จ่อทูลเกล้าฯ ถวาย 5 ป.ป.ช.ใหม่ หลังชุดเก่าเลือก ปธ.ไม่ได้

ข่าว

  จ่อทูลเกล้าฯ ถวาย 5 ป.ป.ช.ใหม่ หลังชุดเก่าเลือก ปธ.ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2558 20:33 น.

   "ประธาน สนช." แจง "สนช." ไม่มีหน้าที่เลือกประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ แค่นำรายชื่อ กก.ป.ป.ช. 5 คน-ปธ.ใหม่ ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเท่านั้น

   เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 58 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังไม่สามารถเรียกประชุมกรรมการ ป.ป.ช. 9 คน เพื่อเลือกตัวประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ ตามที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาประสานงานมาได้ เนื่องจากเห็นว่ากรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ 5 คน ยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งลงมาว่าผู้ที่ทำหน้าที่เลือกประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ คือกรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน แบ่งออกเป็นชุดใหม่ 5 คน ซึ่ง สนช.พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้ว แต่ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และกรรมการ ป.ป.ช.ชุดเดิมอีก 4 คน  แต่ในเมื่อ ป.ป.ช.เห็นว่าขณะนี้ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ 5 คน จึงไม่สามารถเรียกประชุมเพื่อเลือกประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ได้ เพราะเกรงจะมีปัญหาข้อกฎหมายในอนาคต ดังนั้นตนจึงไม่มีหน้าที่อื่น นอกจากเสนอรายชื่อกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ 5 คน ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายไปก่อน จากนั้นเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ไปเลือกตัวประธาน ป.ป.ช.อีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้มองว่ามีปัญหาเรื่องช่องโหว่ทางกฎหมาย เพราะกฎหมายระบุเพียงว่าการเลือกกรรมการป.ป.ช.ทั้งคณะจำนวน 9 คน ให้ทั้ง 9 คน ไปคัดเลือกตัวประธาน ป.ป.ช. แล้วส่งเรื่องมาให้ประธานวุฒิสภานำรายชื่อกรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน และตัวประธาน ป.ป.ช.ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพร้อมกัน แต่นำมาใช้บังคับกรณีนี้ไม่ได้ เพราะยังมีกรรมการ ป.ป.ช.เหลืออยู่ 4 คน ที่ยังไม่หมดวาระ อาจต้องมีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์