ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนช่วย นร.เทคนิคกตัญญู หาเงินช่วยแม่-ดูแลตา อยากเรียนต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 21:20 น.
  SHARE

  หนุ่มน้อยนักเรียนเทคนิคที่อ่างทอง อายุ 16 ปี ทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัวที่มีฐานะยากจน มีแม่เป็นเสาหลักอยู่คนเดียว ส่วนตาป่วยโรคกระดูกทับเส้น ร่ำไห้น้อยใจในวาสนา วอนคนใจบุญช่วยหลานชายได้เรียนต่อด้วย...

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.58 ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง ได้ไปที่บ้านเลขที่ 74 ม. 2 ต.ตลาดใหม่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังทราบว่าเด็กหนุ่มอายุเพียง 16 ปี ชื่อ นายเพชร ภูอวด เป็นนักเรียนเทคนิคอ่างทอง เรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่า ทั้งยังเป็นเด็กกตัญญู ช่วยพ่อแม่ทำงานหาเงิน ดูแลตายาย และน้องๆ

  พบเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ฝาสังกะสีอยู่ในสภาพเก่าทรุดโทรม พื้นบ้านผุ มีรูโหว่ ฝาบ้านที่เป็นสังกะสีก็ผุพัง เป็นสนิม จากการสอบถามทราบว่าที่บ้านอยู่กันทั้งหมด 7 คน มี นางวันเพ็ญ ภูอวด อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นแม่ ทำงานโรงงาน เป็นเสาหลักหาเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว ส่วนพ่อเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะทำงาน ตั้งแต่น้องเพชรอายุได้เพียง 4 ขวบ

  จากการที่ได้พูดคุย น้องเพชร บอกว่า ตนสงสารแม่ และอยากเรียนหนังสือเพื่อจะมีอาชีพการงานที่ดีและมั่นคง จะได้ดูแลครอบครัวแบ่งเบาภาระของแม่ แต่ช่วงวันหยุดและช่วงปิดเทอม ยังต้องไปรับจ้างเป็นเด็กเสิร์ฟไปกับพวกโต๊ะจีน ช่วงไหนไม่มีงาน ก็ไปทำงานก่อสร้าง แบกปูน หาเงินส่งตัวเองเรียน และเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน เป็นการช่วยเหลือแม่อีกทางหนึ่ง ส่วนวันที่ไปโรงเรียนจะใช้เงินประมาณวันละ 50 บาท เป็นค่าข้าวช่วงกลางวัน แต่ถ้าวันไหนรถน้ำมันหมดต้องนำเงินไปเติมน้ำมัน วันนั้นก็จะไม่กินข้าวกลางวัน ตอนนี้ได้คุณครูที่วิทยาลัยเรี่ยไรเงิน ให้ความช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายเรื่องของค่าเทอม ชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน

  หนุ่มอ่างทองวัย 16 ปี กตัญญูทำงานหาเงี้ยงครอบครัวและตาที่ป่วยโรคกระดูกทับเส้น
  หนุ่มอ่างทองวัย 16 ปี กตัญญูทำงานหาเงี้ยงครอบครัวและตาที่ป่วยโรคกระดูกทับเส้น


  ขณะะที่นายสุนทร ภูอวด อายุ 66 ปี ผู้เป็นตา กล่าวปนน้ำตาว่า น้อยใจในโชคชะตา เมื่อก่อนตนเป็นเสาหลักของครอบครัว มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง แต่ประสบกับปัญหา ถูกโกงและขาดทุน ต้องเป็นหนี้เป็นสิน แถมเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อ 3 ปีก่อน ป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้น เนื่องจากยกของหนักและทำงานหนักมาตลอดชีวิตจนต้องผ่าตัด หลังจากนั้นมาก็ไม่สามารถเดินเหินได้เหมือนคนปกติ แขนขาอ่อนแรง ต้องใช้ไม้ 3 ขาช่วยพยุง และยังมีโรคความดัน โรคชรารุมเร้า ถึงขั้นเคยคิดฆ่าตัวตาย เพราะไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน

  "สงสารน้องเพชร เพราะน้องเพชรเป็นเด็กดี คอยช่วยเหลือทำงานทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน ดูแลตาและยาย ที่สำคัญน้องเพชรเป็นเด็กเรียนเก่ง อยากให้หลานได้เรียนสูงๆ จะได้ไม่ต้องมาลำบาก จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องเพชรในด้านทุนการศึกษา ให้น้องเพชรได้เรียนหนังสือต่อไปด้วย"ตาสุนทร กล่าว

  สำหรับผู้ใจบุญ ที่ต้องการช่วยเหลือน้องเพชร และครอบครัว สามารถบริจาคผ่าน ธนาคารกรุงไทย สาขาอ่างทอง เลขที่บัญชี 118-0-49031-2 ชื่อบัญชี นางณัฐภัทร์ เพชรงาม และนายเพชร ภูอวด. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธารใจไทยรัฐเด็กกตัญญูนักเรีนนเทคนิคดูแลตาเพชร ภูอวดน้องเพชรอยากเรียนต่อวิทยาลัยเทคนิคอ่างทองอ่างทองข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:02 น.