เบื้องหลังงานสตันต์ บางวันค่าตัวแสน

ข่าว

เบื้องหลังงานสตันต์ บางวันค่าตัวแสน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  “สตันต์แมน อาชีพนี้เสี่ยงตายนะครับ แต่ถ้าแลกกับค่าตอบแทนที่สูง บางทีผมก็ว่าคุ้ม”

  คำการันตีของ “หนุ่ม” วสันต์ มาตรทอง คนในวงการรู้จักกันดีเขาคือมือปั้นสตันต์ของไทย

  นามสกุลคุ้นๆ หนุ่มบอกเป็นลูกพี่ลูกน้องกับอ้น สราวุธ มาตรทอง อ้นเป็นลูกป้า

  หนุ่มเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ จบ ม.3 เข้ามาทำงานกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2535 ช่วงแรกล้างจานอยู่ร้านอาหาร ต่อมาเปลี่ยนงานเป็นเด็กเสิร์ฟกรุงธนคอมเพล็กซ์ ทำอยู่สี่ห้าปี

  อายุครบ 20 ปี ออกไปสมัครเป็นทหารเกณฑ์ ติดกองทัพอากาศ ที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน นครปฐม เป็นทหารอยู่ 2 ปี ติดยศจ่าอากาศตรี หน้าที่ผู้ช่วยครูฝึกทหารใหม่

  ฝึกทหารใหม่ได้สี่ห้ารุ่น ก็ลาออกกลับไปเป็นเด็กเสิร์ฟ อยู่เดอะโบ๊ท มิวสิคฮอลล์ ผับแถวเจริญกรุง โอกาสนี้ก็ได้เรียนรู้การเป็นผู้ช่วยดีเจขยับเป็นดีเจประจำร้าน ทำอยู่ 2 ปี ผับปิด...ตกงาน

  วันหนึ่งกำลังเดินไปซื้อกับข้าว ผ่านโรงงานยาสูบ เจริญกรุง เจอพี่โมเดลลิ่ง ชวนไปเข้าฉากถ่ายหนังเรื่อง น.ช.นักโทษชาย เล่นเป็นนักโทษอยู่ในคุก ถ่าย 6 วัน ได้วันละ 250 บาท

  จบงานแรก ผ่านไป 3 เดือน ก็ได้งานที่สอง พี่ติดต่อให้ไปเล่นละครช่อง 3 เรื่อง ยอดรักผู้กอง ผู้กองยอดรัก ละครเรื่องนี้ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ จับคู่กับติ๊ก กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ หนุ่มได้บทดี เล่นเป็นวัยรุ่นไปเกณฑ์ทหาร ได้เป็นเพื่อนศรราม ค่าตัววันละ 800 บาท ได้เล่นจนจบเรื่อง

  เล่นละครยากไหม หนุ่มบอกไม่ยากถ้าเราเข้าใจ ดูจากนักแสดงหลักๆ ที่เขาเล่นก็เล่นตาม และฟังผู้ช่วยผู้กำกับ ในละครใช้ชื่อหนุ่ม แต่จริงๆ ไม่ได้ชื่อหนุ่ม ที่บ้านเรียก วสันต์ วสันต์

  ด้วยใจชอบหนุ่มศรราม มาอยู่กรุงเทพฯก็เปลี่ยนชื่อเป็นหนุ่ม พอมีโอกาสได้ทำงานกับศรราม หนุ่มตัวจริง ก็ยิ่งปลื้มไปใหญ่

  เผลอหน่อยเดียว หนุ่มก็เป็นนักแสดงเอ็กซ์ตร้าเมน ส่วนมากเล่นละครทางช่อง 3 ช่อง 7 เล่นเรื่องเมืองดาหลา ไปทำงานที่บุรีรัมย์ 3 เดือน ค่าตัววันละ 2,000 หลังจากนั้นค่าตัวก็ขึ้นมาเรื่อยๆ

  หนุ่มทำงานเบื้องหลังไปด้วย เป็นคนคุมกองโมเดลลิ่ง

  “คือเราก็ไปดูนักแสดงให้เขา” หนุ่มว่า “ทำตั้งแต่ช่วงเล่นยอดรักผู้กอง หลังจากนั้นพี่เขาก็ชวนไปอยู่กับเขาที่ออฟฟิศ”

  ในช่วงเล่นละครปีแรก หนุ่มเริ่มฝึกสตันต์ เรียนรู้หาประสบการณ์จากกองถ่าย ได้คำแนะนำจากสตันต์รุ่นพี่ เริ่มจากการตั้งฐาน ฉีกขา ฝึกอยู่สองสามเดือนกว่าจะเตะต่อยได้

