ข่าว

วิดีโอ

เงินแลกเพื่อน Ep.2 ลับ ลวง สยิว! เปิดประสบการณ์เพื่อนเที่ยวสุดอึ้ง

แม้อาชีพ “เพื่อนเที่ยว” อาจจะดูวูบวาบฉาบฉวย ไร้ความมั่นคง แต่ปัจจุบันยังมีหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยตบเท้าเข้าวงการดังกล่าวมากมายหลายร้อยหลายพันคน โดยทุกคนต่างหวังที่จะเข้าไปไขว่คว้าเงินตราก้อนโต แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้จักวงการนี้อย่างแท้จริง เพราะคุณอย่าลืม ว่าทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพมีทั้งดีและเลว...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับคนเบื้องลึก เบื้องหลังเกี่ยวกับอาชีพ “เพื่อนเที่ยว” ไม่ว่าจะเรทราคา แพทย์ ดารา เน็ตไอดอล กินข้าวคอนเนคชั่น ประสบการณ์เพื่อนเที่ยวทั้งด้านมืด ด้านสว่าง...แซ่บ strong จนคุณต้อง concentrated แน่นอน!

เพื่อนเที่ยวหญิง : เจาะใจเพื่อนเที่ยวสายแบ๊ว อะไรชักพาเธอเข้าวงการ?
ทีมข่าวพูดคุยกับสาวสวย หุ่นดี ดีกรีนางแบบ เธอให้เราเรียกชื่อเธอสั้นๆว่า “เดนตี้” เธอคนนี้ประกอบอาชีพเพื่อนเที่ยวมาแล้วกว่า 2 ปี เดนตี้ถ่ายทอดประสบการณ์จากอาชีพดังกล่าวให้ทีมข่าวฟังอย่างยิ้มแย้มว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เดนตี้เข้ามาในวงการเพื่อนเที่ยว เหตุเพราะได้เจอกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชักชวนเธอให้เธอไปช็อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าด้วยกัน โดยมีค่าขนมให้เธอเป็นการตอบแทน มิใช่ให้เธอไปเดินอย่างเปล่าประโยชน์ ซึ่งการช็อปปิ้งครั้งนี้ ชายคนดังกล่าวได้ซื้อสิ่งของต่างๆ ให้เธอ พร้อมกับซื้อของกลับไปฝากแม่ของเธอด้วย

“ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หนูรู้สึกว่าการไปเที่ยว และได้เงินเป็นค่าตอบแทน เป็นอาชีพสุจริต ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด หลังจากนั้น หนูได้เข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับเพื่อนเที่ยว จนในที่สุดได้เข้ามาทำงานในวงการนี้อย่างจริงๆจังๆ” เดนตี้ สาวสวยวัย 24 ปี พูดถึงที่มาที่ไปของเธอ

เพื่อนเที่ยวหญิง : ลูกค้าหลากสไตล์ ดูโหงวเฮ้ง เพ่งขนตาปลอมมีครบ!

เดนตี้ สาวใสสไตล์ญี่ปุ่น เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้พบเจอกับลูกค้าให้ทีมข่าวฟังว่า ลูกค้าแต่ละคนมีสเปกที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ความสูง 170 ซม.ขึ้นไป ไม่ดัดฟัน ไม่ต่อผม ไม่ติดขนตาปลอม หรือบางรายชอบแบบธรรมชาติหน้าสด แต่สดแบบต้องดูดี สิวสักเม็ดต้องไม่มี ผิวต้องดี ทุกอย่างต้องเป๊ะ!

“ลูกค้าที่มาจ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นผู้บริหารบริษัทดัง โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะดูที่โหงวเฮ้งของเรา จะชอบตรงที่หน้าเราเป็นเหมือน สามภูเขา เขาบอกว่า ไม่สนใจว่าหน้าตาเป็นอย่างไร แต่โหงวเฮ้งต้องดี” เดนตี้ เพื่อนเที่ยวสาว เธอเล่าอย่างออกรส

เพื่อนเที่ยวหญิง : สบาย รายได้ดี? เช็กเรตราคาหน่อย baby หรูหราอลังมาก honey!

