ข่าว

วิดีโอ

ทัพแคเมอรูนสังหารนักรบ 'โบโก ฮาราม' นับร้อย-ปล่อยตัวประกัน 900 คนใน 3 วัน

(ภาพ: AFP)

กระทรวงกลาโหมประเทศแคเมอรูน เผย กองทัพของพวกเขาสามารถสังหารนักรบของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ได้กว่า 100 ราย และปลดปล่อยตัวประกันได้อีก 900 คน ภายในระยะเวลา 3 วัน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโจเซฟ เบอติ อัสโซโม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแคเมอรูน กล่าวระหว่างแถลงการณ์ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า กองทัพของประเทศออกปฏิบัติการพิเศษกวาดล้างนักรบ โบโก ฮาราม บริเวณชายแดนทางเหนือติดกับประเทศไนจีเรีย ตั้งแต่วันที่ 26-28 พ.ย. สังหารนักรบติดอาวุธได้มากกว่า 100 ราย

นายอัสโซโม ระบุด้วยว่า ทหารสามารถปลดปล่อยตัวประกันที่ถูก โบโก ฮาราม จับเอาไว้ได้เกือบ 900 คน และยึดอาวุธกับเครื่องกระสุนได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งธงสีดำขาวของกลุ่มรัฐอิสลามด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าการปะทะกันระหว่างทหารและนักรบโบโก ฮาราม เกิดขึ้นที่ใด หรือนักรบติดอาวุธที่ถูกจับตัวได้ถูกนำไปขังไว้ที่ใด นอกจากนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยด้วยว่า นักเรียนหญิง 276 คน ที่ถูกโบโก ฮาราม ลักพาตัวไปจากเมืองชีบ็อค ในประเทศไนจีเรียเมื่อปีก่อน รวมอยู่ในกลุ่มตัวประกันที่ได้รับการปลดปล่อยหรือไม่

อนึ่ง กลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม มีฐานที่มั่นอยู่ในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย แต่มักข้ามพรมแดนไปโจมตีประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง แคเมอรูน หรือชาดอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ประเทศ ไนจีเรีย, แคเมอรูน, ชาด, ไนเจอร์ และเบนิน จัดตั้งกองกำลังร่วมทหาร 8,700 นายขึ้น เพื่อทำลายกลุ่มโบโก ฮาราม และสามารถสร้างความเสียหายแก่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้อย่างรุนแรง ในช่วงที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมประเทศแคเมอรูน เผย กองทัพของพวกเขาสามารถสังหารนักรบของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ได้กว่า 100 ราย และปลดปล่อยตัวประกันได้อีก 900 คน ภายในระยะเวลา 3 วัน… 2 ธ.ค. 2558 22:30 3 ธ.ค. 2558 05:44 ไทยรัฐ