ข่าว

วิดีโอ

‘น้องทาม’ คนพิการต้นแบบปี 58- ‘มาดามแป้ง’ องค์กรสนับสนุนงานคนพิการดีเด่น

พม.ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดงานวันคนพิการสากล มอบโล่คนพิการต้นแบบให้ ‘น้องทาม’ หนูน้อยไร้แขนชาวพิษณุโลกท่ีร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ ส่วน ‘มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ’ รับรางวัลองค์กรธุรกิจสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่นต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2558 ที่ห้องรอยัลจูบิลี่ บอลรูม เมืองทองธานี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2558 ภายใต้แนวคิด “สังคมบูรณาการด้านการเข้าถึงและการเสริมพลังเพื่อคนทั้งมวล”

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในพิธีเปิดงานว่า ในปี 2558 นี้ องค์การสหประชาชาติได้กำหนดประเด็นหลักของวันคนพิการสากล คือ “สังคมบูรณาการด้านการเข้าถึงและการเสริมพลังเพื่อคนทั้งมวล มีจุดมุ่งเน้น 3 ประการ คือ 1. การจัดชุมชนเมืองให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ 2. การปรับปรุงระบบข้อมูลและสถิติด้านคนพิการ และ 3. การเสริมพลังคนพิการให้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมและการพัฒนา

ทั้งนี้ พม.ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 ยังคงขับเคลื่อนการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ และทุกคนในสังคม การส่งเสริมอาชีพคนพิการในชุมชน การพัฒนาศักยภาพนักร้องนักดนตรีตาบอด ให้สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้ และการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ

จากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่คนพิการต้นแบบ รวมทั้งหน่วยงานองค์กรดีเด่นที่สนับสนุนงานด้านคนพิการจำนวน 166 รางวัล ซึ่งหนึ่งในผู้รับรางวัลคนพิการต้นแบบ คือ ด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม นักเรียน ป.5 ร.ร.วัดหนองนาดงกวาง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งพิการแขนทั้งสองข้าง ที่ได้สร้างความฮือฮาจากการร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่ Bike for Mom” เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา และกำลังเข้าร่วม “ปั่นเพื่อพ่อ Bike for Dad” ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้

น้องทาม ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับและอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกิจกรรมสำคัญในการปั่นจักรยานเพื่อพ่อหลวงของเรา

นอกจากนี้ ยังมี นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เข้ารับรางวัลองค์กรธุรกิจสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่นต่อเนื่อง โดยนางนวลพรรณ กล่าวว่า ทุกภาคส่วนมีส่วนส่งเสริมสนับสนุนให้คนพิการซึ่งมีจำนวนไม่น้อยมีศักยภาพ มีความรู้ความสามารถได้มีโอกาสแสดงออกและทำประโยชน์ต่อส่วนรวม เป็นการเปิดพื้นที่ให้คนพิการได้เปลี่ยนจากภาระเป็นพลัง ขณะเดียวกัน ก็อยากให้ทุกหน่วยงานได้เปิดรับคนพิการเข้าทำงาน เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับผู้พิการ.

พม.ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดงานวันคนพิการสากล มอบโล่คนพิการต้นแบบให้ ‘น้องทาม’ หนูน้อยไร้แขนชาวพิษณุโลกท่ีร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ ส่วน ‘มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ’ รับรางวัลองค์กรธุรกิจสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่นต่อเนื่อง... 3 ธ.ค. 2558 17:21 3 ธ.ค. 2558 17:45 ไทยรัฐ