ไม่เข็ด!! 'สิระ' จี้ 'บิ๊กตู่' ย้าย ผอ.พอช. ค้านบ้านมั่นคง

ข่าว

  ไม่เข็ด!! 'สิระ' จี้ 'บิ๊กตู่' ย้าย ผอ.พอช. ค้านบ้านมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2558 16:15 น.

   "สิระ" ไม่เข็ด จี้ "บิ๊กตู่" ย้าย ผอ.พอช.ในโครงการบ้านมั่นคง ชี้มีเงื่อนงำทำเพื่อประโยชน์ส่วนตน

   เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายสิระ เจนจาคะ อดีต สปช.ด้านสังคม ในฐานะประธานเครือข่ายชาวบ้านริมคลอง กล่าวถึงกรณีประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมของ กทม. กว่า 40 ชุมชน ยืนยันพร้อมจะคืนคลองให้แก่ส่วนรวม โดยการรื้อบ้านออกจากคลองแล้วสร้างบ้านใหม่ ตามโครงการบ้านมั่นคงของรัฐบาล แต่ยังไม่ชี้ชัดเรื่องแนวคลอง และการเช่าที่ดินจากกรมธนารักษ์ จนทำให้มีผู้ออกมาคัดค้านจำนวนมากว่า ตนรู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่ไม่ได้มีรายได้มากมายนัก แต่กลับต้องมาเผชิญปัญหาจากการทุจริตคอร์รัปชันจากภาครัฐ ขณะนี้รัฐบาลได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. รับผิดชอบเรื่องที่อยู่อาศัย เพื่อรองรับชาวบ้านตามโครงการบ้านมั่นคง ซึ่งกรมธนารักษ์ ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องแนวเขื่อนที่จะสร้างว่า จะมีความกว้างกี่เมตร พวกชาวบ้านที่เห็นว่าโครงการนี้มีเงื่อนงำซ่อนอยู่ จึงต้องไปคัดค้านกับทางสำนักงานเขตหลักสี่ แต่กลับมีการตอกเสาเข็มเพื่อที่จะก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

   ประธานเครือข่ายชาวบ้านริมคลอง กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าโครงการดังกล่าวมีเรื่องของผลประโยชน์ส่วนบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้อง ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือความพยายามไล่รื้อบ้านเรือนทุกหลังให้ออกไปให้หมด แล้วค่อยกู้เงิน สร้างกันขึ้นมาใหม่ โดยใช้เงินกู้หลังละ 1.5 แสนบาท โดยใช้แบบที่ทางราชการกำหนด ทั้งๆ ที่บ้านบางหลังเขาสร้างอาศัยในราคา 4-5 แสนบาท ซึ่งมั่นคงดีอยู่แล้ว แต่ต้องมาถูกสั่งให้รื้อถอนแล้วกลับไปกู้เงิน 1.5 แสนบาทมาสร้างขึ้นใหม่ ให้ไปเป็นหนี้ใหม่ ชาวบ้านจึงได้รับผลกระทบในวงกว้าง ถ้าไม่เป็นหนี้ตามก็จะไม่มีที่อยู่ สิ่งเหล่านี้ถือว่าไม่เป็นธรรมสำหรับชาวบ้าน

   "ความเดือดร้อนของชาวบ้านกว่า 1,000 คนในขณะนี้ ตนขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องลงมาช่วยเหลือ คลี่คลายปัญหาให้ชาวบ้าน และหากท่านนายกฯ ต้องการที่จะปฏิรูปประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหาบุคคลที่มีความโปร่งใสในการทำงาน มาทำหน้าที่แทน นายพลากร วงศ์กองแก้ว ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช.ทันที เพราะในตอนนี้ชาวบ้านไม่เหลือความไว้ใจในบุคคลคนนี้แล้ว" นายสิระ กล่าว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสิระ เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารเชิญตัวไปพูดคุยที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จากการนำชาวบ้าน 1,000 คน เคลื่อนไหวคัดค้านกรณีนี้มาแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์