ไลฟ์สไตล์
100 year

5 นิสัยที่เราควร “หยุด” เสียแต่วันนี้

Nuttaputch3 ธ.ค. 2558 10:30 น.
SHARE

ถ้าจะว่าไปแล้ว คนเราเองก็มักมีนิสัยที่ติดตัวเรามาโดยไม่รู้ตัว หลายๆ อย่างเกิดจากการสะสมของประสบการณ์ หรือการบ่มเพาะจากสิ่งแวดล้อมจนกลายเป็นการหล่อหลอมพฤติกรรม แน่นอนว่าหลายๆ พฤติกรรมก็เป็นเรื่องดี แต่บางอย่างก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไรนัก

และเมื่อเราพูดถึงนิสัยเสียๆ ที่เรามักจะเผลอทำกันนั้น เราก็จะเห็นมีหลายอย่างอยู่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเราสามารถหยุดนิสัยเหล่านี้ได้แล้ว มันก็อาจจะสร้างโอกาสและปรับปรุงตัวเราได้มากพอสมควรทีเดียว บทความวันนี้ผมเลยลองหยิบนิสัยบางอย่างที่เรามักจะทำกันแล้วอาจจะถึงเวลาที่จะ “หยุดได้แล้ว” ล่ะนะครับ

ข่าวแนะนำ

1. หยุดแคร์คนอื่นมากเกินไป

การแคร์คนอื่นเป็นเรื่องดี ไม่ว่าจะเห็นอกเห็นใจ หรือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา แต่หลายๆ คนมักจะแคร์จนเกินความพอดีจนกลายเป็นว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ถูกใจคนอื่น กลายเป็นว่าลดความสำคัญของตัวเองและให้คนอื่นมากกว่า การแคร์คนอื่นควรจะอยู่ในระดับที่พอดีและไม่เสียตัวตนของตัวเองเกินไป

2. หยุดเปรียบเทียบกับคนอื่น

หนึ่งในนิสัยที่น่ากลัวของมนุษย์เราโดยไม่รู้ตัวคือการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่เรื่อยๆ ไม่มากก็น้อย ซึ่งการไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนี้หลายๆ ครั้ง นำมาสู่ความรู้สึกแย่ๆ ให้กับตัวเอง หรือมองว่าตัวเองไม่ดีเท่ากับคนอื่นซึ่งสุดท้ายกลายเป็นการสร้างปมด้อยไปโดยไม่รู้ตัว หลายๆ คนกลายเป็นซึมเศร้า ถ้าหนักๆ เข้าก็กลายเป็นอิจฉาไปเสียอีกต่างหาก ทางที่ดีคือการมองเห็นคนอื่นแล้วเรียนรู้จากสิ่งต่างๆ แต่ไม่ใช่เป็นการเปรียบเทียบเพื่อเอาชนะหรือต้องการจะเหนือกว่า

3. หยุดหาข้ออ้างให้ตัวเอง

อีกพฤติกรรมที่เรามักจะทำเวลาจะผัดวันประกันพรุ่งนั้นคือการหาข้ออ้างต่างๆ นานามาบอกตัวเอง เช่นไม่มีเวลาบ้าง ไม่ว่างบ้าง มันยากเกินไปสำหรับฉันบ้าง ฯลฯ พอคิดไปแบบนี้มากๆ เข้าก็กลายเป็นตีกรอบตัวเอง ปิดโอกาสที่จะเกิดขึ้นเพราะเราก็มักจะเลือกทางที่สบายกว่า ทางที่ไม่ต้องลำบาก ทางที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโดยพยายามหาเหตุผลโน่นนี่มาบอกตัวเองอยู่เรื่อยๆ ซึ่งนานวันไปก็คงไม่ดีเป็นแน่

4. หยุดจมกับความผิดพลาดในอดีต

อดีตเราแก้ไขมันไม่ได้ แต่อดีตที่ไม่ดีมักจะถูกจดจำมากกว่าอดีตที่ประทับใจเป็นธรรมดา ความผิดพลาดในชีวิตมักจะตามมาหลอกหลอนเราได้อยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าเราจับจดกับมัน ฝังใจกับมันชนิดไม่ยอมปล่อยและไม่อยู่กับปัจจุบัน ชีวิตเราเองก็คงไม่สามารถเดินออกไปไหนได้เสียที การยอมรับว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดขึ้นและเราต้องเรียนรู้จะอยู่กับมันให้ได้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่าจะมาคร่ำครวญหรือคิดย้ำไปย้ำมากับเรื่องเดิมๆ

5. หยุดยึดติดกับความสำเร็จในอดีต

นอกจากความล้มเหลวจะเป็นเรื่องที่เรามักยึดติดกันแล้ว ความสำเร็จก็ไม่ต่างกัน เพราะหลายๆ คนมักจะเผลอลำพองในความเก่งของตัวเอง ลำพองในตำแหน่งที่ตัวเองทำงานอยู่ ผลงานในอดีต คำเยินยอ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้กลายเป็นเหมือนตัวที่ทำให้เราหลุดลอยไปจากความจริงในปัจจุบัน หลายๆ คนยึดติดกับอดีตที่รุ่งโรจน์จนไม่มองว่าปัจจุบันนั้นตัวเองไม่ได้เป็นแบบนั้นอีกแล้ว บางคนหลงไปกับความสำเร็จที่เคยสร้างจนไม่ได้มองว่าวันนี้ตัวเองไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีกแล้ว ซึ่งคนที่ไม่อยู่กับความจริงในปัจจุบันก็ย่อมเสี่ยงที่จะพบกับความผิดพลาดกันได้ง่ายๆ นั่นเอง

เอาจริงๆ นิสัยเสียๆ ที่คนเรามักเป็นกันยังมีอีกเยอะ วันนี้ผมลองหยิบบางสิ่งมาเตือนใจและหวังว่าเราจะเริ่ม “หยุด” กันแล้วนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนNuttaputchไลฟ์สไตล์คอลัมน์คนดังคอลัมน์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์นิสัยนิสัยที่ควรหยุดนิสัยเสียนิสัยติดตัวสิ่งแวดล้อม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:37 น.