ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพลักษณ์

หมัดเหล็ก
4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

สำนักงานบริหารองค์กรการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ประกาศลดอันดับมาตรฐานการบินของ ประเทศไทย จาก Category 1 เป็น Category2 ซึ่งจะมีผลห้ามสายการบินเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ โดยระบุเหตุผลว่า มาตรฐานปัจจุบันของไทย ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ส่วนผลกระทบที่จะตามมา จากการลดเกรดสายการบินของประเทศไทยมีแค่ไหนอย่างไร รัฐบาลไทย ได้ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบ เพราะไม่มีสายการบินไทยเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นคำตอบแบบพื้นๆ

แต่ถ้าจะวิเคราะห์กันให้ละเอียด ไม่ใช่เรื่องการที่เราจะบินเข้าประเทศสหรัฐฯได้หรือไม่ แต่หมายถึงความน่าเชื่อถือ ของสายการบินประเทศไทยและมาตรฐานการบินของประเทศไทยต่างหาก เป็นปัญหาระดับประเทศอีกประเด็นที่จะกระทบภาพลักษณ์ของประเทศโดยตรง

ข่าวแนะนำ

ซึ่งนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับทราบเรื่องและได้สั่งการให้รวบรวมข้อสังเกตและพิจารณา ทั้ง ICAO และ FAA ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการแก้ไขไปพร้อมๆกันทุกประเด็นแล้ว

และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาจริงเอาจัง ให้ถือเป็นภารกิจสำคัญของชาติที่จะต้องแก้ไขให้ลุล่วง ต้องการให้ทุกอย่างเรียบร้อยโดยเร็ว โดยที่ผ่านมา มาตรฐานการบินพลเรือนของไทย ถูกปล่อยปละละเลย ผัดวันประกันพรุ่งในการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด

อาจทำให้ ประเทศไทยสูญเสียศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการบินและการขนส่งทางอากาศลำดับต้นๆของภูมิภาคเอเชียในอนาคต ลดขีดความสามารถในการแข่งขัน

นอกจากนี้ยังมีการชี้แจงจาก จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย ถึงการแจ้งผลการตรวจสอบการกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการขนส่งทางอากาศของสำนักงานการบินพลเรือน ในช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สายการบินที่จดทะเบียนโดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบินหรือเพิ่มจุดบินใหม่ในสหรัฐฯ ได้

แต่ไม่มีผลกระทบกับการบินไทยในการห้ามเข้าประเทศสหรัฐฯ เนื่องจากได้ยกเลิกเส้นทางบินไปยังเมืองลอสแอนเจลิส ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.แล้ว

ส่วนจะยกเลิกเที่ยวบินก่อนถูกห้ามบินหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง

อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าก็คือ ความเชื่อมั่นในมาตรฐานความปลอดภัย ที่จะเกิดขึ้นกับสายการบินไทยและสายการบินที่ได้รับอนุมัติการจดทะเบียนโดยกรมการบินพลเรือน

ความเชื่อมั่นไม่ได้มีความหมายต่อการห้ามบินเข้าประเทศสหรัฐฯเท่านั้น แต่หมายถึงความเชื่อมั่นของสายการบินไทย เครดิตของประเทศไทยที่บินในทุกเส้นทาง รวมถึงผลประโยชน์จากธุรกิจการบินอีกจำนวนมหาศาล

ความเสียหายมากกว่าการยกเลิกเที่ยวบินไปสหรัฐฯเป็นไหนๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กFAAลดมาตรฐานการบินไทยICAOการบินไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:32 น.