ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้ง “ผบ.ตร.”

สหบาท
4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การปฏิรูปตำรวจที่รัฐบาลตีปี๊บตั้งแต่เข้ามามีอำนาจ ดูเหมือนจะเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนมากขึ้น หลัง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกคณะกรรมาธิการ ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาแถลงความคืบหน้า

ที่ประชุมมีมติให้ปฏิรูปตำรวจด้านการบริหารงานบุคคลให้ปราศจากการแทรกแซงของการเมือง โดยแก้ไขพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 53 (1) และ (2) ที่ระบุให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีอำนาจแต่งตั้งตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และรอง ผบ.ตร. ทำให้ตำรวจต้องอยู่ภายใต้อาณัตินักการเมือง

ข่าวแนะนำ

เปลี่ยนเป็นให้ตำรวจทั่วประเทศลงคะแนนเลือกตั้ง ผบ.ตร.กันเอง

รูปแบบการคัดเลือกจะเลือกจากรอง ผบ.ตร. 12 คน คัดเหลือ 3 คน ให้ทั้ง 3 คนแสดงวิสัยทัศน์การบริหารงานให้ตำรวจทั่วประเทศพิจารณา

ที่ผ่านมา สปท.ได้ส่งแนวทางการปฏิรูปไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วและได้รับความเห็นชอบ

แต่การปฏิรูปตำรวจครั้งนี้ต้องแก้ พ.ร.บ.ตำรวจบางเรื่อง จึงเสนอให้นายกฯใช้มาตรา 44 ดำเนินการ เพราะหากปล่อยผ่านให้ถึงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อไหร่คงจะเหลว

เพราะไม่มีนักการเมืองคนไหนยอมให้อำนาจตัวเองลดลง?

เรื่องนี้ทำให้วงการตำรวจฮือฮา วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา บางคนเห็นด้วย เพราะไม่ต้องการให้ใครมามีอำนาจเหนือ “คนสีกากี” ด้วยกัน บางคนไม่เห็นด้วยว่าของเก่าดีอยู่แล้ว ก็ว่ากันไป

ตามหลักการผมก็เห็นด้วยที่จะให้ตำรวจปลดแอกจากนักการเมืองซะที!

แต่เท่าที่ดูหลักการเบื้องต้นมีช่องโหว่อยู่หลายอย่าง เช่น อยากให้ สปท.ให้ความสำคัญไปที่ขั้นตอนการเลือกรอง ผบ.ตร.ทั้ง 3 นาย ที่จะเข้ารอบสุดท้ายมาชิงตำแหน่ง “บิ๊กปทุมวัน”

เพราะถ้ามีมือที่มองไม่เห็นจับเด็กตัวเองยัดเข้ามาครบ 3 คนได้เมื่อไหร่ ไอ้ที่พยายามกันก็หมดความหมาย?

ที่สำคัญอำนาจการย้าย–ปลด ผบ.ตร.จะอยู่ที่ใคร ถ้าอยู่ที่นักการเมืองเหมือนเดิมก็เรียบร้อย เพราะมีตัวอย่างให้เห็นมาทุกยุคทุกสมัยจนชินตา

ถ้าคิดจะปลดก็ปลด คิดจะย้ายก็ย้ายได้เมื่อไหร่ สุดท้ายก็เข้าอีหรอบเดิม...

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทเลือกตั้ง ผบ.ตร.อำนวย นิ่มมะโนปฏิรูปประเทศสปท.ครม.มาตรา 44บิ๊กปทุมวันคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:05 น.