ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/12/58

ไม่มีอะไรน่าเกลียดเท่ากับ การวาง ท่าตบตาคนอื่น...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2558............

เดือนนี้นอกจากเป็นเดือน ส่งท้ายปี ยังเป็นเดือนสำคัญสุดของคนไทย เป็นเดือน เฉลิมพระชนมพรรษา ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นเดือนแห่ง ความสุข บรรยากาศกิจกรรม ต่างๆ กระทั่งถึง วันสวัสดีปีใหม่............

ถูกต้องอย่างยิ่งที่ รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เน้นย้ำเข้มข้นให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะตำรวจ ทหาร ควบแน่นบูรณาการ ป้องกัน ไม่ให้เกิด เหตุการณ์ร้ายใดๆ ซึ่งประชาชนสมควร ตื่นตัว เป็นหูเป็นตา คู่ขนานไปกับ ความหรรษา ด้วย............

ประเด็น อุทยานราชภักดิ์ ส่งผลข้างเคียงต่อคณะผู้ควบคุมอำนาจพิเศษ คสช. เพื่อเดินหน้าประเทศ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเปรียบอาการนี้ เหมือน เสี้ยนตำเท้า บ่งเอาเสี้ยนออกแล้วก็ไม่เป็นไร “กระสุนทอง” ก็ขอภาวนาให้แผลเสี้ยนตำนั้น ปลอดเชื้อบาดทะยัก ด้วยเถิด ............

ส่วนประเด็น กองทัพกับรอยร้าวนั้น บิ๊กป้อม พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ยืนยันแข็งขัน ไร้รอยร้าวใดๆทั้งสิ้น อดีต ผบ.ทบ. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร กับ ปัจจุบัน ผบ.ทบ. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็น น้องรัก ของ พี่ใหญ่ ทั้งคู่............

ครับ... ไม่มีอะไรต้อง ข้องใจ สำหรับ ความเป็นคนดี เป็นทหารอาชีพ ของ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุมดมเดช เพราะฟังจากรอบทิศ ทุกเสียงทุกระดับตรงกันหมด ยืนยันว่า “ดี” แน่ๆ............

ที่ไม่สะเด็ดน้ำมีประเด็นเดียวเท่านั้นคือ คนดี กับ ความรับผิดชอบ ไม่ฉุดศรัทธา เพื่อแก้ปัญหาของชาติ คนดี กับ การเสียสละ เพื่องานใหญ่ของชาติ............

ประเด็นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “บิ๊กโด่ง” สามารถ ตัดสินใจ ได้เอง และไม่กระทบกับ การทำงานของ คสช. ............

“กระสุนทอง” เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ ตั้งความหวังให้ นายกฯประยุทธ์ และคณะ “แพขนาน ยนต์” จะนำพาประเทศให้พ้นจาก วังวนวิกฤติเรื้อรังมาสิบปี............

ขณะเดียวกันประชาชนก็ต้องการเห็น ความแตกต่าง ความโปร่งใสทั้งคณะ ล้างบาง ความไม่โปร่งใสของคณะที่สร้างปัญหา ไม่ใช่ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง กราบเรียนตรงๆว่า แค่ หัวไม่ส่าย ยังไม่เพียงพอ ว่างั้นเถอะ............

มาตรฐาน การบินปลอดภัยของไทย ถูกปัก ธงแดง จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศอยู่แล้ว มาเจอเข้าอีกเด้ง องค์กรบริหารการบินของสหรัฐฯ ลดระดับลงไปอีก จึง กระอักเพิ่มขึ้น............

จะแฝงการเมืองโลก ขณะ ไทยเว้นวรรคเลือกตั้ง หรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่เหนืออื่นใด ไทยต้อง ยกระดับมาตรฐาน ขึ้นมาให้ได้ เพราะ พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข เลขาศูนย์แก้ปัญหาการบินพลเรือน ยอมรับว่า มีหลายเรื่อง ต้องใช้เวลาแก้ไข............

