ข่าว

วิดีโอ

แจ้งข้อหาหนักเพิ่มเอาผิดอดีตบิ๊ก สกสค.

“ดาว์พงษ์” แจงปลด “สมมาตร์” ไม่มีธงล่วงหน้า ยันไม่คิดยุบองค์การค้าฯ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2558 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้สรุปผลการตรวจสอบกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นำเงินกองทุนสะสมเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ไปปล่อยกู้ให้กับบริษัทบิลเลี่ยนอินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด ซึ่งพบว่ามีการดำเนินการที่ไม่โปร่งใส และขอให้ ศธ.ดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลที่ร่วมกันกระทำความผิด ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งสำนักงาน สกสค.ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ไปแล้วนั้น แต่เพื่อให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินที่ระบุให้มีการแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องตามมูลความผิดทางอาญาฐานฉ้อโกง ดังนั้น เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำนักงาน สกสค.จึงได้ไปแจ้งความกับผู้ที่เกี่ยวข้องในข้อหาฉ้อโกงเพิ่ม ที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิตแล้ว ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าการปราบปรามการทุจริตตนจะไม่ทำแบบลูบหน้าปะจมูก ขณะเดียวกันก็จะไม่มีการกลั่นแกล้งใครด้วย

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มสหภาพแรงงานองค์การค้าของสำนักงาน สกสค.ไม่เห็นด้วยกับมติคณะกรรมการ สกสค.ที่ให้ปลดนายสมมาตร์ มีศิลป์ อดีต ผอ.องค์การค้าฯ เนื่องจากไม่ผ่านประเมินการทำงานนั้น การตั้งคณะกรรมการประเมินการทำงานของนายสมมาตร์ เป็นไปตามสัญญาจ้างที่ต้องมีการประเมินการทำงานของ ผอ.องค์การค้าฯทุกปี ซึ่งทางสหภาพแรงงานองค์การค้าฯก็ทราบดี แต่เมื่อปีที่ผ่านมายังไม่ได้มีการประเมินจนกระทั่งมีคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้นายสมมาตร์หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จากนั้นจึงได้ตั้งคณะกรรมการประเมินฯขึ้น ซึ่งการประเมินได้พิจารณาด้วยเหตุผลอย่างรอบด้าน ไม่มีอะไรหมกเม็ดทุกขั้นตอนมีการทำงานอย่างโปร่งใส ไม่มีธงล่วงหน้าสามารถตรวจสอบได้ หากสหภาพแรงงานองค์การค้าฯยังไม่เข้าใจตนก็พร้อมจะอธิบายทุกขั้นตอน ทั้งนี้ นับตั้งแต่นายสมมาตร์เข้ามาดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ ยังไม่เห็นว่าองค์การค้าฯจะดีขึ้น มีแต่ขาดทุนหลายพันล้านบาท ดังนั้น อยากให้คิดกันเอาเองว่าแบบนี้ควรจะประเมินผ่านหรือไม่

“ผมได้ยินมาว่ามีคนกล่าวหาว่าผมจะยุบองค์การค้าฯ จึงต้องขอชี้แจงให้ทุกคนรับทราบว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ผมไม่เคยพูด มีแต่จะปลุกปั้นทำให้องค์การค้าฯดีขึ้น” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว.

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2558 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้สรุปผลการตรวจสอบกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา... 3 ธ.ค. 2558 04:33 3 ธ.ค. 2558 04:33 ไทยรัฐ