ข่าว

วิดีโอ

พบอีกแล้ว! ปลากระเบนราหูยักษ์ หนักร่วม 200 กก. ติดข่ายชาวประมงอ่างทอง

พบอีกแล้ว ปลากระเบนราหูยักษ์ หนักร่วม 200 กก. ติดข่ายชาวประมงวัย 31 ปี จับขังไว้ในกระชังปลา รอ จนท.ประมงตรวจสอบก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ เบื้องต้นทราบว่าตัวนี้เป็นตัวที่ 3 หลังจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านในพื้นที่เดียวกันพบ...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 นายวัชรินทร์ กลิ่นธูป อายุ 31 ปี ชาวตำบลบางเสร็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า พบปลากระเบนราหูยักษ์ มีลำตัวกว้างร่วม 2 เมตร มีน้ำหนักร่วม 200 กิโลกรัม ติดตาข่ายของตนเอง โดยพันรอบตัวตัวปลากระเบน จึงได้รวบตาข่ายทั้งหมดไว้แล้วผูกกับข้างลำเรือ พร้อมใช้เรือหางยาวของตนเองที่ติดเครื่องยนต์ ลากปลากระเบนเข้ามายังฝั่งริมตลิ่งแม่น้ำหน้าบ้านข้างแพกระชังที่เลี้ยงปลาทับทิม พร้อมตามญาติพี่น้องมาช่วยกันจับใส่กระชัง แล้วแกะออกจากตาข่าย ขังไว้ในกระชังปลาทับทิมที่ริมตลิ่ง พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ประมงเข้าตรวจสอบ


ด้าน นายวีรพล จันทรดี เจ้าพนักงานประมงชำนาญการจังหวัดอ่างทอง เผยว่า ปลากระเบนราหูยักษ์ Himantura (ฮิแมนทูร่า) เจ้าพระยา ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย ห้ามมีไว้ในครอบครอง ห้ามล่า ห้ามจับ ห้ามเลี้ยง เมื่อทราบว่าได้ติดตาข่ายของชาวประมงจึงมาตรวจดู และจะทำรายงานไปยังผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและวิจัยประมงน้ำจืดจังหวัดอ่างทอง เพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป


ทั้งนี้ "ปลากระเบนราหูยักษ์" หรือ Himantura (ฮิแมนทูร่า) เจ้าพระยา ที่มาติดตาข่ายของ นายวัชรินทร์ ชาวประมงในอำเภอป่าโมก ถือเป็นตัวที่ 3 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เด็กชายอายุ 13 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง สามารถตกได้มา 1 ตัว วัดความยาวได้ 3.80 เมตร กว้าง 2.00 เมตร เป็นเพศเมียที่กำลังตั้งครรภ์ และได้ปล่อยลงคืนแม่น้ำเจ้าพระยาไป และในเวลาต่อมา นายปัญญาวุฒิ วิเศษ อายุ 31 ปี ชาวพื้นที่ ต.จระเข้ร้อง อ.ไชโย จ.อ่างทอง ได้ตกเบ็ดติดอีก 1 ตัว มีน้ำหนักราว 400 กิโลกรัม วัดความยาวได้ 3.10 เมตร กว้าง 2.10 เมตร

พบอีกแล้ว ปลากระเบนราหูยักษ์ หนักร่วม 200 กก. ติดข่ายชาวประมงวัย 31 ปี จับขังไว้ในกระชังปลา รอ จนท.ประมงตรวจสอบก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ เบื้องต้นทราบว่าตัวนี้เป็นตัวที่ 3 หลังจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านในพื้นที่เดียวกันพบ... 3 ธ.ค. 2558 17:16 3 ธ.ค. 2558 18:36 ไทยรัฐ