ข่าว

วิดีโอ

มข.จดลิขสิทธิ์ ‘เตียงพลิกตะแคงตัวผู้ป่วย ลดแผลกดทับ’ 10 ปีทำสำเร็จ

นักวิจัย มข. ใช้เวลากว่า 10 ปีคิดค้นพัฒนา เตียงพิเศษช่วยพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยที่อ่อนแรง เพื่อป้องกันแผลกดทับได้สำเร็จ ยื่นจดสิทธิบัตรเรียบร้อย สามารถตั้งเวลาพลิกตัวผู้ป่วยอัตโนมัติ ช่วยทั้งญาติและผู้ป่วย ไม่ต้องตื่นกันตลอดทั้งคืน...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.58 ที่อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.วิชัย อึงพินิจพงศ์ อาจารย์ประจำวิชากายภาพบำบัด คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักวิจัยที่คิดค้นสร้างเตียงพิเศษช่วยพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยที่อ่อนแรง เผยถึงเตียงพิเศษช่วยพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยที่อ่อนแรง เพื่อป้องกันแผลกดทับว่า ใช้เวลาคิดค้นนานกว่า 10 ปี

รศ.ดร.วิชัย กล่าวว่า มีแนวคิดมาจากปัญหาที่พบค่อนข้างมากของผู้ป่วย เรียกว่าอาการนอนติดเตียง โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นอัมพาต คนไข้ที่เป็นผู้สูงอายุอ่อนแรงมาก ผู้ป่วยเหล่านี้จะมีปัญหาแผลกดทับ นำไปสู่การติดเชื้อถึงขั้นเสียชีวิต ฉะนั้นแพทย์หรือญาติต้องแก้ไขด้วยการพลิกตัวคนไข้ทุกๆ 1 ชั่วโมง จึงทำให้เกิดผลงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้น

สำหรับโครงสร้างของเตียงทำด้วยโลหะที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ถึง 150 กิโลกรัม ลักษณะเตียงคล้ายเรือ มีแคม 2 ข้าง เพื่อกระชับตัวผู้ป่วยและมีแผงโลหะกันตกทางด้านข้างเตียงทั้งสองข้าง มุมเอียงสูงสุด 20 องศา ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์หมุนช้าๆ ใช้เวลารอบละ 30 นาที–2 ชั่วโมง และได้มีการทดลองใช้ในผู้ป่วยแล้ว ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

"นอกจากเตียงพิเศษช่วยพลิกตะแคงตัวผู้ป่วย ช่วยลดปัญหาแผลกดทับของผู้ป่วยแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับญาติผู้ดูแลผู้ป่วยด้วย เนื่องจากญาติจะต้องพลิกตัวคนไข้ทุกๆ 1 ชั่วโมง แต่เตียงพิเศษนี้สามารถตั้งโปรแกรมกำหนดระยะเวลาให้เตียงเคลื่อนไหวทุกๆ กี่นาที หรือ ทุกชั่วโมงก็ได้ โดยเป็นไปตามอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องตื่นกลางดึกขณะที่ญาติพลิกตัวให้ผู้ป่วย และญาติก็ไม่ต้องตื่นมาพลิกตัวผู้ป่วยทุกๆ 1 ชั่วโมงอีกด้วย ทั้งนี้ ผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว".

นักวิจัย มข. ใช้เวลากว่า10 ปีคิดค้นพัฒนา เตียงพิเศษช่วยพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยที่อ่อนแรง เพื่อป้องกันแผลกดทับได้สำเร็จ ยื่นจดสิทธิบัตรเรียบร้อย สามารถตั้งเวลาพลิกตัวผู้ป่วยอัตโนมัติ ช่วยทั้งญาติและผู้ป่วยไม่ต้องตื่นกันตลอดทั้งคืน 3 ธ.ค. 2558 18:59 3 ธ.ค. 2558 23:27 ไทยรัฐ