ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สมคิด” ตะลุยรถไฟฟ้า 5 สีชุ่มฉ่ำ ยันเซ็นความร่วมมือข้าว-ยาง-รางกับจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2558 05:45 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.เร่งดำเนินการในโครงการรถไฟฟ้า 5 สาย ซึ่งประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ, รถไฟฟ้าสายเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และการจัดหาบริษัทเดินรถของโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและคาดว่ารถไฟฟ้า 3 สายทาง ที่จะเปิดประกวดราคาก่อนต้นปีมี 3 สายทางคือรถไฟฟ้าสายสีส้ม, สายสีชมพู, สายสีเหลือง ส่วนอีก 2 สายทาง ประกวดราคาได้ในกลางปี 59 โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี กระทรวงคมนาคม จะเสนอให้ ครม.พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนโครงการที่ต้องเข้ากรอบการลงทุนให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐแบบเร่งด่วน (PPP Fast Track) คือโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ, รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และการจัดหาบริษัทเดินรถของโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนั้น จะเร่งรัดโครงการให้เร็วที่สุดและดำเนินการได้ในปี 59

  ส่วนกรณีการเลื่อนลงนามความร่วมมือไทย-จีน ด้านรถไฟ ข้าว และยางพาราวันที่ 3-4 ธ.ค.นี้ ยังทำได้ปกติ โดยอุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องรายละเอียด และให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งเรื่องยางพารา รถไฟไปเร่งเจรจากันให้เสร็จก่อนรองนายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางมาถึงไทย โดยในส่วนของรถไฟไทย-จีน ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ไปดูข้อความเอกสารที่จีนส่งมาให้ก่อน หากเงื่อนไขรายละเอียดและเอกสารความร่วมมือพร้อม ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์โครงการรถไฟฟ้ากระทรวงคมนาคมการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยรฟม.รถไฟฟ้าสายสีชมพูรถไฟฟ้าสายสีเหลืองรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินลงนามความร่วมมือไทยจีนข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:00 น.