รอบโลก 03/12/58

ข่าว

  รอบโลก 03/12/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญ

   อิสตันบูล-เมื่อ 2 ธ.ค. ศาลจังหวัดอายดิน ทางตะวันตกตุรกี ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทั้งนักวิชาการ นักจิตวิทยาและผู้แทนองค์การภาพยนตร์เพื่อให้คำแนะนำในการไต่สวนคดีที่นายแพทย์คนหนึ่งที่ถูกฟ้องหลังโพสต์แบ่งปันภาพเปรียบ เทียบประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป เออร์โดกัน ของตุรกี กับตัวละคร “กอลลัม” ในหนังฮอลลีวูด “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ในอิริยาบถต่างๆ รวมทั้งการกินทางอินเตอร์เน็ตว่าเข้าข่ายคดีหมิ่นประมาทหรือไม่ และสั่งเลื่อนการไต่สวนไปเป็นเดือน ก.พ.ปีหน้าแทน เพื่อให้เวลาผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์อัตลักษณ์ของกอลลัมให้ชัดเจน.

   แขวนคอ 4 มือฆ่า นร.

   อิสลามาบัด - เมื่อ 2 ธ.ค. ปากีสถานประหารชีวิตด้วยการแขวนคอนักโทษ 4 คนที่เรือนจำโคฮัต ข้อหาร่วมกันบุกสังหารหมู่ผู้คนกว่า 150 ศพในโรงเรียน “เอพีเอส” ของกองทัพ ที่เมืองเปชวาร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อ 16 ธ.ค.2557 เหยื่อส่วนใหญ่ 134 ศพเป็นเด็กนักเรียน นักโทษ 4 คนเป็นสมาชิกกลุ่ม “โทฮีดวาล ญีฮุด กรุ๊ป” (TWG) สาขากลุ่มตาลีบัน ถูกตัดสินโทษโดยศาลทหารที่ตั้งขึ้นเพื่อคดีนี้ หลังมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฟื้นโทษประหารหลังระงับไป 6 ปี.

   โยคะลดหย่อนโทษ

   มุมไบ-เมื่อ 2 ธ.ค. เจ้าหน้าที่เรือนจำเยร์วาดา เซ็นทรัล เจลในเมืองปูเน ใกล้นครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ภาคตะวันตกของอินเดีย จัดโครงการพิเศษให้นักโทษสอบบทเรียนและฝึกท่าโยคะแลกลดหย่อนโทษซึ่งอนุญาตให้มากถึง 3 เดือน บททดสอบจะมีทั้งข้อเขียนเกี่ยวกับโยคะและภาคปฏิบัติที่ต้องแสดงท่าทางโยคะต่างๆให้นักโทษที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการนี้ซึ่งจะจัดสอบปีละ 2 รอบ ทั้งนี้ก็เพื่อมุ่งยกระดับจิตใจและความแข็งแรงของร่างกายของนักโทษผู้ถูกคุมขัง.

   จี้ไทยให้สัญชาติคนไร้รัฐ

   กรุงเทพฯ-เมื่อ 1 ธ.ค. สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ประจำประเทศไทย แถลงว่า ใน 3 ปีหลัง ไทยได้ให้สัญชาติคนไร้รัฐแล้ว 18,770 คน หรือราว 4.2% ของคนไร้สัญชาติทั้งหมด แสดงว่าไทยมีศักยภาพยุติปัญหานี้แต่สถิติถึงเดือน ต.ค. ไทยยังมีคนไร้สัญชาติถึง 443,862 คน จำเป็นต้องเร่งให้สัญชาติโดยเร็วถ้าจะให้ทันเป้าหมายที่สหประชาชาติกำหนดให้ทั่วโลกปราศจากคนไร้สัญชาติใน พ.ศ.2567 อนึ่ง คนไร้สัญชาติจำนวนมากในไทยเป็นชาวเขา ที่เหลือเป็นลูกหลานคนต่างด้าวหรือผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเฉพาะจากพม่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์