ไลฟ์สไตล์
100 year

Pipe Line ลดค่าแรง เพิ่มราคาค่าน้ำนมดิบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

“อีกไม่กี่วันจะเปิดเออีซี การจัดการภายในฟาร์มวัวนม จะทำเหมือนในอดีตไม่ได้ เกษตรกรต้องปรับระบบการเลี้ยงวัว เพื่อให้ได้น้ำนมคุณภาพ ไม่อย่างนั้นสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ เราเลยนำเทคโนโลยีการรีดนมแบบ Pipe Line และ Cooling Tank ที่ประเทศในแถบยุโรปใช้กัน มาใช้ในฟาร์มของตัวเอง”

เสถียร เตยจังหรีด เกษตรกรเลี้ยงโคนม ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี บอกถึงสาเหตุที่ต้องนำระบบนี้มาใช้ว่า ต้องยอมรับวันนี้ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานระบาดไปทุกวงการ การรีดนมวัวก็เช่นกัน รีดนม 50 ตัวต้องใช้แรงงานอย่างน้อย 5 คน...วันหนึ่งๆ ต้องรีดนม 2 ช่วงคือ เช้า-เย็น

ข่าวแนะนำ

ตลอดเวลาของการรีดนม คนงานต้องก้มๆ เงยๆ ล้างเต้านม ยกถังนม 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง วันหนึ่งปาเข้าไป 6-8 ชั่วโมง ถือเป็นงานที่หนัก บางคนสู้ไม่ไหวหนีไปเลย จึงเกิดความคิดนำระบบรีดนมแบบนี้มาใช้

แต่เกษตรกรรายเล็กจะเปลี่ยนทีเดียวทำได้ยาก เพราะต้องใช้เงินลงทุนเกือบครึ่งล้าน...กระทั่งกรมปศุสัตว์มีโครงการปรับโครงสร้างการผลิตและความมั่นคงทางอาหารด้านปศุสัตว์ (TMR) เสถียร จึงสบช่องขอเข้าร่วมโครงการในฐานะเป็นสมาชิกสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด สระบุรี

ระบบรีดนมแบบ Pipe Line ดียังไง...??

“ที่เห็นชัดเลยคือ รีดนมวัว 50 ตัว ใช้แรงงานแค่ 2 คนก็เพียงพอ หลังต้อนวัวเดินเข้าคอกรีดลักษณะตัวยู ให้แม่วัวยืน 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา บริเวณตรงกลางของตัวยู เป็นพื้นต่ำในระดับไหล่คนรีดนมอยู่สูงเสมอเต้านมโค การสวมเครื่องรีดนมกับเต้าแม่โค คนงานสามารถทำได้ถนัด ไม่ต้องก้มๆเงยๆให้ปวดหลัง ปวดคอ แถมยังรีดได้เร็ว วัว 50 ตัว เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง คนไม่เครียด วัวก็ไม่เครียดให้น้ำนมดี”

เสถียร อธิบายอีกว่า เมื่อเครื่องรีดนมทำงาน น้ำนมวัวของโคจะถูกส่งต่อเข้าหลอดชั่งน้ำนมซึ่งติดอยู่กับหัวเครื่อง ตัวนี้แหละที่บอกให้เรารู้ได้ว่า แต่ละตัวให้น้ำนมมากน้อยแค่ไหน ไม่ต้องใช้การคำนวณเหมือนเมื่อก่อน

เมื่อระบบ Pipe Line ทำให้รู้ว่า แม่วัวนมแต่ละตัวให้น้ำนมมากน้อยแค่ไหน จะช่วยให้ง่ายต่อการจัดกลุ่มแยกวัวให้นมน้อย-ปานกลาง-มาก เพื่อจะได้คำนวณปริมาณอาหารที่จะนำไปเลี้ยงได้อย่างเหมาะสม...ไม่มีแม่วัวแอบแฝง กินอาหารเยอะแต่ให้นมน้อย สิ้นเปลืองต้นทุนโดยใช่เหตุ

ส่วนน้ำนมจากเต้า จะส่งต่อไปรวบรวมถังหล่อเย็นปลายเครื่อง เมื่อเต็มเครื่องจะดึงน้ำนมผ่านตัวกรองละเอียดขนาด 100 ไมครอน เพื่อทำให้นมสะอาด และจุดสุดท้ายยังมีคนคอยควบคุมปล่อยน้ำนมเข้าบรรจุใส่ถัง Cooling Tank เตรียมส่งศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ โดยไม่ต้องก้มๆเงยๆยกถังนมไปมาเหมือนวิธีเดิมๆ

นอกจากแก้ปัญหาแรงงานได้แล้ว ยังทำให้น้ำนมโคได้คุณภาพ สะอาดปลอดภัยสม่ำเสมอ เพราะเป็นการรีดระบบปิดที่แทบจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมใดๆมาเจือปนได้เลย ยิ่งจะช่วยให้เกษตรกรขายน้ำนมดิบได้ราคามากกว่าเดิม.


เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเกษตรเพ็ญพิชญา เตียวน้ำนมดิบรีดนมวัวPipe LineCooling Tankเครื่องรีดนมวัวเสถียร เตยจังหรีดสระบุรีระบบรีดนมข่าวข่าวฉบับพิมพ์ข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 02:04 น.