ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม. จ่อจัดระเบียบปากคลองตลาด บางลำพู คาด เริ่ม ม.ค. 59

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 03:49 น.
  SHARE

  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผย กทม.เดินหน้าจัดระเบียบ ปากคลองตลาด บางลำพู และหน้าโรงแรมอินทรา ระบุที่ผ่านมามี ปชช.ร้องเรียนเรื่องความเรียบร้อย และปัญหาจราจร คาดเริ่มได้ ม.ค. 59

  วันที่ 3 ธ.ค. เวลา 15.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหารือการจัดระเบียบทางเท้าบริเวณปากคลองตลาด บางลำพู และบริเวณหน้าโรงแรมอินทรา รีเจนต์ โดยมี ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักเทศกิจ ผู้บริหารเขตพระนคร ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า)

  ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้กรุงเทพมหานครได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือแนวทางการจัดระเบียบบริเวณ ปากคลองตลาด บางลำพู และบริเวณหน้าโรงแรมอินทรา รีเจนต์ ถนนราชปรารภ และถนนเพชรบุรี เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนจำนวนมาก ว่าไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ได้รับความสะดวกในการสัญจร รวมถึงมีปัญหาการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก สำหรับบริเวณปากคลองตลาด มีผู้ค้าทำการค้าขายกีดขวางทางเท้า และผิวการจราจรทั้งวันทั้งคืน ทำให้พี่น้องประชาชนไม่สามารถใช้ทางเท้าสัญจรได้โดยสะดวก รวมทั้งเกิดปัญหาการจราจรบริเวณถนนโดยรอบเป็นอย่างมาก อาทิ ถ.จักรเพชร ถ.ตรีเพชร ถ.ราชินี ถ.อัษฎางค์ ถ.บ้านหม้อ เป็นต้น

  ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว มีความเห็นว่า มีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากผู้ค้าให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการค้าขาย รวมถึงสถานที่ทำการค้าขาย โดยให้ย้ายไปทำการค้าในตลาดยอดพิมาน และตลาดส่งเสริมการเกษตรไทย ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงและมีพื้นที่รองรับ โดย กทม.ได้ประสานกับทั้ง 2 ตลาด ให้เก็บค่าเช่าแผงไม่สูงเกินกว่าอัตราที่เคยเก็บ และผู้ค้าต้องไม่ได้รับความเดือดร้อน

  ดังนั้น ทางเท้าหรือผิวการจราจรบริเวณปากคลองตลาด และบริเวณโดยรอบ จะต้องไม่มีการทำการค้าทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ทั้งนี้รวมถึงผู้ค้าบริเวณใต้สะพานพระปกเกล้า และสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯ กทม.ก็มีความจำเป็นต้องยกเลิก ไม่อนุญาตให้ทำการค้าบริเวณดังกล่าวด้วย เนื่องจากก่อให้เกิดปัญหาการจราจรด้วยเช่นกัน โดยมีพื้นที่รองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบ ณ บริเวณตลาดท่าดินแดง และตลาดสายใต้ใหม่เซ็นเตอร์ ในส่วนของบางลำพู ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูลผู้ค้าเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ตั้งแต่บริเวณถนนตานี ถนนไกรสีห์ ถนนพระสุเมรุ ถนนจักรพงษ์ และถนนสิบสามห้าง เนื่องจากมีการทำการค้ามานาน และมีการขยายแผงค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

  นอกจากนี้ จุดที่ กทม.จะดำเนินการจัดระเบียบต่อไป คือ บริเวณหน้าโรงแรมอินทรา ถนนราชปรารภ ถนนราชดำริ และถนนเพชรบุรี

  ด้าน พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสำรวจข้อมูลผู้ค้าทั้ง 3 จุดเพื่อความชัดเจน จากนั้นจะเชิญผู้ค้ามาร่วมประชุมเพื่อขอความร่วมมือ และหารือแนวทางการจัดระเบียบ หลังจากนั้นจึงจะดำเนินการจัดระเบียบในจุดต่างๆ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการจัดระเบียบทุกจุดในช่วงต้นเดือน ม.ค. 59

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดระเบียบปากคลองตลาดบางลำพูทางเท้าเริ่มม.ค.59โรงแรมอินทราอัศวิน ขวัญเมืองรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครวัลลภ สุวรรณดีประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครราชปรารภข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมกทม.ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 11:06 น.