ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสิน ชี้ 'พิสโตเรียส' เจตนาฆ่า

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 01:45 น.
  SHARE

  ศาลอุทธรณ์แห่งแอฟริกาใต้มีคำพิพากษากลับคำตัดสิน โดยชี้ว่า ออสการ์ พิสโตเรียส นักวิ่งขาเหล็กชื่อดัง มีเจตนาฆ่าแฟนสาว รีวา สตีนแคมป์ ในคืนวาเลนไทน์ปี 2013…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ศาลอุทธรณ์แห่งแอฟริกาใต้มีคำพิพากษากลับคำตัดสิน ในคดีที่ ออสการ์ พิสโตเรียส นักวิ่งขาพิการชื่อดัง ก่อเหตุสังหาร รีวา สตีนแคมป์ แฟนสาวในคืนวาเลนไทน์ปี 2013 โดยระบุว่า มีความผิดฐานเจตนาฆาตกรรม จากคำตัดสินเดิมที่ระบุว่ามีความผิดฐานทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยไม่เจตนา

  นักวิ่งขาเหล็กเจ้าของ 6 เหรียญทองจากการแข่งขัน พาราลิมปิก เกมส์ ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลั่นกระสุน 4 นัด สังหารแฟนสาวของตัวเองเสียชีวิตคาห้องน้ำที่บ้านพัก เมื่อคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2013 ด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าคนรักของตนเองเป็นขโมยที่บุกเข้ามาในบ้าน

  หลังการสืบสวนอย่างยาวนาน นักกีฬาหนุ่มวัย 29 ปี ก็ถูกตัดสินให้มีความผิดฐานทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยไม่เจตนา ส่งผลให้ถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งหลังจากที่ พิสโตเรียส รับโทษไปได้ไม่ถึง 12 เดือน เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีการพิจารณาให้ปล่อยตัวนักวิ่งเจ้าของฉายา "เบลดรันเนอร์" ออกจากเรือนจำ เดอะ คโกซี มัมปุรู ทู แต่จะต้องชดใช้โทษที่เหลือต่อด้วยการถูกกักบริเวณในบ้านพักสุดหรูที่ลุงของเขาเป็นเจ้าของ ในเมืองพริทอเรีย

  ล่าสุด ทางศาลอุทธรณ์แห่งแอฟริกาใต้ก็ได้มีคำพิพากษากลับคำตัดสินใหม่ โดยชี้ว่า โธโกซิเล มาสิปา ผู้พิพากษาประจำศาลสูงกรุงพริทอเรีย ซึ่งรับหน้าที่ตัดสินคดีของ พิสโตเรียส ไปก่อนหน้านี้ ได้ตีความกฎหมายผิดพลาด โดยชี้ว่าการที่นักวิ่งคนดังลั่นกระสุน 4 นัดผ่านประตูห้องน้ำ ย่อมแสดงให้เห็นว่าการกระทำของเขามีเจตนาจะทำให้อีกฝ่ายเสียชีวิต โดยไม่สำคัญว่าผู้เคราะห์ร้ายจะเป็นแฟนสาว หรือคนร้าย ตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้าง

  ทั้งนี้ พิสโตเรียส ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลรัฐธรรมนูญแอฟริกาใต้ได้อีกครั้ง หากตัวเขามองว่าคำพิพากษาดังกล่าวไม่เป็นธรรม ซึ่งครอบครัวของนักวิ่งรายนี้ได้เผยในแถลงการณ์ว่า จะปรึกษากับทีมทนายความต่อไป ขณะที่ตัวนักวิ่งคนดังเองจะยังคงรับโทษคุมขังที่บ้านตามเงื่อนไขเดิมต่อไปจนกว่าจะขึ้นศาลใหม่อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปีหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลอุทธณ์แห่งแอฟริกาใต้ออสการ์ พิสโตเรียสรีวา สตีนแคมป์เบลดรันเนอร์พาราลิมปิกเกมส์ข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:13 น.