ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่เข็ด!! 'สิระ' จี้ 'บิ๊กตู่' ย้าย ผอ.พอช. ค้านบ้านมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 16:15 น.
SHARE

"สิระ" ไม่เข็ด จี้ "บิ๊กตู่" ย้าย ผอ.พอช.ในโครงการบ้านมั่นคง ชี้มีเงื่อนงำทำเพื่อประโยชน์ส่วนตน

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายสิระ เจนจาคะ อดีต สปช.ด้านสังคม ในฐานะประธานเครือข่ายชาวบ้านริมคลอง กล่าวถึงกรณีประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมของ กทม. กว่า 40 ชุมชน ยืนยันพร้อมจะคืนคลองให้แก่ส่วนรวม โดยการรื้อบ้านออกจากคลองแล้วสร้างบ้านใหม่ ตามโครงการบ้านมั่นคงของรัฐบาล แต่ยังไม่ชี้ชัดเรื่องแนวคลอง และการเช่าที่ดินจากกรมธนารักษ์ จนทำให้มีผู้ออกมาคัดค้านจำนวนมากว่า ตนรู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่ไม่ได้มีรายได้มากมายนัก แต่กลับต้องมาเผชิญปัญหาจากการทุจริตคอร์รัปชันจากภาครัฐ ขณะนี้รัฐบาลได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. รับผิดชอบเรื่องที่อยู่อาศัย เพื่อรองรับชาวบ้านตามโครงการบ้านมั่นคง ซึ่งกรมธนารักษ์ ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องแนวเขื่อนที่จะสร้างว่า จะมีความกว้างกี่เมตร พวกชาวบ้านที่เห็นว่าโครงการนี้มีเงื่อนงำซ่อนอยู่ จึงต้องไปคัดค้านกับทางสำนักงานเขตหลักสี่ แต่กลับมีการตอกเสาเข็มเพื่อที่จะก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ประธานเครือข่ายชาวบ้านริมคลอง กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าโครงการดังกล่าวมีเรื่องของผลประโยชน์ส่วนบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้อง ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือความพยายามไล่รื้อบ้านเรือนทุกหลังให้ออกไปให้หมด แล้วค่อยกู้เงิน สร้างกันขึ้นมาใหม่ โดยใช้เงินกู้หลังละ 1.5 แสนบาท โดยใช้แบบที่ทางราชการกำหนด ทั้งๆ ที่บ้านบางหลังเขาสร้างอาศัยในราคา 4-5 แสนบาท ซึ่งมั่นคงดีอยู่แล้ว แต่ต้องมาถูกสั่งให้รื้อถอนแล้วกลับไปกู้เงิน 1.5 แสนบาทมาสร้างขึ้นใหม่ ให้ไปเป็นหนี้ใหม่ ชาวบ้านจึงได้รับผลกระทบในวงกว้าง ถ้าไม่เป็นหนี้ตามก็จะไม่มีที่อยู่ สิ่งเหล่านี้ถือว่าไม่เป็นธรรมสำหรับชาวบ้าน

"ความเดือดร้อนของชาวบ้านกว่า 1,000 คนในขณะนี้ ตนขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องลงมาช่วยเหลือ คลี่คลายปัญหาให้ชาวบ้าน และหากท่านนายกฯ ต้องการที่จะปฏิรูปประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหาบุคคลที่มีความโปร่งใสในการทำงาน มาทำหน้าที่แทน นายพลากร วงศ์กองแก้ว ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช.ทันที เพราะในตอนนี้ชาวบ้านไม่เหลือความไว้ใจในบุคคลคนนี้แล้ว" นายสิระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสิระ เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารเชิญตัวไปพูดคุยที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จากการนำชาวบ้าน 1,000 คน เคลื่อนไหวคัดค้านกรณีนี้มาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการบ้านมั่นคงค้านบ้านมั่นคงสิระ เจนจาคะย้าย ผอ.พอช.สิระ จี้ย้าย ผอ.พอช.เครือข่ายชาวบ้านริมคลองรื้อบ้านริมคลองเขื่อนป้องกันน้ำท่วม กทม.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนสปช.ด้านสังคมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:34 น.