ข่าว

วิดีโอ

จับ 'จงอางยักษ์' ปีนหลังคาบ้าน! คนใต้บอกคือ 'บองหลา งูเทพเจ้า' ลูบแป้งหาเลข

เครดิตภาพ มูลนิธิใต้เต๊กตึ้งสิชล จ.นครศรีธรรมราช

เห็นแล้วขนลุก! งูจงอางตัวใหญ่ยักษ์เลื้อยปีนหลังคาที่ อ.สิชล เจ้าของบ้านนึกว่างูเหลือม แต่พอไปดูกลับเป็นจงอาง คล้องบ่วงได้แต่จับไม่ได้เพราะตัวใหญ่จัด ต้องให้กู้ภัยนำอุปกรณ์มาจับ เชื่อเป็น ‘บองหลา-งูเทพเจ้า’ ไม่ลืมลูบแป้งหาเลข... 

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 ธ.ค.58 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุใต้เต็กสี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบงูจงอาง บริเวณข้างบ้านเลขที่ 85/2 หมู่ 7 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึง พบเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 4 เมตร เลื้อยอยู่ข้างบ้าน จึงช่วยกันจับ แต่พบว่าเป็นงูที่ตัวใหญ่มาก ต้องขอแรงชาวบ้านอีกนับสิบคนมาช่วยจับ โดยใช้เชือกทำบ่วง ใช้ร่วมกับอุปกรณ์จับงูคล้องจับไว้ได้

ขณะที่เจ้าของบ้านดังกล่าวบอกว่า ขณะอยู่ในบ้านได้ยินเสียงเหมือนมีอะไรอยู่บนหลังคา จึงออกไปดูพบงูขนาดใหญ่ ตอนแรกคิดว่าเป็นงูเหลือม จึงให้เพื่อนบ้านมาช่วยกันจับ แต่พอเข้าไปใกล้ๆ กลับพบว่าเป็นงูจงอางที่ตัวใหญ่มาก แม้จะคล้องบ่วงได้ แต่ก็ยังจับตัวไม่ได้ จึงแจ้งกู้ภัยมาช่วยจับ 
 
อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาช่วยจับงูจงอางยักษ์ ได้มีชาวบ้านบอกว่า คนโบราณเชื่อว่า งูจงอางขนาดใหญ่ ที่คนภาคใต้เรียกว่า ‘บองหลา’ นั้น เป็นงูเทพเจ้า ชาวบ้านจะไม่ทำร้ายอย่างเด็ดขาด เพราะจะนำโชคร้ายมาสู่ตัว ขณะที่ชาวบ้านบางคนได้นำแป้งมาลูบตามตัวงู เพื่อหาเลขเด็ดด้วย

 
นอกจากนี้ ยังมีงูอีกตัวถูกจับได้เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุใต้เต็กสิชลนครศรีธรรมราช รับแจ้งจากชาวบ้านขอความช่วยเหลือไปจับงู บริเวณหลังโรงเรียนวัดปัณณาราม หมู่ 5 ต.สิชล อ.สิชล พบงูเหลือมตัวขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร ติดอยู่ในไซดักปลาของชาวบ้าน จึงทำการจับงูเหลือมตัวดังกล่าวไปปล่อยสู่ป่าธรรมชาติต่อไป ซึ่งช่วงนี้เป็นหน้ามรสุม ภาคใต้ฝนตกชุก บรรดางูต่างๆ จึงออกมาเพ่นพ่านมากกว่าปกติ. 

เห็นแล้วขนลุก! งูจงอางตัวใหญ่ยักษ์เลื้อยปีนหลังคาที่อ.สิชล เจ้าของบ้านนึกว่างูเหลือม แต่พอไปดูกลับเป็นจงอาง คล้องบ่วงได้แต่จับไม่ได้เพราะตัวใหญ่จัด ต้องให้กู้ภัยนำอุปกรณ์มาจับ เชื่อเป็น‘บองหลา-งูเทพเจ้า’ ไม่ลืมลูบแป้งหาเลข... 3 ธ.ค. 2558 14:30 3 ธ.ค. 2558 18:06 ไทยรัฐ