ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งนายกแบดฯ

บี บางปะกง3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ต้นสัปดาห์หน้า จันทร์ที่ 7 ธ.ค. สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย หนึ่งในสมาคมกีฬาระดับ “เกรดเอ” ของเมืองไทย จะทำการประชุมใหญ่สามัญประจำปี พร้อมทำการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์

ที่ผมบอกว่าเป็นสมาคม “เกรดเอ” ก็เพราะ “แบดมินตัน” เป็นเพียงไม่กี่ชนิดกีฬาของบ้านเราที่นักกีฬาก้าวไปสู่ระดับแถวหน้าของโลกนี้ และมีหวังในการลุ้นเหรียญรางวัลโอลิมปิกอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

แม้ตัวผมเองจะไม่ค่อยได้คลุกคลีตีโมงกับวงการลูกขนไก่เท่าใดนัก แต่ก็ติดตามข่าวสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่ง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล จะลงป้องกันเก้าอี้ของตัวเอง

2 ปีที่ผ่านมากับการดำรงตำแหน่งประมุขแบดมินตันไทยในสมัยแรก ต้องยอมรับครับว่าคุณหญิงปัทมาทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติจริงๆ

คุณหญิงปัทมาเป็นผู้ที่เสียสละให้แก่สังคมอย่างเด่นชัดตั้งแต่ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกสมาคมลูกขนไก่เสียอีก

ความจริงคุณหญิงไม่จำเป็นต้องแสวงหาชื่อเสียงหรือทรัพย์สินเงินทองใดๆ เพราะท่านมีอยู่แล้ว ยิ่งจากสมาคมแบดมินตัน ตรงกันข้าม สตรีผู้นี้มีแต่ให้สมาคมฯ ตั้งแต่เงินรางวัลเมื่อนักกีฬานำชื่อเสียงมาให้ประเทศชาติ ไปจนถึงทุกสิ่งอย่างที่จาระไนไม่หมด

ที่ต้องพูดถึงคือโรงแรมของท่าน “โรงแรมอโนมา แกรนด์” ซึ่งอยู่ในทำเลที่เป็นใจกลางศูนย์กลางกรุงเทพมหานคร บนถนนราชดำริ รวมทั้งโรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท กาญจนบุรี

แน่นอนว่า การประชุมต่างๆ ทั้งประชุมกรรมการสมาคม การประชุมฝ่ายต่างๆของสมาคม ประชุมผู้ฝึกสอน รวมถึงพิธีมอบรางวัลทุกอย่าง สถานที่ 2 แห่งอันสวยงามนี้เป็นเสมือนบ้านรับรองแขก ซึ่งนอกเหนือจากใช้ในการประชุมต่างๆดังกล่าวแล้ว ชาวแบดมินตันยังสามารถเดินทางไปพักผ่อนและใช้บริการอย่างมีความสุข

ในฐานะนายกสมาคม คุณหญิงปัทมาไม่เคยคิดค่าใช้จ่ายใดๆกับสมาคม แต่ใช้ทุนทรัพย์ของตนเองจ่ายเสมอมา แม้กระทั่งการจัดเลี้ยงเพื่อแสดงความยินดีกับนักกีฬา หรือการจัดเลี้ยงในวาระต่างๆ การเปิดห้องพักให้กับนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง คุณหญิงปัทมาใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจ่ายให้กับทางโรงแรมทุกครั้ง

ยังไม่นับรวมในเรื่องของการสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬา ในการมอบเงินรางวัลเมื่อไปสร้างผลงานและความสำเร็จกลับมา คุณหญิงมอบเงินรางวัลจากเงินส่วนตัวให้กับนักกีฬาเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเป็นทุนการศึกษา เป็นการตอบแทนความสำเร็จแห่งความทุ่มเทของนักกีฬาอย่างสม่ำเสมอ

เหมาะสมแล้วที่คุณหญิงปัทมาได้รับรางวัลผู้ทรงคุณค่าในวงการกีฬา จากงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาไทย “วันนักกีฬายอดเยี่ยม” ประจำปี 2557 ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย

เท่าที่ผมมองเห็นหลักการหนึ่งที่คุณหญิงปัทมาใช้ในการบริหารงานและการตัดสินใจเรื่องใดๆก็ตาม นอกจากคุณหญิงจะใช้ความสามารถการบริหารงานซึ่งเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นอยู่ในตัวแล้ว ยังเปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นของบุคคลที่เกี่ยวข้องในทุกๆด้าน ตลอดจนเข้าไปคลุกคลีข้อเท็จจริงต่างๆด้วยตนเองอย่างรอบด้าน แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อการตัดสินใจ

ที่ผ่านมาแม้คุณหญิงปัทมาจะสวมหมวกหลายใบ ทั้งหมวกการบริหารด้านธุรกิจ ทั้งการบริหารองค์กรเพื่อช่วยเหลือสังคม ทั้งภารกิจเพื่อประเทศชาติมากมาย คุณหญิงปัทมาสะท้อนให้พวกเราได้เห็นเสมอว่ายังคงทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

เอาเป็นว่าที่ร่ายมาทั้งหมด ใครจะว่ายกยอปอปั้นกันเกินเหตุก็เชิญเถิด

แต่สำหรับผมการยกย่องเชิดชูคนดีมีคุณภาพ ที่เสียสละให้สังคมและวงการกีฬาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆนั้น

คือ สิ่งที่ “สื่อกีฬา” พึงจะกระทำมิใช่หรือ!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเลือกตั้งนายกสมาคมแบดมินตันบี บางปะกงคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:22 น.