ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันแฉ! โสมเหนือขุดอุโมงค์ใหม่ที่ฐานทดลองนิวเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2558 00:30 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

คณะวิจัยในสหรัฐฯ เผยว่า พวกเขาพบอุโมงค์ใหม่ปรากฏอยู่ในภาพจากดาวเทียม ของฐานทดลองนิวเคลียร์แห่งหนึ่งในเกาหลีเหนือ แต่ไม่เชื่อว่าเปียงยางจะมีการทดลองนิวเคลียร์ในเร็วๆ นี้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานบันวิจัยสหรัฐฯ-เกาหลี ของวิทยาลัยระหว่างประเทศศึกษาชั้นสูง จอห์น ฮ็อปกินส์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยบนเว็บไซต์ '38 North' ของพวกเขาว่า ผลการวิเคราะห์ภาพจากดาวเทียม ซึ่งถ่ายในระหว่างเดือน เม.ย. และ พ.ย. พบว่า เกาหลีเหนือกำลังสร้างอุโมงค์ใหม่ ที่ฐานทดลองนิวเคลียร์ พุงเก-รี ในจังหวัด ฮัมเกียงบุกโด (ฮัมเกียงเหนือ)

ภาพจากดาวเทียมที่ได้รับการเปิดเผยออกมา แสดงให้เห็นทางเข้าอุโมงค์ใหม่ ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่ 4 ของฐานทดลองนิวเคลียร์ พุงเก-รี รวมทั้งที่ร่องรอยว่ามีการก่อสร้างเกิดขึ้นในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ทางเข้าแต่ละทางจะเชื่อมโยงกันที่อุโมงค์เดียว แต่ก็ไม่อาจยืนยันได้อย่างชัดเจน

รายงานระบุว่า อุโมงค์ที่ถูกค้นพบในภาพถ่ายล่าสุด อยู่ในพื้นที่ใหม่ในฐานทดลองนิวเคลียร์ พุงเก-รี แยกจากอุโมงค์อีก 3 แห่ง ที่เกาหลีเหนือเคยขุด หรือเคยใช้เป็นที่ทดลองนิวเคลียร์ในอดีต แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะเกิดการทดลองนิวเคลียร์ขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่อุโมงค์ใหม่ทำให้เกาหลีเหนือมีความสามารถทดลองระเบิดนิวเคลียรได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานบันวิจัยสหรัฐเว็บไซต์38 Northภาพถ่ายดาวเทียมเกาหลีเหนืออุโมงค์ใหม่นิวเคลียร์จังหวัดฮัมเกียงบุกโดฮัมเกียงเหนือข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:16 น.