ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียขู่ตอบโต้ ฉุนนาโตชวนมอนเตเนโกรเป็นสมาชิก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 23:40 น.
  SHARE

  รมว.ต่างประเทศของชาติสมาชิกนาโตประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ (ภาพ: AFP)

  รัสเซียประกาศในวันพุธว่า พวกเขาอาจถูกบีบให้ต้องตอบโต้ต่อแนวการขยายอาณาเขตของนาโต หลังพันธมิตรทางทหารระหว่างรัฐบาลกลุ่มนี้ กำลังชวนประเทศมอนเตเนโกรเข้าร่วมเป็นสมาชิกลำดับที่ 29...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 1 ธ.ค. องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เชิญประเทศมอนเตเนโกรเข้าร่วมเป็นสมาชิกลำดับที่ 29 ของพันธมิตรทางทหารระหว่างรัฐบาลกลุ่มนี้ ทำให้รัสเซียออกมาขู่ในวันพุธว่า พวกเขาอาจถูกบีบให้ต้องตอบโต้การขยายอาณาเขตไปทางตะวันออกของนาโต ซึ่งรัสเซียระบุว่า เป็นการกระทำที่คุกคามความมั่นคงของพวกเขา

  นายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เตือนว่า การขยายอาณาเขตไปทางตะวันออกของนาโต จะนำไปสู่การเคลื่อนไหวตอบโต้จากตะวันออก ซึ่งก็คือ จากรัสเซีย

  อย่างไรก็ตาม นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ซึ่งประกาศเรื่องการเชิญมอนเตเนโกรเป็นสมาชิก ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกนาโต ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ยืนยันว่า การเชิญครั้งประวัติศาสตร์นี้ไม่ใช่เรื่องที่คนอื่นจะเข้ามายุ่ง และไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่ใด

  "เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการเน้นย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า ทุกประเทศมีสิทธิ์ในการตัดสินใจเลือกเส้นทาง, เลือกข้อตกลงด้านความมั่นคงของตัวเอง" นายสโตลเตนเบิร์ก กล่าว พร้อมคาดการณ์ว่าการเจรจาเรื่องการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของมอนเตเนโกรจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นปีหน้า แต่การให้สัตยาบันโดยชาติสมาชิกทั้ง 28 ประเทศ อาจต้องใช้เวลาสักระยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือนาโตเชิญมอนเตเนโกรเป็นสมาชิกมอนเตเนโกรรัสเซียตอบโต้คุกคามความมั่นคงดีมิทรี เปสคอฟเยนส์ สโตลเตนเบิร์กเลขาธิการนาโตกรุงบรัสเซลส์เบลเยียมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 20:52 น.