ข่าว

วิดีโอ

กองทุนยักษ์ต่างชาติร่วมหยอดคำหวาน ไทยแกร่งสุดในภูมิภาค

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง

“Thailand Focus 2015” กระหึ่ม ผู้จัดการกองทุน 100 บริษัทยักษ์ใหญ่กว่า 400 คน ร่วมฟังอนาคตประเทศไทย มองตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่งในอาเซียน จะเป็นตลาดแรกเมื่อเม็ดเงินไหลกลับเข้ามาในภูมิภาคนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ได้จับมือ บล.ภัทร และธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินช์ จัดงาน Thailand Focus 2015 “Opportunity Growth and Reform” เพื่อให้ข้อมูลศักยภาพและโอกาสการลงทุนในประเทศไทยแก่นักลงทุนสถาบันและผู้จัดการกองทุนจากทั่วโลก ที่มาร่วมงานมากกว่า 400 คน จาก 80 กองทุน มีมูลค่าสินทรัพย์หรือเม็ดเงินที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของนักลงทุนสถาบันเหล่านี้มากกว่า 9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง มาเป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาโดยปีนี้มีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนมาร่วมโชว์ศักยภาพของบริษัทจดทะเบียน มากถึง 100 บริษัท จากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินนโยบาย 3 ขั้นคือ 1.การช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ 2.การสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน เช่น การสนับสนุนให้เกิดการลงทุนใหม่ๆ ด้วยมาตรการภาษี ทั้งที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอและนอกบีโอไอ และ 3.คือการลงทุนภาครัฐ ผ่านโครงการขนาดใหญ่ เช่น การลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ การลงทุนก่อสร้างถนนและมอเตอร์เวย์ จะทำให้ระบบโลจิสติกส์ของไทยมีต้นทุนที่ถูกลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติโครงการลงทุน 1.79 ล้านล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ปีหน้าเป็นปีแห่งการลงทุนอย่างแน่นอน

“ในปีนี้รัฐบาลอนุมัติ 6 โครงการลงทุนขนาดใหญ่ วงเงิน 180,000 ล้านบาท และในปีหน้าจะมีการลงทุนเพิ่มเติมอีก 1.79 ล้านล้านบาท เพื่อเข้าสนับสนุนและกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีแรงขับเคลื่อนต่อไปในปีหน้า”

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นเวทีสำคัญที่แสดงถึงศักยภาพและโอกาสการลงทุนในไทยแก่ผู้ลงทุนสถาบันทั่วโลก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้จัดการกองทุนที่มาร่วมงาน สะท้อนให้เห็นถึงความน่าสนใจลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดย รมว.คลังได้ให้ข้อมูลถึงมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในด้านการลงทุนของภาครัฐและเอกชน ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที ได้ร่วมให้แนวทางนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ Digital Economy

นายกฤติยา วีรบุรุษ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บล.ภัทร กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และความเชื่อมั่นโดยรวมของผู้ลงทุนปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยมีปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ ทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน มาตรการภาษี การส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตและการสร้างมูลค่าภาคการเกษตร ซึ่งจะส่งผลให้ไทยกลับมาอยู่ในลำดับต้นๆของอาเซียนที่นักลงทุนต่างชาติสนใจกลับเข้ามาลงทุน

ขณะที่นางสาวอรกัญญา พิบูลธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ สาขาประเทศไทย ธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินช์ กล่าวว่า ไทยยังคงเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจลงทุน แม้ว่าจะมีผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งแรงขายของต่างชาติที่เกิดขึ้นในปีนี้เป็นการขายหุ้นออกทั้งภูมิภาค ไม่เฉพาะไทย แต่เมื่อราคาหุ้นปรับตัวลง จึงเป็นโอกาสของผู้จัดการกองทุนต่างชาติที่มาร่วมงานนี้ที่ต้องการมายืนยันข้อมูลกับฝ่ายนโยบายและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนโดยตรง เพื่อตัดสินใจลงทุน แม้ตลาดภาพรวมหรือเศรษฐกิจยังไม่ดี แต่จะโฟกัสลงทุนหุ้นเป็นรายบริษัทมากกว่า และเมื่อต้องการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในภูมิภาคนี้ ตลาดหุ้นไทยซึ่งมีความแข็งแกร่งและสภาพคล่องสูงที่สุดเวลาที่เงินไหลกลับก็มักจะเป็นตลาดแห่งแรกๆที่เม็ดเงินไหลเข้ามาลงทุน.

“Thailand Focus 2015” กระหึ่ม ผู้จัดการกองทุน 100 บริษัทยักษ์ใหญ่กว่า 400 คน ร่วมฟังอนาคตประเทศไทย มองตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่งในอาเซียน จะเป็นตลาดแรกเมื่อเม็ดเงินไหลกลับเข้ามาในภูมิภาคนี้ 3 ธ.ค. 2558 03:16 3 ธ.ค. 2558 03:17 ไทยรัฐ