ทีมข่าวไม่รอช้า ถามเดนตี้ เพื่อนเที่ยวมากประสบการณ์ถึงเรตราคาค่าตัวของเธอ เธอตอบพร้อมชูสามนิ้วว่า เรตราคาค่าตัวของเดนตี้ ขั้นต่ำอยู่ที่ 3,500 บาท ต่อการกินข้าว 1 มื้อ หรือประมาณชั่วโมงเดียว แต่ถ้าไปเที่ยวทั้งวัน เช่น ดูหนัง กินข้าว ค่าตัวประมาณ 5,000 บาท ซึ่งในแต่ละเดือนไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า จะมีงานเพื่อนเที่ยวติดต่อจ้างวานเข้ามากี่วัน แต่สามารถประเมินเป็นตัวเลขกลมๆ ได้คร่าวๆ อยู่ที่ 50,000 บาท หรือบางเดือนอาจเหยียบหลักแสนบาทก็เคยมีมาแล้ว

“ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับความเสน่หาของลูกค้า หากลูกค้ากระเป๋าหนัก และเกิดความชื่นชอบในตัวเรามาก ลูกค้าท่านนั้นๆ อาจจะควักทิปเพิ่มให้อีก ซึ่งหนูเคยได้ทิปมากสุด 10,000 บาท และครั้งหนึ่ง เคยมีลูกค้าซื้อกระเป๋า PRADA มูลค่า 70,000 กว่าบาทให้ ไม่พอเท่านี้ เขายังให้เงินค่าตัวเพิ่มอีก 30,000 บาท เบ็ดเสร็จแล้วแสนกว่าบาทในหนึ่งวัน และนี่ถือเป็นยอดสูงสุดที่หนูเคยทำได้มา” เดนตี้ ยิ้มกว้างเมื่อพูดถึงประสบการณ์ครั้งนั้น

สถานะ ‘เพื่อนเที่ยว’ ต้องระวังใจ อย่าตกหลุมรักลูกค้า!

แน่นอนว่าการทำงานแบบนี้ย่อมต้องเจอคนมากหน้าหลายตา ทีมข่าวฯ ยิงคำถามกับสาวสวยที่นั่งอยู่ตรงหน้าว่า “เคยตกหลุมรักลูกค้าบ้างไหม” เดนตี้ ตอบกลับมาอย่างมั่นใจว่า “ไม่เคยค่ะ แต่เคยรู้สึกแค่ว่า พี่คนนี้น่ารักนิสัยดี อยากไปกินข้าวกับเขาอีก หรือมีพี่คนหนึ่งหล่อมากหน้าเด็ก แต่เขามีครอบครัวแล้ว ซึ่งเราในฐานะเพื่อนเที่ยว ต้องระวังตัวด้วย อย่าไปตกหลุมรักใคร เพราะถ้าเรารู้สึกดี เราก็อาจจะไปกับเขาฟรี พอลูกค้าคนอื่นรู้ เขาจะมองว่า ทำไมทีกับลูกค้าคนนี้ถึงไปฟรี แต่กับเขาต้องเสียเงิน”

‘นักเล่นหุ้น ผู้บริหาร ไฮโซ รมว. ส.ส.’ ลูกค้าคนดัง หนูเจอจนชิน!

