วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! พะยูนทะเลตรัง ลอยตายตัวที่ 5 ในรอบปี พบแผลเต็มตัว

สลด! พะยูนทะเลตรัง ลอยตายตัวที่ 5 ในรอบปี พบแผลเต็มตัว

  • Share:

ชาวประมงตรัง เจอพะยูนลอยตายเหนือผิวน้ำเกาะเหลาเหลียง จนท.นำขึ้นฝั่งตรวจสอบ พบเป็นเพศเมีย อายุ 3-4 ปี บาดแผลเต็มตัว ตายแล้วไม่เกิน 8 ชม. ส่งพิสูจน์ซากอีกครั้ง ขณะปีนี้ ตายเป็นตัวที่ 5 ในรอบปี

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 ร.ต.ท.ชัยสิทธิ์ มณีกาญจน์ ร้อยเวร สภ.กันตัง รับแจ้งพะยูนตาย ที่บริเวณทิศตะวันตกของเกาะเหลาเหลียง พื้นที่ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ห่างจากเกาะประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมี นายวิทยา มากนคร ช่างเครื่องเรือ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 นายปรีชา เมืองทวี เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายอับดุลรอศักดิ์ กิจจาพิทูร เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้นำซากพะยูนเข้าแจ้งความเพื่อทำบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง

นายอับดุลรอศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจาก นายอาหลี จิเหลา อายุ 52 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบพะยูนลอยอยู่เหนือผิวน้ำด้านตะวันตกของเกาะเหลาเหลียง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมนำเรือและอุปกรณ์ไปนำพะยูนตัวดังกล่าวกลับเข้าฝั่ง ที่บริเวณหาดยาวเจ้าไหม ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และนำมายัง สภ.กันตัง เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซากพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาว 167 ซม.


จากการตรวจสอบ พบเป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาว 167 ซม. น่าจะตายประมาณไม่เกิน 8 ชม. พบบาดแผลหลายจุดทั่วตัว บริเวณหัวมีเลือดไหลออกมา รูหูมีบาดแผลลึกประมาณ 2 ซม. คาดว่าน่าจะถูกเบ็ดของชาวประมงพื้นบ้าน

ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำซากพะยูนตัวดังกล่าวส่งพิสูจน์ซากที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันต่อไป ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพะยูนตัวดังกล่าวที่ตายในทะเลตรัง นับเป็นตัวที่ 5 ในรอบปีนี้ นอกจากนี้ยังมีโลมาตายอีกหลายตัวเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้