เลือกตั้งนายกแบดฯ

ข่าว

  เลือกตั้งนายกแบดฯ

  บี บางปะกง

   3 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   ต้นสัปดาห์หน้า จันทร์ที่ 7 ธ.ค. สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย หนึ่งในสมาคมกีฬาระดับ “เกรดเอ” ของเมืองไทย จะทำการประชุมใหญ่สามัญประจำปี พร้อมทำการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์

   ที่ผมบอกว่าเป็นสมาคม “เกรดเอ” ก็เพราะ “แบดมินตัน” เป็นเพียงไม่กี่ชนิดกีฬาของบ้านเราที่นักกีฬาก้าวไปสู่ระดับแถวหน้าของโลกนี้ และมีหวังในการลุ้นเหรียญรางวัลโอลิมปิกอย่างชัดเจน

   แม้ตัวผมเองจะไม่ค่อยได้คลุกคลีตีโมงกับวงการลูกขนไก่เท่าใดนัก แต่ก็ติดตามข่าวสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่ง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล จะลงป้องกันเก้าอี้ของตัวเอง

   2 ปีที่ผ่านมากับการดำรงตำแหน่งประมุขแบดมินตันไทยในสมัยแรก ต้องยอมรับครับว่าคุณหญิงปัทมาทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติจริงๆ

   คุณหญิงปัทมาเป็นผู้ที่เสียสละให้แก่สังคมอย่างเด่นชัดตั้งแต่ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกสมาคมลูกขนไก่เสียอีก

   ความจริงคุณหญิงไม่จำเป็นต้องแสวงหาชื่อเสียงหรือทรัพย์สินเงินทองใดๆ เพราะท่านมีอยู่แล้ว ยิ่งจากสมาคมแบดมินตัน ตรงกันข้าม สตรีผู้นี้มีแต่ให้สมาคมฯ ตั้งแต่เงินรางวัลเมื่อนักกีฬานำชื่อเสียงมาให้ประเทศชาติ ไปจนถึงทุกสิ่งอย่างที่จาระไนไม่หมด

   ที่ต้องพูดถึงคือโรงแรมของท่าน “โรงแรมอโนมา แกรนด์” ซึ่งอยู่ในทำเลที่เป็นใจกลางศูนย์กลางกรุงเทพมหานคร บนถนนราชดำริ รวมทั้งโรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท กาญจนบุรี

   แน่นอนว่า การประชุมต่างๆ ทั้งประชุมกรรมการสมาคม การประชุมฝ่ายต่างๆของสมาคม ประชุมผู้ฝึกสอน รวมถึงพิธีมอบรางวัลทุกอย่าง สถานที่ 2 แห่งอันสวยงามนี้เป็นเสมือนบ้านรับรองแขก ซึ่งนอกเหนือจากใช้ในการประชุมต่างๆดังกล่าวแล้ว ชาวแบดมินตันยังสามารถเดินทางไปพักผ่อนและใช้บริการอย่างมีความสุข

   ในฐานะนายกสมาคม คุณหญิงปัทมาไม่เคยคิดค่าใช้จ่ายใดๆกับสมาคม แต่ใช้ทุนทรัพย์ของตนเองจ่ายเสมอมา แม้กระทั่งการจัดเลี้ยงเพื่อแสดงความยินดีกับนักกีฬา หรือการจัดเลี้ยงในวาระต่างๆ การเปิดห้องพักให้กับนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง คุณหญิงปัทมาใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจ่ายให้กับทางโรงแรมทุกครั้ง

   ยังไม่นับรวมในเรื่องของการสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬา ในการมอบเงินรางวัลเมื่อไปสร้างผลงานและความสำเร็จกลับมา คุณหญิงมอบเงินรางวัลจากเงินส่วนตัวให้กับนักกีฬาเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเป็นทุนการศึกษา เป็นการตอบแทนความสำเร็จแห่งความทุ่มเทของนักกีฬาอย่างสม่ำเสมอ

   เหมาะสมแล้วที่คุณหญิงปัทมาได้รับรางวัลผู้ทรงคุณค่าในวงการกีฬา จากงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาไทย “วันนักกีฬายอดเยี่ยม” ประจำปี 2557 ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย

   เท่าที่ผมมองเห็นหลักการหนึ่งที่คุณหญิงปัทมาใช้ในการบริหารงานและการตัดสินใจเรื่องใดๆก็ตาม นอกจากคุณหญิงจะใช้ความสามารถการบริหารงานซึ่งเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นอยู่ในตัวแล้ว ยังเปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นของบุคคลที่เกี่ยวข้องในทุกๆด้าน ตลอดจนเข้าไปคลุกคลีข้อเท็จจริงต่างๆด้วยตนเองอย่างรอบด้าน แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อการตัดสินใจ

   ที่ผ่านมาแม้คุณหญิงปัทมาจะสวมหมวกหลายใบ ทั้งหมวกการบริหารด้านธุรกิจ ทั้งการบริหารองค์กรเพื่อช่วยเหลือสังคม ทั้งภารกิจเพื่อประเทศชาติมากมาย คุณหญิงปัทมาสะท้อนให้พวกเราได้เห็นเสมอว่ายังคงทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

   เอาเป็นว่าที่ร่ายมาทั้งหมด ใครจะว่ายกยอปอปั้นกันเกินเหตุก็เชิญเถิด

   แต่สำหรับผมการยกย่องเชิดชูคนดีมีคุณภาพ ที่เสียสละให้สังคมและวงการกีฬาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆนั้น

   คือ สิ่งที่ “สื่อกีฬา” พึงจะกระทำมิใช่หรือ!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์