สำหรับลูกค้าของเดนตี้จะมีตั้งแต่อายุ 23-70 ปี โดยลูกค้าที่มีอายุยังน้อย จะจ้างไปเป็นเพื่อนซื้อรองเท้า นาฬิกา ตัดสูท ดูหนัง ส่วนลูกค้าอายุมากๆ หรืออายุราว 70 ปีนั้น จะจ้างไปเป็นเพื่อนกินข้าว ให้เราคอยดูแล หรือจูงมือเวลาเดินไปไหนมาไหน เพราะลูกหลานมักจะไม่ว่างพาไปเดินเล่น

“แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ลูกค้าที่เจอจะเป็นกลุ่มคนรวย นักเล่นหุ้น ผู้บริหาร เจ้าของบริษัทใหญ่ๆ ไฮโซ รัฐมนตรีเก่า ส.ส. เราไม่ค่อยตกใจที่เจอคนดัง เพราะเจออยู่ตลอด คือ รถหรูๆ หนูนั่งมาหมดแล้วค่ะ” เธอหัวเราะพร้อมเอามือปิดปาก

ลูกค้าหื่น หวังเคลม เจอแบบนี้ต้องป้องกันอย่างไร?

นางฟ้าที่ต้องทำงานกับผู้ชายหลากนิสัยใจคอ ซึ่งผู้ชายบางคนเมื่อได้อยู่ใกล้ชิดสาวสวย ย่อมอดใจไม่ไหวเป็นแน่ เดนตี้ เปลือยประสบการณ์ให้ทีมข่าวฟังว่า “เคยอยู่ในลิฟต์กับลูกค้าคนหนึ่ง จู่ๆ เขาก็พูดขึ้นมาว่า พี่ขอกอดหน่อยได้ไหม เราก็ไม่ตอบอะไรได้แต่ยิ้มยืนนิ่ง เขาก็ไม่ได้ขยับหรือทำท่าทีว่าจะเข้ามาประชิดตัวเรา เลยรู้สึกโชคดีที่เจอลูกค้ามีมารยาท เหมือนเขาก็อยากกอด แต่ก็เกรงใจเพราะเราไม่พูดอะไร และมีบางคนที่ไปดูหนังด้วยกันพยายามจะแอบจับหน้าอก เราก็ต้องมีสติเอากระเป๋ามาบังไว้ ลูกค้าบางคนชวนไปเที่ยวผับ เราก็ปฏิเสธเพราะปกติเป็นคนไม่ดื่มไม่เที่ยวกลางคืนอยู่แล้ว”

แม้จะเป็นสาวสวยสายแบ๊วอย่างเธอ แต่เธอก็ไม่ประมาท เพราะเธอมีอุปกรณ์ป้องกันตัวที่พกติดตัวไว้ในยามที่ต้องไปทำงาน ซึ่งมีทั้งสเปรย์พริกไทย เครื่องช็อตไฟฟ้า มีดพก และศิลปะการป้องกันตัวที่เคยร่ำเรียนมา อีกทั้งเธอยังปกป้องตัวเองด้วย เสื้อผ้าการแต่งกายที่รัดกุมอยู่เสมอ เธอเล่าว่า “เคยมีลูกค้าบางคนบอกให้เราแต่งตัวแนวน่ารักเซ็กซี่ เราก็จัดให้โดยใส่รองเท้าส้นสูง กางเกงยีนส์ขายาว เสื้อเข้ารูปแต่แขนยาว แต่งหน้าทาปากแดง ม้วนผม เราก็บอกเขาว่า คำว่าเซ็กซี่ไม่ต้องโป๊นี่คะ (หัวเราะ)”

เพื่อนเที่ยวชาย : ชนวนเริ่มต้นบริการจ้างเที่ยว

ต่อกันด้วยเพื่อนเที่ยวหนุ่ม วาคิม ชายฉกรรจ์หน้าตาคมเข้มวัย 29 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพพริตตี้ นายแบบ เล่าถึงประสบการณ์การก้าวเข้ามาในวงการเพื่อนเที่ยวอย่างคล่องแคล่วตามสไตล์หนุ่มสังคมว่า วาคิมรับงานจ้างเที่ยวมานานกว่า 2 ปี โดยตลอดระยะเวลา 7 ปี ที่อยู่ในวงการพริตตี้ วาคิมไม่เคยรู้จักอาชีพเพื่อนเที่ยวมาก่อนเลย จนได้มาเจอเพื่อนนายแบบที่รับงานจ้างกินข้าวเป็นเพื่อน และเอเจนซี่ที่ทำธุรกิจประเภทดังกล่าวได้เข้ามาชักชวน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เข้ามาในวงการ “รับจ้างเที่ยว”

