ไลฟ์สไตล์
100 year

ลือ! หัวหน้าใหญ่ตาลีบันถูกยิงบาดเจ็บสาหัส หลังเกิดวิวาทระหว่างประชุม

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 04:10 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

เกิดข่าวลือในกลุ่มตาลีบันว่า มุลเลาะห์ มานซูร์ หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างประชุมกับสมาชิกกลุ่ม แต่โฆษกตาลีบันปฏิเสธว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันว่า มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปลายเดือน ก.ค. ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังสมาชิกในกลุ่มเกิดมีปากเสียงกันระหว่างการประชุมสมาชิกในพื้นที่ชานเมืองเกตตา ประเทศปากีสถาน จนเกิดการยิงกันขึ้น ขณะที่มีนักรบถูกยิงเสียชีวิต 4 ราย

แหล่งข่าวคนเดิมระบุว่า เหตุยิงกันดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีการวางแผนเอาไว้ ขณะที่แหล่งข่าวในกลุ่มตาลีบันคนอื่นๆ เผยต่อสำนักข่าว บีบีซี ว่า นายมาซูร์กับองค์รักษ์อยู่ในบ้านซึ่งเป็นสถานที่ประชุมกับนายอับดุลเลาะห์ ซาร์ฮาดี บุคคลสำคัญของกลุ่มตาลีบัน ก่อนจะเกิดการยิงกัน ส่วนข่าวบางกระแสระบุว่า นายมานซูร์เสียชีวิตแล้วแต่ไม่มีการยืนยัน

ด้านนายซาบิห์อุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการยิงกันเกิดขึ้น "ไม่มีเหตุการณ์อย่างนั้นเกิดขึ้น เพราะเขา (นายมานซูร์) อยู่ในอัฟกานิสถานไม่ใช่ในสถานที่ในปากีสถานที่ข่าวระบุ อีกอย่างทีมรักษาความปลอดภัยของของเขาไม่อ่อนแอขนาดปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้น"

ทั้งนี้ หลังจากข่าวการเสียชีวิตของ มุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตหัวหน้าใหญ่ และผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มตาลีบัน ได้รับการยืนยันเมื่อเดือน ก.ค. แกนนำตาลีบันได้แต่งตั้ง นายมานซูร์ เป็นผู้นำคนใหม่ แต่เรื่องนี้ทำให้เกิดความแตกแยกในกลุ่มตาลีบัน ถึงขั้นที่ผู้บัญชาการระดับสูงบางคนแยกตัวไปตั้งกลุ่มใหม่ ภายใต้การนำของ มุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ราซูล เมื่อเดือนก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์หัวหน้าใหญ่หัวหน้าใหญ่ตาลีบันบาดเจ็บสาหัสเมืองเกตตาปากีสถานยิงกันเองแหล่งข่าวข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 07:04 น.