ผลกระทบกับการบินของไทย ที่เกิดเพิ่มขึ้นย่อม ซ้ำเติมให้แย่ลงไปอีก แต่ถ้า 10 ธ.ค.นี้ สำนักบริหารการบินแห่งชาติของ สหภาพยุโรป ประกาศผลตรวจสอบไทย ลดระดับลงแบบสหรัฐฯ ก็จะเป็น ดาบสอง ซ้ำเติม............

ซ้ำยังมี ดาบสาม ที่อาจจะตามมาอีกคือ สำนักการบิน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี จะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับการบินของไทย............

งานนี้ นายกฯประยุทธ์ อย่ามองข้ามข้อสังเกตของ ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเอเชีย ว่าด้วย อำนาจการแก้ปัญหา............

นั่นคือ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ที่ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.เป็นประธานอยู่ตอนนี้ ไม่มีอำนาจเต็ม ไม่อาจสั่งการให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างเต็มที่............

ประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน ที่ฝรั่งเศส ผ่านไป จะได้ผล ภาคปฏิบัติอย่างไรหรือไม่ “กระสุนทอง” ให้ถอนหายใจกันไว้ล่วงหน้า เพราะการ ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก นั้น มันเท่ากับ ลดผลประโยชน์ของ “ทุนใหญ่” ในโลก ถ้าพวกเขา ไม่เป็นผู้ให้ ทั้งที่ เป็นผู้รับ มาต่อเนื่อง การลดก๊าซเรือนกระจก ก็ ลวงโลกกันต่อไป............

โลกพัฒนาด้วย ความโลภ ไม่รู้จักพอ จึงเกิดภาวะ โลกร้อน น่ากลัวขึ้นตามลำดับ นายกฯประยุทธ์ ของไทย นำ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปเสนอในที่ประชุมครั้งนี้เพิ่งกลับมา ถ้าที่ประชุม เห็นความสำคัญ จะสามารถ ลดภาวะโลกร้อน ลงได้แน่นอน............

พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสนอปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นสิบๆ ปี ให้ทำอะไรๆ อย่างพอเพียง คือทาง สายกลาง นั่นเอง ไม่วัตถุนิยม ไม่บริโภคนิยม สุดโต่ง เมื่อไม่บ้ากิเลส ไม่ผลิตทุกอย่างเพื่อ กระตุ้นความฟุ้งเฟ้อ ของคนชนิด สุดขั้ว ภาวะโลกร้อนก็จะไม่ส่งผลอันตราย ............

ข่าวทั่วไป ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดกิจกรรม “THE MOLL FANTASIA LAGOON HAPPY DADDY DAY” วันที่ 5-7 ธ.ค.นี้ ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ และนครราชสีมา............

ฉลองสมรส คริมา ทัดศรี ลูกสาว คำนึง–ทญ.มาลี ทัดศรี กับ ชัยวัฒน์ ลี้พูลทรัพย์ ลูกชาย จงจันทนา ลี้พูลทรัพย์ 11.30 น. วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ที่โรงแรม เอส 31 สุขุมวิท............n สังสรรค์ “ร้อยใจไทยพวน” ครั้งที่ 32 กำหนดงาน 12 ธ.ค.นี้ เวลา 17.00 น. ที่หอประชุมกานตรัตน์ พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ประธานจัด และ พล.ท.ธนภัทร ศรีกุลชัยภัทร ประธานชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย เชิญชาวไทยพวนร่วมงาน จองโต๊ะ 08-7060-3601............

หนังสือกำลังวางตลาด เซียนโกะ ฝึกเล่นหมากล้อมอย่างมืออาชีพ เล่ม 1-4 การ์ตูนความรู้กีฬาของ นานมีบุ๊คส์............

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ชาญไชย ถาวรธาร บิดา อัญชลี เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ ระพีพรรณ ทัพพะรังสี ในวันที่ 6 ธ.ค. เวลา 17.00 น. ที่ศาลาอาภรณ์ ช่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 13 ธ.ค. ............

"กระสุนทอง"

3 ธ.ค. 2558 09:21 3 ธ.ค. 2558 09:27 ไทยรัฐ