เมื่อมีการติดต่อจากทางออแกไนซ์จัดหางานจ้างเที่ยวเข้ามา อันดับแรกทางออแกไนซ์ก็จะแจ้งถึงข้อมูลของลูกค้าเบื้องต้น อาทิ เพศ นิสัยใจคอ และความชื่นชอบ อีกทั้ง ออแกไนซ์ก็จะแจ้งช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการรับบริการ ซึ่งแจ้งพร้อมกันกับเรตราคาค่าตัวที่ผู้รับจ้างเที่ยวจะได้รับ หากผู้รับจ้างเที่ยวตอบตกลงก็เป็นอันเริ่มงาน

เพื่อนเที่ยวชาย : งานไม่ชุก! ชายเสียเปรียบหญิง เหตุลูกค้าส่วนใหญ่ชายแท้

“สำหรับงานจ้างเที่ยว ผู้หญิงมักจะได้เปรียบกว่าผู้ชายมาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย จึงต้องการผู้หญิงไปเป็นเพื่อน ขณะที่ผมใช้เวลาในการทำงานจ้างเที่ยว 2 ปี แต่เคยรับงานเพียงแค่ 6-7 ครั้งเท่านั้น ซึ่งใน 6-7 ครั้งที่รับงาน เคยเจอทั้งลูกค้าที่เป็นผู้หญิง และลูกค้าที่เป็นเกย์ แต่นับว่างานประเภทนี้ไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ อย่างที่หลายคนคิด” วาคิมเล่าไปตามความจริง

ขณะที่ ความแตกต่างในความต้องการรับบริการระหว่างลูกค้าหญิงและเกย์นั้น ไม่เหมือนกัน วาคิมเปรียบเทียบให้ฟังว่า ลูกค้าหญิงจะต้องการให้ผู้รับจ้างเที่ยวอยู่เป็นเพื่อนตลอด 1 วัน ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ หรือแม้กระทั่ง นั่งฟังสารทุกข์สุกดิบของเธอ ส่วนลูกค้าเกย์ มีกิจกรรมเช่นเดียวกับลูกค้าหญิง แต่จะแตกต่างกันตรงที่ลูกค้าเกย์อาจมีสัมผัสเนื้อตัว หรือแตะๆ ตัวเล็กน้อย แต่จะไม่ไปถึงขั้นลวนลาม โดยลูกค้าที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่วาคิมเคยเจอ คือ เด็กมัธยมปลายชาย ส่วนลูกค้าที่อายุมากที่สุดเป็นเพศหญิง อายุเหยียบ 40 ปี

เพื่อนเที่ยวชาย : เปิดอัตราค่าจ้างเพื่อนเที่ยวชาย

“เรตราคาที่ผมรับอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท หรือลูกค้าบางรายยอมจ่ายมากกว่า 10,000 บาท ซึ่งตรงนี้ผมก็ยินดีรับ ซึ่งเรตราคาก็จะขึ้นอยู่กับออแกไนซ์ หรือผู้จัดหางานเป็นองค์ประกอบร่วมด้วย ส่วนเรตราคานี้จะต้องทำงานกี่ชั่วโมงนั้น จะขึ้นอยู่กับฝ่ายลูกค้า เพราะลูกค้าบางคนต้องการให้ไปเป็นเพื่อนกินข้าว 1 มื้อ หรือบางรายนัดกินข้าวตอนบ่าย แล้วต่อด้วยร้องคาราโอเกะตอนหัวค่ำ” วาคิม นายแบบหนุ่มวัย 29 ปีเปิดอกเล่าอย่างเปิดเผย