  หนุ่มบอกว่า ความยากของงานสตันต์แตกต่างกัน อยู่ที่ว่าเราเล่นอะไร ถ้าคิวรถเสี่ยงหน่อย เผาตัวเสี่ยงมาก พลาดไม่ได้ พวกเตะต่อย แอ็กชั่นถือว่าระดับกลาง

  ใช้เวลาฝึกตอนแรก ถ้าคนเข้าใจง่ายก็แป๊บเดียว ตั้งฐานให้ได้ ถ้าตั้งฐานได้ จะเล่นท่าไหนก็ได้

  ปี 2550 หนุ่มเปิดบ้านเลขที่ 30 ลาดพร้าววังหิน 11 ถนนโชคชัย แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ เป็นบริษัท ชื่อหนุ่มโมเดลลิ่ง จัดหานักแสดงให้กองถ่าย และเปิดสอนแอ็กติ้ง

  รับตั้งแต่อายุ 5 ขวบขึ้นไปทั้งชายและหญิง ระหว่างเรียนมีงานให้ทำ และที่เดียวกันนี้ วันที่ 27 มิถุนายน 2557 หนุ่มเปิดที่ฝึกสตันต์ ใช้ชื่อสตันต์ไทยทีม

  หนุ่มอยากทำสตันต์มานานแล้ว พอมีโอกาสก็ตัดสินใจ ตอนแรกตั้งใจปั้นสตันต์ผู้หญิง เห็นว่ามีน้อย พอเราทำกลายเป็นกระแส ทุกคนจ้องมา พอมีงานเขาก็มาจ้าง ค่าตัวค่อนข้างสูง

  “พวกหนังฮอลลีวูด หนังจีน ฮ่องกง ใช้สตันต์ของเราประจำ” หนุ่มเล่า

  ผลงานที่ใช้สตันต์ของหนุ่ม มี สกิน เทรด หนังของ จา พนม Brutal โหดเหี้ยมอำมหิต พัทยา หนังของฝรั่งเศส บางกอกแดนเจอรัส ฮีโร่เพชฌฆาต ล่าข้ามโลก ละคร ข้าบดินทร์ ขุนศึก ลูกทาส ส่วนใหญ่จะเป็นช่อง 3

  หนุ่มบอกว่า ถ้าหนังนอก ค่าตัวแล้วแต่งาน ความเสี่ยง ความยาก ขั้นต่ำวันละหมื่น ถ้าเป็นละครสี่ห้าพัน หนุ่มดูแลสตันต์ทั้งหมด ตอนนี้สตันต์ผู้หญิงในสังกัด รุ่นแรกมี 12 คน มีฝีมือ กล้าเล่นทุกอย่าง เช่น เผาตัว รถชน กระโดดเหว กระโดดตึก

  แต่สตันต์ผู้หญิงมีงานน้อยกว่าสตันต์ผู้ชาย ในเรื่องของแอ็กชั่น ผู้ชายจะได้งานมากกว่า ผู้หญิงที่ได้เล่น ส่วนมากจะได้เป็นดับเบิ้ลตัวดารา คือตัวเล่นแทนนักแสดง สตันต์ผู้หญิงต้องมีความอดทนมากกว่า

  “บางคนอยู่เป็นปีไม่ได้งาน” หนุ่มว่า “แต่เราไม่ได้เจาะจงว่าคุณต้องอยู่ ห้ามรับงาน เราให้รับงานที่อื่นได้ เช่น อีเวนต์”

  คนที่สนใจเรียนสตันต์ อันดับแรก ต้องมีใจรัก ครูสอนจะได้ไม่เสียเวลา งานสตันต์เป็นงานที่เหนื่อย เสี่ยง แต่ผลตอบแทนค่อนข้างสูงกว่าอาชีพอื่นๆ

  “บางทีวันวันหนึ่งทำเงินได้สี่ห้าหมื่น” หนุ่มว่า “ถ้ามีคิวเสี่ยงได้เป็นแสน”

  แม้จะเสี่ยง หนุ่มบอกว่า ก็ต้องเซฟให้เป็น สตันต์เล่นยังไงก็ได้ อย่าให้ตัวเองบาดเจ็บ ในระหว่างฝึกเราจะมีงานให้ไปลองเล่นเพื่อหาประสบการณ์ ทุกคนได้งานหมด

  ฝึกนานแค่ไหนถึงออกไปรับงานได้ หนุ่มบอกว่า ต้องดูพื้นฐานแต่ละคน ที่ไม่เหมือนกัน บางคนมีความตั้งใจมาก บางคนฝึกบ่อยๆก็เป็นเร็วบางทีสามเดือนหกเดือน เพราะได้ครูเก่ง

