ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุยเคลียร์เลยทีเดียว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  วีรกรรมครั้งหนึ่งสมัยเป็นนายทหารหนุ่ม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ได้ชื่อว่าเป็นนักรบเหรียญรามา ได้รับพระราชทานเหรียญรามมาลา เข็มกล้ากลางสมร เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.

  จากเหตุการณ์รบในสมรภูมิ “เขาพนมปะ”

  เมื่อครั้งที่ทหารเวียดนามเข้ายึดครองกัมพูชาและจะเข้ามายึดดินแดนไทย

  และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายทหารหนุ่มยศร้อยเอกในขณะนั้น ได้รับมอบหมายให้นำกำลังไปปกป้องดินแดนไทย และถูกทหารเวียดนามล้อมเข้าโจมตี ก่อนที่ พล.อ.อุดมเดช ยศร้อยโทในขณะนั้นจะได้รับคำสั่งให้นำกำลังเข้าไปช่วยเสริม จนมีชัยเหนือทหารเวียดนาม

  และมีการขนานนามให้ พล.อ.อุดมเดช เป็น “วีรบุรุษเขาพนมปะ”

  ผ่านไป 30 กว่าปี จากสมรภูมิสนามรบเมื่อปี 2526 มาสู่สมรภูมิการเมือง 2558

  ในสถานการณ์ที่ตรงกันข้าม เปรียบเกมรบที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องเป็นฝ่ายนำ พล.อ.อุดมเดชฝ่าวงล้อมกระแสการเมืองที่ตีขนาบปมทุจริตอุทยานราชภักดิ์

  กับคำถามถึงกระแสกดดันให้ พล.อ.อุดมเดชลาออกเพื่อรับผิดชอบ พล.อ.ประยุทธ์บอกเลยว่า “ก็ไปบอกเขาสิ ไปบอกท่านสิ ก็ว่าไปตามขั้นตอน เดี๋ยวเขาก็คิดเป็นเอง เขาคิดเป็น”

  ก็แล้วแต่เขา เขาต้องพิจารณาของเขา

  และก็เป็นอะไรที่ชัดถ้อยชัดคำ พล.อ.ประยุทธ์พูดถึงเกมของฝ่ายตรงข้ามพยายามที่จะเขย่า คสช.มากกว่าต้องการให้ พล.อ.อุดมเดชลาออก เพื่อให้กระทบเรือแป๊ะ

  ไม่มีปัญหาหรอก คสช.มีทั้งกองทัพ 4 กองทัพพอไหม

  สะท้อนความมั่นใจในพลังอำนาจท็อปบูต ล็อกความมั่นคงไม่สะเทือน

  แม้จะมีช็อตร้อนให้แปรคลื่นสัญญาณจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์เรียก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาลทันทีที่กลับจากประเทศฝรั่งเศส

  กระตุกทุกสายตาจับจ้อง วาระด่วนแทรกคิวมาในสถานการณ์ร้อนแรง

  แต่ที่สั่นสะท้านเลยก็คือสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ ตามสภาพการณ์ล่าสุดที่องค์กรการบินพลเรือนของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ได้ประกาศลดระดับมาตรฐานการบินพลเรือนไทยจาก Category 1 เป็น Category 2

  จัดอยู่ในบัญชีเฝ้ามองและห้ามเครื่องบินของไทยบินตรงเข้าสหรัฐอเมริกา รวมทั้งขยายเส้นทางการบินเพิ่ม และยังต้องลุ้นต่อเนื่องไปถึงคิวของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป (EASA) ที่จะประกาศผลการตรวจสอบในวันที่ 10 ธันวาคมนี้

  แนวโน้มคำตอบสุดท้ายก็คงจะไม่หนีกันซักเท่าไหร่

  แน่นอน สิ่งที่ต้องทำใจรับสภาพกับสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของไทย เจอเงื่อนไขติดล็อกเรื่องเส้นทางการบินจากอเมริกาและยุโรป มีหวังหลุดเป้ากระจุยกระจาย แต่นั่นยังไม่เท่ากับสถานภาพของบริษัทการบินไทยฯ ที่กำลังตกอยู่ในสภาพขาดทุนบักโกรก เจอดอกนี้ซ้ำเข้าไปอาการยิ่งโคม่าหนักเข้าไปใหญ่

  อย่างไรก็ดี ประเมินจากอารมณ์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถามนักข่าวเป็นเชิงประชดประชัน ต่อให้แก้ไขดีอย่างไร

  ต่างประเทศก็ไม่เชื่อ เพราะคนไทยมัวแต่ทะเลาะกัน

  สรุปทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าก้มหน้าก้มตาแก้ไขในจุดที่ต้องเพิ่มเติม

  เรื่องของเรื่องว่ากันตามไฟต์บังคับ ไหนๆก็แก้ไขไม่ทันกาลแล้ว

  ก็ต้องใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส ขันนอตที่หลวมๆให้แน่นไปเลยทีเดียว

  แบบที่ล่าสุดมีการออกคำสั่งของ รมว.มหาดไทย ลงนามอนุมัติโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคลียร์ต่างด้าวที่อยู่เกินกำหนดระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต ขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศไทย

  งานนี้ถือว่ากู้ภาพเน่าๆ “ไทยแลนด์แดนสวรรค์ของอาชญากรข้ามชาติ”

  อย่างที่เห็นๆกัน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ พัทยา ภูเก็ต เกาะ สมุย ฯลฯ เต็มไปด้วยกลุ่มมาเฟียชาวต่างชาติที่ฝังตัวอยู่มานานจนตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพลหากินกับยาเสพติด ธุรกิจผิดกฎหมาย

  อะไรไม่เท่ากับว่า ในสถานการณ์โลกที่กำลังอ่อนไหวกับภัยก่อการร้าย ก็ยิ่งง่ายต่อการเข้าออกของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ใช้ประเทศไทยเป็นฐานเคลื่อนไหว ถ้าไม่รีบจัดการให้ดี มีหวังส่งผลต่อระดับความมั่นใจในมาตรฐานความมั่นคง ซึ่งนั่นก็จะโยงไปกระเทือนภาวะเศรษฐกิจ นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น

  ปล่อยให้มั่วไปถึงจุดนั้น วิกฤติมันจะเอาไม่อยู่.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองลุยเคลียร์เลยทีเดียวทีมข่าวการเมืองคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:06 น.