วาคิม ได้ยกตัวอย่างประสบการณ์รับจ้างเพื่อนเที่ยวให้ทีมข่าวฟังอย่างอารมณ์ดีอีกว่า ครั้งหนึ่งวาคิมเคยรับงานวันเกิดลูกค้าท่านหนึ่ง ซึ่งทางลูกค้าได้ว่าจ้างเพื่อนเที่ยวไปหลายราย เพื่อให้เพื่อนเที่ยวไปรับหน้าที่สร้างความสุขเฮฮา และร้องเพลงให้แก่เจ้าของวันเกิดและแขกในงาน ซึ่งในงานดังกล่าว ทางลูกค้าชื่นชอบการบริการของเพื่อนเที่ยวที่ไปในครั้งนั้นอย่างมาก จึงตบรางวัลให้เป็นจำนวนเงินค่อนข้างสูง โดยมากถึง 6,000 บาทต่อคน

เพื่อนเที่ยวชาย : หน้าตา ฉาบฉวย ไร้มั่นคง! มองอนาคตเพื่อนเที่ยว

ทีมข่าวถามวาคิม ถึงความมั่นคงในอาชีพเพื่อนเที่ยว อาชีพที่ต้องใช้หน้าตาและอายุในการทำมาหากิน เขาตอบสวนมาในทันทีว่า “อาชีพนี้ไม่มีอะไรที่มั่นคง ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน เพราะมีเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ และหน้าตาดีเข้ามาแทนที่เรามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งลูกค้าก็ต้องการเด็กใหม่ๆ ที่อายุยังน้อยๆ เข้ามาบริการ โดยผมวางแผนอนาคตไว้ว่า เมื่อถึงจุดอิ่มตัว ผมจะเปิดธุรกิจเล็กๆ สักอย่างเอาไว้เป็นรายได้”

โดยวาคิมยังฝากถึงหนุ่มสาวที่มีความต้องการจะเข้ามาทำงานในวงการเพื่อนเที่ยวว่า อาชีพนี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่หน้าตาอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะอันที่จริงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องมีหน้าตาที่ดีมาก แต่เพียงมีหน้าตาที่พอใช้ ความสามารถค่อนข้างดี มีความรู้ ไหวพริบ บุคลิกภาพที่ดี และรู้จักตรงต่อเวลา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ “เพื่อนเที่ยว”

ออแกไนซ์ขอเล่า : เรื่องราวเพื่อนเที่ยวสุดประทับใจ ออแกไนซ์อยากแชร์...

ปิดท้ายด้วยผู้จัดหาเพื่อนเที่ยวให้แก่ลูกค้า นายณัทกร พงศ์ชวนิศ หรือ กร เล่าถึงประสบการณ์ทำงานในวงการเพื่อนเที่ยวที่พบเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาหลายรูปแบบ กร เล่าด้วยเสียงจริงจังหนักแน่นว่า ครั้งหนึ่งเคยมีเด็กผู้หญิงหน้าตาสะสวยติดต่อผมเข้ามา เพื่อของาน something (ศัพท์เฉพาะกลุ่มที่หมายถึงงานขายบริการ) โดยเธออ้างว่า เธอเป็นนักศึกษาแพทย์ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินจำนวนมาก เพื่อไปจ่ายค่าเทอมเป็นจำนวนเงิน 75,000 บาท แต่ครอบครัวของเธอประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก แต่เธอไม่มีทางเลือกใดๆ แล้ว สุดท้ายจึงต้องบากหน้ามาที่นี่เพื่อของาน

