ระดมช่วยประมงพื้นบ้านเจอหมายจับ

ข่าว

  ระดมช่วยประมงพื้นบ้านเจอหมายจับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ธ.ค. 2558 07:33 น.

   จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลน อ่าวทุ่งคาสวี เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรฟ้องขับไล่และรื้อทุบทำลายบ้านเรือน ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของคนทั่วไปว่าที่ดิน (น.ส.3) ไปโผล่อยู่กลางป่าชายเลนได้อย่างไรทั้งๆที่ชาวบ้านอาศัยทำกินมานานกว่า 20 ปี ยังไม่มีใครได้เอกสารสิทธิครอบครองแม้แต่รายเดียว ขณะที่ จนท.ที่ดิน จ.ชุมพรตั้งข้อสังเกตว่าที่ดิน น.ส.3 ดังกล่าวน่าจะไม่ถูกต้อง และทางอุทยานฯอยู่ระหว่างการตรวจสอบที่มาที่ไป ล่าสุดนายทุนคนดังกล่าวได้ร้องต่อบังคับคดี ให้ศาลออกหมายจับชาวบ้านในข้อหาขัดขวางการบังคับคดีนั้น

   ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจากนายวิษณุ เซียงเจ็น อายุ 37 ปี รองประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบางใหญ่ อ่าวทุ่งคาว่า ได้รับแจ้งจากนายวัชรินทร์ อินคาคร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ให้ชาวบ้าน 8 คน ซึ่งถูกนายทุนอ้าง น.ส.3 ฟ้องขับไล่และรื้อทุบบ้านเข้าพบ พ.ต.ต.ชาติชาย มูลลักษณ์ สว.สส.สภ.บ้านวิสัยเหนือ เนื่องจากมีหมายจับจากศาลจังหวัดชุมพรในข้อหาขัดขวางการบังคับคดี ซึ่งตนพร้อมกับชาวบ้านไม่ได้ขัดขืนอะไร พร้อมที่จะไปมอบตัวกับตำรวจ สภ.บ้านวิสัยเหนืออย่างแน่นอน ขณะนี้ยังไม่เห็นหมายจับแต่อย่างใด โดยนายวัชรินทร์ อินคาคร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา เห็นใจชาวบ้าน รับปากว่าพร้อมที่จะเอาตำแหน่งไปประกันตัวให้ หากไม่พอก็จะชักชวนข้าราชการ เพื่อนๆผู้ใหญ่บ้านและกำนันในหมู่บ้านอื่นเอาตำแหน่งไปยื่นขอประกันตัวให้ชาวบ้านทั้ง 8 คน เพราะเห็นว่าชาวบ้านไม่ได้ขัดขวางและไม่ได้รุกล้ำที่ดินของนายทุนตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

   “พวกตนจะไปให้การต่อศาลเพื่อขอความเห็นใจ เพราะหลังจากบ้านเรือนที่อยู่อาศัยถูกรื้อทุบทำลายแล้ว ทุกวันนี้มีชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก ต้องอาศัยในเพิงที่พักไม่มีฝากั้น และพร้อมน้อมรับในคำตัดสินของศาลทุกประการ มีเพียงอย่างเดียวที่พวกตนพอจะทำได้ก็คือร้องขอความเป็นธรรมจากสังคม ตามสภาพความเป็นจริงเท่านั้น” รองประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบางใหญ่ อ่าวทุ่งคา กล่าวในที่สุด

   ทางด้าน พ.ต.ต.ชาติชาย มูลลักษณ์ สว.สส.สภ.บ้านวิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร กล่าวกับผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ว่าเรื่องหมายจับเป็นความจริง เพราะคู่กรณีคือเจ้าของร้านอาหาร “ยิ้มโภชนา” ได้ร้องต่อบังคับคดี ว่ามีการขัดขวางการบังคับคดี ศาลจังหวัดชุมพรจึงได้ออกหมายจับมา จึงได้ไปแจ้งกับนายวัชรินทร์ อินคาคร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา ให้ช่วยไปบอกชาวบ้าน 8 คน ที่ถูกออกหมายจับ ให้ไปมอบตัวในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ที่ สภ.บ้านวิสัยเหนือ โดยให้เตรียมหาหลักทรัพย์การประกันไปให้พร้อม ส่วนจะผิดถูก หรือมีข้อจริงเท็จประการใดก็ให้ชาวบ้านไปให้การต่อศาลเอง เพราะเรื่องนี้เป็นกรณีพิพาทในที่ดินซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้ว ในฐานะเจ้าพนักงานรู้สึกเห็นใจทั้งสองฝ่าย ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเจ้าของที่ดินและผู้เกี่ยวข้องแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์