ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผอ.ยอมรับ ไฟลนก้น เทคโนโลยีสยามรับน้อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2558 06:07 น.
  SHARE

  เจอแล้วรุ่นพี่โหดเผาก้นน้อง ผู้อำนวยการเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค) แสดงสปิริต ยกมือยอมรับเองกลางวงที่ประชุมผู้บริหารอาชีวะ ยืนยันกำลังเร่งสอบรับปากถ้าเจอฟันไม่เลี้ยง เรียนอยู่อาจถึงให้ออก ถ้าจบแล้วจะแจ้งความดำเนินคดี ด้าน “ดาว์พงษ์” สั่งผู้บริหารลงไปดูด้วยตัวเอง พร้อมแก้ปัญหาให้ตรงจุด แนะครูอาจารย์ช่วยหาช่องให้เด็กระบายพลังฮอร์โมนวัยหนุ่มในทางที่ถูก ขณะที่ สช.ร่อนหนังสือกำชับซ้ำ รับน้องห้ามละเมิดสิทธิ์ เพราะมีความผิดตามกฎหมาย

  จากกรณีโลกโซเชียลมีเดียเผยแพร่คลิปรุ่นพี่โหดรับน้องพิสดาร ด้วยการใช้สเปรย์แบบจุดไฟติดพ่นก้นรุ่นน้องจนเนื้อพอง แล้วจับแก้ผ้ามัดมือคลานบนชายหาด จนตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานจัดประชุมผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษา ทั้งของรัฐและเอกชนทั่วประเทศ ทั้งนี้ รมว.ศึกษาฯได้กล่าวสอบถามถึงกรณีรับน้องโหดกลางที่ประชุม ปรากฏว่า นายจอมพงศ์ มงคลวนิช ผู้อำนวยวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค) เขตบางกอกใหญ่ ได้ลุกขึ้นยอมรับกลางวงว่า เหตุที่เกิดเป็นนักศึกษาของวิทยาลัย พร้อมยืนยันอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิด

  พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า กรณีนี้ทางผู้บริหารวิทยาลัยยอมรับ และแสดงความเสียใจไปแล้ว ตนได้ขอให้ไปตรวจสอบมาตรการต่างๆที่ออกไปก่อนหน้านี้ว่า มีจุดอ่อนตรงไหน และแก้ไขให้ตรงจุด โดยได้กำชับว่าผู้บริหารต้องลงไปดูด้วยตนเอง ไม่ใช่แค่สั่งการ อย่างไรก็ตาม ปัญหาการรับน้องเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ เป็นหน้าที่ของสถานศึกษาและครู ที่ต้องหาทางให้เด็กได้ปลดปล่อยในทางที่ถูก แต่ผู้บริหารคงไม่ได้ละเลย เพราะอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชนมีมากกว่า 800 แห่ง อาจจะทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง ส่วนจะต้องลงโทษรุ่นพี่หรือไม่ ต้องมองว่าการจะทำอะไรกับเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม

  ขณะที่นายอดินันท์ ปาบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยทำหนังสือแจ้งเวียนกำชับเรื่องการจัดกิจกรรมรับน้องไปแล้ว แต่หลังเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นก็ได้ลงนามหนังสือคำสั่ง ที่ ศธ.0211.7/ 20679 เรื่องการจัดกิจกรรมรับน้อง ส่งไปยังผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน กำชับให้สถานศึกษาทุกแห่งควบคุมดูแลการจัดกิจกรรมรับน้อง ให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ให้อยู่ในกฎระเบียบ เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 มาตรา 88 ห้ามโรงเรียนทำหรือยินยอมให้บุคคลอื่นทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือความปลอดภัยของประเทศ หรือวัฒนธรรมของชาติหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

  “เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นสถานศึกษาต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานให้ กช.ทราบโดยด่วน หากมีเรื่องเสื่อมเสียและพิสูจน์ทราบว่าสถานศึกษาละเลยให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมถือว่าเป็นความผิดของสถานศึกษา สำหรับเรื่องคลิปการรับน้องที่ไม่เหมาะสมนั้น ได้ขอให้วิทยาลัยเชิญผู้ปกครองและนักศึกษาที่ปรากฎในคลิปมาตักเตือนถึงพฤติกรรมดังกล่าว ส่วนจะต้องถึงขั้นดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่ใช้ไฟลนก้นรุ่นน้องหรือไม่นั้น เรื่องนี้ถือเป็นความผิดส่วนบุคคล หากพบว่าใครทำผิดก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย” นายอดินันท์กล่าว

  ด้านผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม กล่าวว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่านักศึกษาที่ไปจัดกิจกรรมรับน้องจนเกิดปัญหา เป็นนักศึกษาของทางวิทยาลัยจริงก็จะต้องถูกลงโทษ โดยเฉพาะรุ่นพี่อาจถูกลงโทษถึงขั้นพ้นสภาพนักศึกษา เพราะเป็นพฤติกรรมที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ถ้ารุ่นพี่ดังกล่าวเป็นศิษย์เก่าก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รุ่นพี่โหดรับน้องเทคโนโลยีสยามไฟเผาก้นรับน้องพิสดารจอมพงศ์ มงคลวนิชดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:38 น.