“ผมสืบหาข้อมูลจนรู้ว่า น้องคนนี้เป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 จริงๆ น้องไม่ธรรมดาตรงที่น้องเป็นลูกสาวของบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมไฮโซ และน้องยังยืนยันกับผมอีกว่า น้องยังบริสุทธิ์อยู่ ผมตอบกลับน้องไปคำหนึ่งว่า ผมไม่สนใจหรอกว่า จะบริสุทธิ์ หรือ ไม่บริสุทธิ์ แต่เอาอย่างนี้ ผมจะติดต่อลูกค้าให้คนหนึ่ง ไม่ได้ให้ไปขายบริการนะ แค่ไปกินข้าวเฉยๆ และอาจจะได้ไม่ถึง 75,000 บาทนะ” กร แชร์ประสบการณ์ครั้งนั้นราวกับผ่านมาไม่นาน

ท้ายที่สุด น้องตกลงรับงานครั้งนี้ ซึ่งนับว่าเธอโชคดีมากๆ ที่ลูกค้าท่านนี้เอ็นดูเธอดั่งลูก และรู้จักกับพ่อของเธออีกด้วย โดยลูกค้าผู้นี้ได้จ่ายค่าเทอมให้แก่เธอ พร้อมกับสั่งให้เธอไปบอกกับคุณพ่อว่า ให้คุณพ่อเข้าไปหา เพราะเขาสามารถช่วยเรื่องงานของคุณพ่อเธอได้ ต่อมาไม่นานเธอและครอบครัวของเธอก็กลับมาตั้งตัวได้อีกครั้ง เพราะความมีน้ำใจของลูกค้าคนดังกล่าวท่านหนึ่ง

ออแกไนซ์ขอเล่า : งานเพื่อนเที่ยว สุดพิสดารพันลึก

เมื่อออแกไนซ์มากประสบการณ์เล่าประการณ์ประทับใจไปแล้ว ทีมข่าวไม่ลืมที่จะถามถึงประสบการณ์พิสดาร กร ออแกไนซ์ นิ่งคิดอยู่พักหนึ่ง จึงไล่เรียงเรื่องราวพันแปลกให้ทีมข่าวได้ฟังว่า “เป็นผู้หญิงสูงอายุมาติดต่อเมมเบอร์ผู้ชายของผม ให้ไปดูเธอปัสสาวะ (กรทำหน้างงพร้อมยักคิ้วขึ้น) ซึ่งครั้งนั้นเราก็ไปเสาะหาว่า มีน้องคนไหนยินยอมพร้อมใจหรือไม่ ปรากฏว่า มีน้องคนหนึ่งโอเครับงานในเรตราคา 12,000 บาท”

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ น้องผู้ชายที่รับงานได้กลับมาเล่าให้ออแกไนซ์ฟังว่า ลูกค้าหญิงท่านนี้ เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งเธอได้เข้าไปเช็กอินโรงแรมหรูเอาไว้ เพื่อจะทำภารกิจ และเมื่อภารกิจเสร็จสิ้น ลูกค้าหญิงชราได้ตบรางวัลให้แก่น้องผู้ชายคนดังกล่าวอีกด้วย

“เพื่อนเที่ยว” งานสบายแลกเงินตราก้อนโต แต่อาจเป็นประตูปูทางไปสู่งานขายบริการทางเพศหรือไม่? จรรยาบรรณ จิตสำนึก หัวใจคนในวงการ จุดสำคัญที่ต้องจับตา!อ่านเพิ่มเติม : เงินแลกเพื่อน Ep.1 กว่าจะเป็นเพื่อนเที่ยว! ล้วงลึกคัดเด็ก ราคา ดารา เพศพาณิชย์

เจาะเบื้องลึก เบื้องหลังเกี่ยวกับอาชีพ “เพื่อนเที่ยว” ไม่ว่าจะเรตราคา แพทย์ ดารา เน็ตไอดอล กินข้าวคอนเนคชั่น ประสบการณ์เพื่อนเที่ยวทั้งด้านมืด ด้านสว่าง...แซ่บ strong จนคุณต้อง concentrated แน่นอน! 3 ธ.ค. 2558 18:20 4 ธ.ค. 2558 15:34 ไทยรัฐ