ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกนนำ นปช.บุกทำเนียบฯ ร้อง "บิ๊กตู่" หยุดคุกคามสิทธิ-เสรีภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 15:45 น.
  SHARE

  แกนนำ นปช. บุกทำเนียบฯ ร้อง "บิ๊กตู่" ยุติคุกคาม ซัดป่าเถื่อนส่งทหารตามเพศแม่ 24 ชั่วโมง เรียกร้องสอบสวนนำตัวลงโทษ ไม่ใช่ปล่อยทำตามอำเภอใจ ยก ม.4 รธน.ชั่วคราวปี 47 คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.58 ที่ศูนย์บริการประชาชนทำเนียบรัฐบาล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งประกอบด้วย นางธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ, และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ยุติการคุกคามและละเมิดสิทธิของประชาชน โดยมี นายสุขสวัสดิ์ สุวรรณวงศ์ ผอ.ส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน เป็นตัวแทนรับเรื่อง

  โดยนางธิดา กล่าวว่า หลังการรัฐประหาร ผ่านไป 1 ปี สถานการณ์ทั่วไปที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ คสช. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปัญหาโครงการอุทยานราชภักดิ์เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. วิเคราะห์และวิจารณ์เหมือนพลเมืองทั่วไป เพื่อให้สังคมกระจ่าง

  นางธิดา กล่าวต่อว่า หลังมีการปล่อยตัว ปรากฏมีการยกระดับคุกคาม และละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะนายณัฐวุฒิ มีทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ ยานพาหนะรูปแบบต่างๆ ไม่ติดป้ายทะเบียน ติดตามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งไม่น่าไว้วางใจ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถึงขั้นคุกคามภรรยาและลูกหลานแล้ว แม้ไปส่งลูกที่โรงเรียน ก็มีการติดตามและถ่ายภาพไปถึงโรงเรียน จึงขอให้หัวหน้า คสช.พิจารณายุติข่มขู่คุกคาม มีแต่จะสร้างปัญหามากขึ้น น่าจะปลดปล่อยให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพได้แล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นประชาชน ในการนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตย แม้จะปกครองด้วยอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ แต่มาตรา 4 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ระบุศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาค บรรดาที่ชนชาวไทยเคยได้รับการคุ้มครองตามประเพณีการปกครองประเทศไทย ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่ประเทศไทยมีอยู่แล้ว ย่อมได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญนี้

  นางธิดา กล่าวต่อว่า ที่สำคัญไม่ควรนำมาตรา 44 มาใช้กับนายณัฐวุฒิและนายจตุพร เพราะไม่ได้มีการนำมวลชนไป จึงเรียกร้องรัฐบาลยุติการกระทำที่ป่าเถื่อน ยุติการคุกคามที่ไม่ใช่เฉพาะแกนนำ นปช.เท่านั้น รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย หลังจากนี้ จะยื่นหนังสือไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้วยหรือไม่นั้น ขอหารือกันก่อน

  ด้าน นพ.เหวง กล่าวว่า ความจริงแล้ว ถ้ามีอะไรก็ควรจะเชิญตัวไปพูดคุย หรือจะให้ลงนามในหนังสืออะไรก็ว่าไป แต่ไม่ใช่มาตามเฝ้า 24 ชั่วโมง ขอให้ถอนกำลังทหารออกไปทั้งหมดทันที อยากให้เข้าใจความรู้สึกของคนที่ถูกคุกคาม โดยเฉพาะคนที่เป็นเพศแม่ แค่ไปส่งลูกเรียนหนังสือ ไม่เห็นมีอะไรต้องตาม ด้านนายวีระกานต์ กล่าวว่า การมาร้องนายกฯ ครั้งนี้ เพื่อให้รู้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ทนไม่ได้ แค่เด็กอนุบาลไปเรียนหนังสือ ก็ขับรถตาม ทำอะไรควรคำนึงถึงกฎหมาย เพราะถ้ายังทำให้เป็นนิติรัฐไม่ได้ ก็อย่าไปถามถึงหลักนิติธรรมเลย เสียเวลา เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขอความกรุณานายกฯ ตรวจสอบ นำตัวผู้กระทำความผิดมาสอบสวนและลงโทษ เพราะเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ ไม่ใช่ปล่อยให้ทำได้ตามอำเภอใจ โดยที่วุฒิภาวะไม่ถึง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนรวม จะได้เป็นหลักประกันว่ายังคำนึงถึงหลักนิติธรรมอยู่บ้าง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวได้มีการนำรูปภาพถ่ายครอบครัวทั้งของ นายจตุพรและนายณัฐวุฒิ ในอิริยาบทต่างๆ มาแสดงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:17 น.