที่เข้มข้นที่สุดในรอบ 20 ปีที่จัดการแข่งขันมา

งานนี้ถ้าได้เป็นเจ้าความเร็วเหมือนครั้งที่ผ่านมา ที่คว้ามาได้ถึง 7 รุ่น ถือว่าครบวงจรและสมบูรณ์แบบที่สุดทั้งเรื่องการจัดและผลการแข่งขัน.

โจโจ้

4 ธ.ค. 2558 01:10 4 ธ.ค. 2558 01:10 ไทยรัฐ