  ครูเก่งที่ว่า ครูเมาะ ฉายาวานรเทพ ผลงานแน่น สอนสตันต์ในวงการอย่าง จา พนม, จีจ้า ญาณิน

  ก่อนหน้าคนที่มาเรียนเก็บ 7,000 บาท เรียนกี่ปีก็ได้ มีงานรองรับให้ อยู่ในความดูแลของเราทั้งหมด แต่ตอนนี้คนที่จ่ายเงินเรียนแทบจะไม่มี ใครสนใจเรียนสตันต์ เข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก สตันต์ไทยทีม

  “ตอนนี้เรายังรับได้เลยเรื่อยๆ เฟ้นหาคนที่เก่งๆรวมไว้ที่เดียว”

  สตันต์เก่งๆ หนุ่มจับเซ็นสัญญาไว้คนละ 5 ปี ตอนนี้มีชายและหญิง 100 กว่าคน ส่วนตัวเด่นๆที่รับงานมี 20 คน ทั้งหนังนอก ละครไทย ตัวหลักๆเซ็นสัญญากับช่องก็มี

  หนุ่มเล่าว่า การฝึกแต่ละวัน ต้องวอร์มร่างกายก่อน ครูจะทบทวนพื้นฐาน ชก เตะ ศอก ต่อย ย้ำๆ ให้จนเป็น สรีระทุกอย่างต้องได้ การรับแอคเตะ รับแอคต่อย หนักขึ้นก็รับเอฟเฟกต์ ปืน ระเบิด ขี่ม้า รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ การฝึกเหล่านี้ต้องไปใช้นอกสถานที่

  “เราจะแยกให้ว่า คุณอยากเรียนอะไร ค่าใช้จ่ายเราเป็นคนจัดการ เพราะต้องเข้าสังกัดเซ็นสัญญา เหมือนปั้นดารา แต่เราปั้นสตันต์” หนุ่มว่า

  ที่นี่มีกฎระเบียบหลักๆแค่ 2 ข้อ คือหนึ่งห้ามจีบกันในทีมเด็ดขาด

  ทำไมถึงห้าม หนุ่มบอก จีบกันพอมีปัญหาทะเลาะกัน ก็ไม่มาซ้อม เวลาซ้อมให้เล่นคิวแอ็กชั่นก็ไม่เล่น เราก็เลยตัดปัญหา

  ข้อสองสำคัญที่สุด ห้ามทะเลาะกัน ถ้าทะเลาะกันคือออกทั้งคู่ ไม่คืนสัญญา 5 ปี

  เคยพลาดบ้างไหม หนุ่มบอก เคยมีสตันต์ผู้หญิงโดนดาบเหล็กฟันเข้าที่คิ้วเย็บ 6 เข็ม ระหว่างซ้อมก็มีโดนศอก 5 เข็ม เรามีประกันให้ กองถ่ายเขาให้ทุกอย่าง นอกจากค่ารักษาพยาบาล ยังมีเงินขวัญถุงให้ต่างหาก

  อาชีพสตันต์ มีโอกาสเสี่ยงมาก ไม่สามารถทำประกันในบริษัทหลักๆได้

  เมืองไทยตอนนี้มีสตันต์ 5 ทีม ลำดับของหนุ่มน่าจะอยู่ที่สี่ที่ห้า นอกนั้นยังมีบ้าง แต่ก็แยกกันกระจัดกระจาย

  การทำสตันต์ไทยทีม เป็นงานที่หนุ่มชอบมาก แต่จะทำเงินหรือสร้างอนาคตให้ขนาดไหนยังไม่รู้ ทุกวันนี้เป็นการลงทุนที่ยังไม่ได้อะไร แต่ก็ไปเรื่อยๆ แค่ประคองตัวได้ มีเงินกินข้าว จ่ายค่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ

  ปีนี้หนุ่มอายุ 39 ปี มีรอคิวกำกับหนังไทย 2 เรื่อง หนังฮ่องกง หนังมาเลเซียอีก 2 เรื่อง เดือนหน้าเซ็นสัญญา งานในวันนี้ถือว่าดีอยู่แล้ว หนุ่มตั้งใจจะพยายามทำในวันนี้ให้ดีต่อไป

  ถ้าวันใดเกิดล้ม ก็จะลุกขึ้นมาทำต่อ อัพทีมขึ้นเรื่อยๆ รวบรวมสตันต์ฝีมือให้อยู่กับทีมมากที่สุด งานในเมืองไทยเข้าที่ดีแล้ว เป้าหมายต่อไป อยู่ที่การขายโปรเจกต์ต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์