ไลฟ์สไตล์
100 year

หอการค้าฯ เผยดัชนีเชื่อมั่นเดือน พ.ย. ดีขึ้นรอบ 11 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 15:25 น.
SHARE

ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย. ดีขึ้นเป็นเดือนที่ 2 และสูงสุดในรอบ 11 เดือน หลังคนเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว ตามมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล แต่กังวลก่อการร้ายในฝรั่งเศส และศึกรัสเซีย-ตุรกี บวกส่งออกลด เกษตรตก ค่าครองชีพเพิ่ม คาดกำลังซื้อเริ่มฟื้นตัวไตรมาส 4 และดีขึ้นไตรมาสแรกปีหน้า ...

วันที่ 3 ธันวาคม นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย.58 ว่า ดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกรายการ โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ที่ 74.6 จาก 73.4 เมื่อเดือน ต.ค.58 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ที่ 54.5 เพิ่มจาก 53.6 ซึ่งทั้ง 2 ดัชนีดีขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และดีสุดในรอบ 11 เดือน

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอนาคตอยู่ที่ 82.6 เพิ่มจาก 81.3 ปรับตัวดีขึ้นในรอบ 3 เดือน ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 63.4 เพิ่มจาก 62.2 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำอยู่ที่ 69.6 เพิ่มจาก 68.6 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 90.8 เพิ่มจาก 89.4

ทั้งนี้ เป็นเพราะสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 58 เพิ่มขึ้น 2.9% ถือว่าดีสุดในรอบ 3 ปี และปี 59 คาดขยายตัว 3-4% ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดจีดีพีปี 58 โตเกิน 3% และปี 59 โต 3.8% เพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ซึ่งช่วยเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ส่วนปัจจัยลบที่เป็นปัจจัยใหม่คือ ความกังวลต่อเหตุการณ์ก่อการร้ายในฝรั่งเศส และกรณีพิพาทระหว่างรัสเซียและตุรกี ซึ่งมีผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และอาจกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย และปัจจัยเดิม เช่น การส่งออกที่ยังชะลอลง ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ทั้งยางพารา ข้าว และปศุสัตว์ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์เดือน พ.ย. ลดลง 45.94 จุด เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 35.783 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ และผู้บริโภคยังกังวลปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าแพง

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือน พ.ย.58 ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ เพราะผู้บริโภครู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันดีขึ้นเล็กน้อย และมีความหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้ในอนาคตอันใกล้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ยังมีความกังวล เมื่อเกิดเหตุก่อการร้ายในฝรั่งเศส และกรณีพิพาทรัสเซียกับตุรกี บวกกับการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัว ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ค่าครองชีพยังสูง ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่น

"ศูนย์ฯ คาดว่า การบริโภคของประชาชนน่าจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปี หลังจากเม็ดเงินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น โดยจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายไตรมาส 4 เป็นต้นไป และฟื้นตัวชัดเจนขึ้นในช่วงกลางไตรมาสแรกของปีหน้า ส่วนเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4 คาดว่าจะขยายตัว 3.3-3.6% ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้น่าจะขยายตัวได้ 3%" นายธนวรรธน์ กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ศูนย์ฯ ยังได้สำรวจทัศนคติและพฤติกรรมประชาชนเกี่ยวกับวันพ่อ โดยคาดว่าวันพ่อปีนี้ จะมีเงินสะพัดประมาณ 13,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.23% เพราะเป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน และราคาสินค้าแพงขึ้น ทำให้การใช้จ่ายสูงขึ้น โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะเป็นการพาพ่อไปทานข้าว พาไปทำบุญ และพาไปเที่ยว รวมถึงการซื้อของขวัญให้ เช่น เงิน ทอง เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย เสื้อผ้า รองเท้า เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอการค้าฯม.หอการค้าดัชนีความเชื่อมั่นเดือน พ.ย.ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวเพิ่มขึ้นรายได้ปัจจัยเศรษฐกิจมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลความกังวลก่อการร้ายฝรั่งเศสรัสเซีย-ตุรกีข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 13:15 น.