ไลฟ์สไตล์
100 year

สวมซากรถ

เพลิงพยัคฆ์
4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ข่าวตำรวจบุกทลายโกดังชำแหละชิ้นส่วนรถยนต์ขนาดใหญ่ในโกดังเลขที่ 23/1 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

เนื้อที่โกดัง 5 ไร่ ด้านหน้าเปิดเป็นอู่ซ่อมรถและจำหน่ายอะไหล่ยนต์ชื่อ “พีเอสเค อะไหล่” ด้านในเป็นโกดังเก็บโครงรถ เครื่องยนต์และรถยนต์ที่รอชำแหละ คิดมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 เข้าตรวจค้นด้วยตัวเองจับกุม นายอนุสรณ์ หรือไก่ แซ่หลิว ชาวจีนฮ่อ อดีตนักแข่งรถยนต์ระดับภูมิภาค เป็นเจ้าของโกดัง

อู่เปิด 1 ปี ชำแหละรถ 200 คัน

ชิ้นส่วนของรถที่ถูกชำแหละจะถูกนำส่งไปขายที่ร้านเชียงกงกรุงเทพฯทุกแห่ง

อีกคดี “น.1” พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 ค้นโกดังไม่มีชื่อ ซอยจอมทอง 13 แยก 8 เขตจอมทอง กทม. ด้านหน้าเปิดเป็นอู่ซ่อมรถบังหน้า ด้านในชำแหละแยกชิ้นส่วนรถ

จับกุม นายณัฐพงษ์ หรือหน่อง โพธิสะอาด พร้อมชิ้นส่วนรถยนต์ แผ่นเพลทพร้อมตอกเลขตัวถัง และแผ่นป้ายทะเบียนรถกระบะจำนวนมาก

หนึ่งในนั้นมีชิ้นส่วนรถกระบะอีซูซุของ นายชิน ร้อยผึ้ง ที่ถูกคนร้ายบุกเข้าไปขโมยจากบ้านพักย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี “น.1” สั่งขยายผลค้นอู่ซ่อมรถ ถนนสามวา ซอย 1 เขตมีนบุรี จับกุม นายเอกมล สันติธาดา เจ้าของอู่ ยึดของกลางอุปกรณ์ปลอมแปลง ตอกเลขทะเบียนรถ และชิ้นส่วนตัวถังรถต่างๆ กว่า 120 ชิ้น

เป็นขบวนการใหญ่

ขนาดแก๊งเดียวมีหลายสายก่อเหตุโจรกรรมรถกระบะในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี รถซื้อขายที่วัดนาคปรก ย่านภาษีเจริญ มีรองเจ้าอาวาสวัดเป็นหัวหน้าแก๊ง ชิ้นส่วนท่อนหัว ชิ้นส่วนอะไหล่ แยกขายร้านประจำ

มีการแปลงรถที่ถูกขโมยมาทำให้เป็นรถที่ถูกกฎหมาย รับซื้อซากรถที่ประสบอุบัติเหตุ ชำแหละตัดเอาเลขทะเบียนจากโครงแซสซีรถมาสวมแทน

ความเดือดร้อนคนที่ซื้อรถเต็นท์มือสองที่เคยเป็นข่าวใหญ่มานาน ขบวนการ “สวมทะเบียน” จะส่งคนไปประมูลซากรถจากแหล่งประมูลรถต่างๆ นำสมุดทะเบียนรถ และเลขตัวถังซากรถมาตอกใส่รถอีกคัน

รถที่นำมา “สวมทะเบียน” เป็นรถที่ถูกชนมายับแทบจำสภาพไม่ได้ แต่มีปีที่จดทะเบียนใหม่ขึ้นไป ทำออกมาแล้วได้ราคาดีกว่ารถเก่า ราคาซากรถใหม่ๆ ที่ประมูลคันละ 1-2 แสนบาท

หาซื้อรถที่หนีไฟแนนซ์ นำไปสวมทะเบียน ขายเต็นท์กำไรเหนาะๆ คันละ 2 แสน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคน เจ้าหน้าที่ขนส่งบางแห่งมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นเป็นใจ เป็นต้นเหตุของแก๊งโจรกรรมรถเพื่อนำไปสวมทะเบียน

จะมีการจับแถลงข่าวเป็นผลงานเลือกกลุ่มที่เป็นคู่แข่งเพื่อตัดเส้นทางหากิน

มันเลยปราบเท่าไรไม่มีหมด “คนใน” ทั้งนั้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์สวมซากรถชำแหละชิ้นส่วนรถยนต์สันทรายเชียงใหม่พีเอสเค อะไหล่อนุสรณ์ แซ่หลิวแก๊งโจรกรรมรถสวมทะเบียนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:49 น.