วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 04/12/58

โลกาภิวัตน์ 04/12/58

  • Share:

พลังงานทดแทน

บริษัทอะคัว ลิเบอร์ ในออสเตรีย ได้เปิดเผยเรือสร้างไฟฟ้าด้วยกังหันน้ำ นำไปจอดไว้ตามริมฝั่งแม่น้ำดานูบ ที่กรุงเวียนนาเมืองหลวง บริษัทอวดว่า สามารถสร้างพลังงานทดแทน โดยเรือสร้างไฟฟ้าด้วยกังหันน้ำแบบนี้ ตามริมฝั่งแม่น้ำดานูบ เรือไฟฟ้านี้นอกจากจะไม่ก่อปัญหาให้สิ่งแวดล้อมแล้ว ยังไม่ต้องก่อสร้างโรงงานใหญ่โต หรือเขื่อนยักษ์ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และสามารถที่จะทำไฟฟ้าได้ตลอดทุกฤดูกาลดีกว่าไฟฟ้ากังหันลม และสามารถที่จะไปติดตั้งใกล้บริเวณที่ต้องการใช้ไฟได้เลย ไม่จำเป็นที่จะต้องเดินสายไกลๆ ปล่อยไฟฟ้ารั่วไหลไปเป็นอันมาก วิศวกรของบริษัทได้คุยว่า ได้พยายามคิดค้นเทคโนโลยีนี้นานตั้ง 10 ปี และโรงไฟฟ้ากังหันน้ำจะเริ่มเปิดดำเนินการในปีหน้านี้ เพื่อให้ชาวเมืองวาเซา ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขา และได้รับการคุ้มครองจากองค์การยูเนสโกได้ใช้กัน เพราะมันเป็นธรรมชาติแวดล้อมอันน่าทะนุถนอม ตั้งอยู่บนลาดเขาชัน ปลูกไร่องุ่นและดารดาษไปด้วยซากปราสาทโบราณต่างๆ.

ยานอวกาศซิกนัส


องค์การอวกาศสหรัฐฯ แสดงรูปวาดของยานอวกาศเอทีเค ซิกนัส ในวงโคจร บริษัทออบิตอล เอทีเค ผู้สร้างได้กำหนดไว้ว่า จะส่งมันเดินทางไปยังสถานีอวกาศสากลตอนต้นเดือนนี้ โดยจะขนเครื่องมือวิทยาศาสตร์เสบียงและสัมภาระ รวมทั้งเครื่องอะไหล่ของยานขึ้นไปส่งยังสถานี.

อากาศเป็นพิษ


ผู้เป็นมารดากับลูกคู่หนึ่ง สวมหน้ากากป้องกันการหายใจด้วยกัน รีบปั่นจักรยานผ่าอากาศที่มีมลพิษอยู่สูง ของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ตอนช่วงต้นเดือนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้