ข่าว

วิดีโอ

เซียนนกเซ็ง! โดนหลอกในโซเชียล เห็นภาพ ‘พญานก’ ไปเจอเป็น ‘นกป่วย’

เซียนนกกรงหัวจุกที่ จ.ตรัง ติดต่อซื้อนกทางโซเชียลฯ ดูในรูปเห็นเป็น ‘พญานก’ แต่พอไปดูตัวจริง กลายเป็น ‘นกป่วย’ จึงเปลี่ยนเป็นขอซื้อกระเบนน้ำจืด โดยไม่เอามัดจำ 5 พันคืน สุดท้ายไม่ได้ทั้งนกทั้งปลา หนำซ้ำคนขายหายจ้อย ต้องเข้าแจ้งความ... 

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 2 ธ.ค. 58 พ.ต.ต.โอภาศ ไชยบุญ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองตรัง รับแจ้งความจาก นายจตุพร เอ้งฉ้วน อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/4 ถ.วัดนิโครธ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ว่าถูกโกงค่ามัดจำซื้อขายนกปรอดหัวจุก ที่ติดต่อซื้อขายผ่านทางเฟซบุ๊กและไลน์

นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตนได้รู้จักกับชายคนหนึ่ง ชื่อนายวุฒิ ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล ผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่ก็จำชื่อเฟซบุ๊กไม่ได้ จากนั้นติดต่อกันผ่านทางไลน์ ชื่อว่า Zero_X และทางโทรศัพท์กับนายวุฒิ ที่อยู่ในวงการซื้อขายนกปรอดหัวจุกและปลากระเบนน้ำจืด อาศัยอยู่ที่ ถ.จรัญสนิทวงศ์ ซอย 35 ซึ่งเพื่อนในวงการขายนกปรอดหัวจุกแนะนำมา จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นบุคคลที่ไว้ใจได้

ผู้เสียหายกล่าวต่อว่า ได้ติดต่อซื้อขายนกกับนายวุฒิเป็นครั้งแรก โดยนกที่สนใจจะซื้อนั้น เป็นนกปรอดหัวจุก จำพวกนกเผือก ซึ่งเมื่อดูในภาพ ถือว่าเป็นนกที่เข้าลักษณะ พญานก มีราคาแพง นายวุฒิจึงตั้งราคาไว้ที่ 120,000 บาท แต่ตนต่อรองราคาเหลือ 95,000 บาท โดยนายวุฒิขอให้โอนเงินมัดจำไปก่อน จำนวน 5,000 บาท ตนจึงโอนไปให้ โดยชื่อบัญชีเป็นของ นางสาวณัชชา ทัศนบัณฑิต ก่อนจะเดินทางไปดูสภาพนกจริง แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่านกมีสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ เหมือนกำลังป่วย อีกทั้งขาก็มีอาการเจ็บ ตนจึงปฏิเสธไม่ซื้อ

"ได้ต่อรองว่าเงินที่มัดจำไว้ 5,000 บาทนั้นจะไม่เอาคืน แต่ขอจองเป็นปลากระเบนน้ำจืดแทน โดยในขณะนั้นนายวุฒิยังไม่ตอบตกลงในทันที บอกว่าจะส่งข่าวมาบอกอีกครั้ง จึงเดินทางกลับมาที่บ้าน จนเมื่อกลับมาบ้านได้สองสามวัน นายวุฒิได้ไลน์มาบอกว่า ปลาที่จองไว้นั้นได้ขายต่อไปให้เจ้าอื่นแล้ว จึงขอเงินมัดจำ 5,000 บาทคืน แต่นายวุฒิก็ไม่ยอม อีกทั้งยังท้าทายให้ไปแจ้งความดำเนินคดีอีกด้วย จึงรู้สึกว่าการกระทำของนายวุฒิเป็นการโกงค่ามัดจำ ซึ่งเมื่อลูกค้าไม่พอใจสินค้าก็น่าจะคืนเงิน แต่นายวุฒิก็ไม่คืน ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้พยายามติดต่อเพื่อขอเงินคืนมาตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบกลับจากนายวุฒิ ทำตัวเงียบหายไป จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความในวันนี้"

นายจตุพร ยังกล่าวเตือนไปยังผู้ที่จะสั่งซื้อของทางโซเชียลมีเดีย และมีการโอนมัดจำไปก่อน ให้ระมัดระวังเอาไว้ จะต้องสืบประวัติของผู้ที่เราจะทำการติดต่อซื้อขายด้วยให้ดีก่อน ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด อยากให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนครั้งนี้เป็นกรณีศึกษาให้กับบุคคลอื่น จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของคนโกงอีกต่อไป.

เซียนนกกรงหัวจุกที่จ.ตรัง ติดต่อซื้อนกทางโซเชียลฯดูในรูปเห็นเป็น‘พญานก’แต่พอไปดูตัวจริง กลายเป็น‘นกป่วย’ จึงเปลี่ยนเป็นขอซื้อกระเบนน้ำจืด โดยไม่เอามัดจำ5พันคืน สุดท้ายไม่ได้ทั้งนกทั้งปลา หนำซ้ำคนขายหายจ้อย ต้องเข้าแจ้งความ... 2 ธ.ค. 2558 18:52 2 ธ.ค. 2558 20:07 ไทยรัฐ