วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรรมติดจรวด! บราซิลผุดแคมเปญ ติดป้ายประจานพวกเหยียดผิว-เชื้อชาติในโซเชียล

กรรมติดจรวด! บราซิลผุดแคมเปญ ติดป้ายประจานพวกเหยียดผิว-เชื้อชาติในโซเชียล

  • Share:

ในปัจจุบันปัญหาการเหยียดผิวและเชื้อชาติยังคงพบเห็นได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ ด้านองค์กรไม่แสวงผลกำไร Criola group ที่ดูแลเรื่องการต่อต้านการเหยียดผู้หญิงผิวสีในประเทศบราซิล จึงได้ริเริ่มทำแคมเปญรณรงค์ เพื่อต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ โดยตั้งชื่อว่า "Virtual racism, consequences is real” หรือที่แปลว่า "เหยียดในโลกโซเชียล ได้รับผลกรรมในชีวิตจริง"

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลจัดการในแคมเปญนี้ จะนำข้อความแสดงความคิดเห็นเชิงเหยียดผิวและเชื้อชาติที่พบเห็นในโลกออนไลน์ ทั้งในทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊ก มาจัดพิมพ์เป็นป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ โดยปกปิดชื่อและภาพโปรไฟล์ของเจ้าของข้อความนั้นๆ แล้วนำมาติดตั้งไว้ในละแวกที่เจ้าของข้อความนั้นอาศัยอยู่ โดยค้นหาสถานที่ที่เจ้าของข้อความได้ระบุไว้ในระบบ โลเคชั่น แท็ก (Location Tag)


แคมเปญนี้กลายเป็นกระแสโด่งดังมาจากการติดป้ายประจานผู้ที่แสดงความคิดเห็นเชิงเหยียดผิวอย่างรุนแรงต่อผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศผิวสีคนแรกของบราซิล ล่าสุดป้ายบิลบอร์ดจากแคมเปญนี้สามารถพบเห็นได้หลายแห่งทั่วประเทศ ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นของคนในสังคม ส่วนใหญ่ระบุว่า พอใจกับแคมเปญนี้อย่างมาก และหวังว่าผู้คนที่พบเห็นจะตระหนักถึงปัญหาการเหยียดผิวและเชื้อชาติที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้