ชงผุดระบบวัดมาตรฐานครูอาชีวะ

ข่าว

  ชงผุดระบบวัดมาตรฐานครูอาชีวะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ธ.ค. 2558 05:15 น.

   พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมขยายความร่วมมือในการจัดการอาชีวศึกษา กับนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และคณะ เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้ข้อสรุปตรงกันว่าปัญหาของอาชีวศึกษาในส่วนของภาครัฐต้องแก้ปัญหาเรื่องภาพลักษณ์ การทะเลาะวิวาท บาดเจ็บ เสียชีวิต ค่านิยมเรียนเพื่อได้ใบปริญญา และคุณภาพ ซึ่งบางสาขา เมื่อจบไปทำงานได้ไม่ตรงต่อความต้องการเนื่องจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ซึ่งตนได้มอบให้ภาคเอกชนไประบุจำนวนแรงงานทักษะฝีมือที่ต้องการ พร้อมทำรายละเอียดมาว่าในสาขาใด ต้องการสมรรถนะอะไรบ้าง เพื่อมาเทียบกับหลักสูตรที่มี และปรับเพิ่มในส่วนที่ยังขาด เพื่อผลิตเด็กให้ได้ตรงกับความต้องการ ขณะเดียวกันเอกชนก็ต้องเพิ่มแรงจูงใจค่าตอบแทนให้ด้วย

   ด้านนายสุพันธุ์กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมฯ มองว่าคนสนใจเรียนอาชีวะน้อย การเรียนระบบทวิภาคีสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ทั้งนี้ควรเปิดสอนปริญญาตรีภาคค่ำเพื่อเปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน เพราะจากสถิติเด็กที่เรียนอาชีวะมาทำงานแค่ 10% ส่วนใหญ่ไปเรียนต่อปริญญาก่อน

   นายอิสระกล่าวว่า คุณภาพเป็นเรื่องสำคัญมาก และต้องการการตรวจสอบ หรือออดิท (Audit) มาตรฐานของเด็กและครูผู้สอนโดยสถาบันที่เชื่อถือได้ เพื่อดูว่าได้มาตรฐานตรงตามที่กำหนดไว้หรือไม่ และควรมีระบบเซอร์ทิฟายร์ (Certify) ครูอาชีวะว่ามีความเชี่ยวชาญและเป็นมาสเตอร์ ในสาขาวิชานั้นๆ ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีคุณภาพด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์