ข่าว

วิดีโอ

เกือบจบไม่ลง! ด่านสะเดา จราจรหนึบ รถตกค้างทุกวัน ไทย-มาเลย์ ตั้ง กก.แก้

ปัญหาระดับชาติ! จราจรติดขัดหนักด่านสะเดา ทำผู้ประกอบการโลจิสติกส์เสียหาย ด้านไทยแจง ระบบฝั่งมาเลย์ล่าช้า ขณะมาเลย์ บอกสาเหตุมาจากฝั่งไทย สุดท้ายตั้ง คกก.แก้ปัญหารถติดอย่างเป็นทางการ เตรียมหาข้อสรุปในเร็ววัน

จากกรณีการค้าการส่งออกระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย โดยผ่านด่านศุลกากรสะเดา มีปริมาณสินค้าส่งออกทางบกมากเป็นที่ 1 ของสินค้าส่งออกผ่านด่านศุลกากรในภูมิภาค ซึ่งมียอดส่งออกคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 แสนล้านบาท และ 3 แสนล้านบาทที่ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา สิ่งที่ตามมาทำให้เกิดปริมาณรถขนส่งสินค้ามีความหนาแน่น ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดทุกวันไม่เว้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บางวันหางแถวยาวกว่า 3 กม. และบางครั้งไม่สามารถผ่านด่านพรมแดนได้เนื่องจากด่านฯปิดทำการเนื่องจากเลยเวลาหลังเที่ยงคืน ทำให้สินค้าตกค้างต้องรอข้ามแดนในวันรุ่งขึ้น สร้างความสูญเสียต่อระบบธุรกิจเศรษฐกิจ รวมทั้งการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้รับการมอบหมายมาจาก นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นอภ.สะเดา นายกรีชา เกิดศรีพันธ์ นายด่านศุลกากรสะเดา พ.ต.ท.ประยุทธ ดิษฐปัญญา สว.ตม.สะเดา พ.ต.ท.ดนยวรรธนน์ กอสนาน รอง ผกก.ตม.จว.สงขลา นายเกชา เบญจคาร นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม และเจ้าหน้าที่ด่านสะเดา เข้าหารือประชุมร่วมกับ ดาโต๊ะ ทาจูล อูรัส บิน เอชเจ เมท ไซน์ หัวหน้าผู้บริหารด้านคมนาคม ประจำรัฐเคดาห์ หอการค้ามาเลเซีย ศุลกากรมาเลเซีย และคณะ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ดูพื้นที่อาคารด่านพรมแดนสะเดาขาออก รวมถึงการเจรจาปัญหาการจราจรที่ติดขัดบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่เป็นปัญหาของทั้ง 2 ประเทศ ต่างฝ่ายต่างสูญเสียผลประโยชน์ต่อระบบโลจิสติกส์


เบื้องต้น ไทยชี้แจงว่าปัญหาเกิดจากความล่าช้าของด่านศุลกากรและระบบตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย เพราะรถทุกคันที่ผ่านพรมแดนไทยทำพิธีการทางด้านศุลกากรเรียบร้อยหมดแล้ว และทางด่านศุลกากรไทยมีระบบเอกซเรย์สินค้า ตรวจสอบคำนวณภาษีอย่างรวดเร็ว เมื่อรถสินค้าไปถึงด่านศุลกากรมาเลเซีย ก็ต้องตรวจสอบเอกสารกันอีกครั้ง จึงทำให้รถติดขัดต่อแถวยาวมาถึงฝั่งประเทศไทย และบางวันเจ้าหน้าที่ด่านมาเลเซียประจำตู้ตรวจหนังสือเดินทางมีเพียง 2 ตู้เท่านั้น

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายมาเลเซีย ชี้แจงว่า สาเหตุมาจากระบบตรวจหนังสือเดินทางและพิธีการทางศุลกากรฝั่งไทย โดยกล่าวว่าทางมาเลเซียมีความคล่องตัว พร้อมอ้างว่ารถที่เข้าประเทศไทย ติดขัดยาวมาถึงฝั่งมาเลเซียเช่นกัน


ที่สุดทั้ง 2 ประเทศ ได้ตั้งคณะกรรมการร่วมบอร์ด ออฟ คอมมิตตี้ ไทย - มาเลเซีย เพื่อแก้ปัญหารถติดอย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย คณะทำงานที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้ทั้งหมด โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานฝ่ายไทย และหัวหน้าผู้บริหารด้านคมนาคม เป็นประธานฝ่ายมาเลเซีย เพื่อหาข้อสรุปแก้ปัญหาการจราจรให้ลุล่วงในเร็ววัน.

ปัญหาระดับชาติ! จราจรติดขัดหนักด่านสะเดา ทำผู้ประกอบการโลจิสติกส์เสียหาย ด้านไทยแจง ระบบฝั่งมาเลย์ล่าช้า ขณะมาเลย์ สาเหตุมาจากฝั่งไทย สุดท้ายตั้ง คกก.แก้ปัญหารถติดอย่างเป็นทางการ เตรียมหาข้อสรุปในเร็ววัน 3 ธ.ค. 2558 15:53 3 ธ.ค. 2558 16:21 ไทยรัฐ