ข่าว

วิดีโอ

นักแสดงย้ายค่ายเพราะอะไร?

ปกติสำหรับผู้ชายแล้ว ข่าวการย้ายตัวนักเตะของทีมฟุตบอลในยุโรปนั้นเหมือนกับเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องให้ความสนใจ เพราะจะส่งผลถึงผลแพ้ชนะและอันดับบนตารางการแข่งขันของลีกต่างๆ ในยุโรปซึ่งก็จะส่งผลถึงรายได้ที่จะได้จากค่าโฆษณา ค่าเข้าชม และค่าอื่นๆ อีกมากมายเป็นจำนวนมหาศาล

เช่นเดียวกันกับวงการโทรทัศน์บ้านเราครับ แต่ละช่องหรือค่ายละครนั้นจะมีนักแสดงที่อยู่ในสังกัดของตนอยู่จำนวนหนึ่ง บางแห่งมากเป็นร้อยๆ คน บางแห่งก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว “ค่าย” (ทั้งค่ายละครและช่องโทรทัศน์) มักจะเซ็นสัญญานักแสดงที่ดูมีแววที่จะโด่งดังไว้อยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนมากแล้วจะเซ็นไว้ในช่วง 5 ปี ช่วงที่เด่นสุดคือประมาณ 14 ขวบปี จนถึง 25 และอาจจะมีมากกว่านั้นบ้างตามสมควรครับ

ทำไมถึงเป็นช่วงอายุแบบนี้?

ง่ายๆ เลยครับว่า ช่วงอายุนี้คือช่วงวัยที่นักแสดงจะหน้าตาดีที่สุด ดูโดดเด่นผิวพรรณดีที่สุด ดังนั้นใครที่หน้าตาดีนั้นก็จะถูกรุมล้อมเซ็นสัญญาไว้ทันที โดยที่บางคนอาจจะไม่มีงานใดๆ เลยก็ได้ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อเป็นการกักตัวนักแสดงไว้เพื่อไม่ให้ค่ายอื่นๆ ได้ตัวไปแทน

ส่วนคนที่เล่นละครแล้วดังนั้นก็จะมีงานเข้ามามากมาย เป็นนักแสดงมีชื่อเสียงคนรู้จักกันทั้งประเทศ ส่วนใหญ่ช่องมักจะวางตัวไว้ว่าเป็นนางเอก นางร้าย แบบหวาน แบบบู๊ แบบตลก แบบขวัญใจภูมิภาค ขวัญใจชาวกรุง สาวหรูผู้ดี หรือเป็นจอมสร้างข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ แต่ละคนก็จะมีบทบาทและบุคลิกแตกต่างกัน มีละครประเภทที่ใกล้เคียงตัวละครนั้นๆ มาให้เล่นตลอด จะมีไม่มากที่เราจะเรียกได้ว่า “นักแสดงเจ้าบทบาท” ซึ่งจะขยับเล่นได้หมดทั้งตัวรอง ตัวร้าย ตัวพระเอกนางเอก แต่ก็ยังเรียกเรตติ้งได้อยู่ หรือบางคนก็เป็นแบบ “ดาวค้างฟ้า” ที่เล่นละครน้อยมากๆ แต่หากเล่นแล้วย่อมเรียกเรตติ้งได้มหาศาลจริงๆ ซึ่งในเมืองไทยมีไม่กี่คนเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นช่องจะต้องลงทุนกับนักแสดงพอสมควรเพื่อปลุกปั้นให้มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นธรรมดาที่เมื่อใกล้จะถึงจุดหมดระยะเวลาสัญญาแล้ว นักแสดงที่มีชื่อเสียงก็จะเริ่มตั้งคำถามว่าตนเองควรจะต่อสัญญาหรือไม่

คำถามที่เกิดขึ้นก็จะมีว่า ถ้าเป็นนักแสดงอิสระแล้ว งานจะมีมากกว่า หลากหลายกว่าหรือเปล่า หรือถ้าย้ายค่ายแล้วเราจะมีข้อต่อรองที่เป็นประโยชน์ต่อเรามากขึ้นหรือไม่?

หรือบางทีเราทำงานหนักไปหรือเปล่าสำหรับชื่อเสียงที่มีอยู่ เราอาจจะอยากได้เวลาพักผ่อนหรือเวลาไปรับงานที่ได้เงินมากขึ้น (เช่น โฆษณา หนังต่างประเทศ ออกงานอีเวนต์ งานสังคม)

หรือจะมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น (จะเห็นได้ว่านักแสดงดังๆ หลายท่านก็ล้มป่วยกันพอสมควรในช่วงนี้ที่ละครมีการแข่งขันกันสูงมากๆ ครับ)

หรือกระทั่งความเห็นไม่ลงรอยกับผู้บริหารช่องทั้งเก่าและใหม่ (บางช่องก็เปลี่ยนผู้บริหารช่องกันบ่อยครับ) สาเหตุเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักแสดงคิดตรึกตรองพอสมควรช่วงที่หมดสัญญาครับ เพราะถ้าต่อสัญญาแล้วก็หมายถึงการมีความมั่นคงต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่งด้วย มีฐานแฟนละครที่จะติดตามเราต่อ ในที่นี้คือถ้านักแสดงมีชื่อเสียงระดับหนึ่งนะครับ

ดังนั้นการย้ายค่ายจึงมีสาเหตุนานัปการครับ ไม่ใช่แค่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น

แต่ไม่ว่าใครย้ายไปไหน ไปเป็นอิสระหรือจะไปค่ายอื่น ผลก็คือจะต้องมีคนได้ประโยชน์ และเสียประโยชน์อยู่เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็นช่องทีวีหรือค่ายละครใดๆ ก็ตาม ขอแค่คนดูได้ประโยชน์จากการตัดสินใจของนักแสดงท่านนั้นๆ ก็พอครับ

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

คุณชายอดัม

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

3 ธ.ค. 2558 14:31 3 ธ.ค. 2558 16:38 ไทยรัฐ